Thứ năm, 27/01/2011 - 13:58

Đông đảo nghệ sỹ tiếc thương nhạc sỹ Quốc Trường

Dân trí Bạn bè, đồng nghiệp và những thế hệ học trò sẻ chia niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi đột ngột của nhạc sỹ “Những phút giây qua” Nguyễn Quốc Trường.

Nhạc sỹ Nguyễn Quốc Trường được biết đến như một trong những nghệ sĩ kèn trompet xuất sắc nhất VN. Anh là tác giả của nhiều ca khúc hay như: Hà Nội những công trình, Những phút giây qua, Chớ có quên ngày hôm qua, Hát cho mùa xuân tương lai, Hoàng hôn biển...
 
 
Ca sỹ Mỹ Linh 

Tôi và chú Trường là chú cháu thân thiết. Hai chú cháu đã từng có thời gian dài gắn bó ở đoàn Ca múa nhạc nhẹ TW. Chú cháu tôi đã cùng nhau đi khắp mọi miền Tổ quốc biểu diễn phục vụ đồng bào, tôi có quá nhiều kỷ niệm gắn bó với chú. Sự ra đi của chú không chỉ là niềm tiếc thương vô hạn với bạn bè, đồng nghiệp, sự ra đi ấy còn là một tổn thất lớn lao với nền nhạc nhẹ Việt Nam. 

Hôm trước, tôi và ông xã (nhạc sỹ Anh Quân) có đến thăm chú ở bệnh viện. Anh Quân có nói một câu, chú Trường là biểu tượng của nhạc nhẹ Việt Nam. Khán giả trẻ có thể không biết chú, nhưng thế hệ khán giả từ 40 tuổi trở lên sẽ rất biết chú. Chú Trường không sáng tác nhiều, nhưng, với Trompet, chú Trường không có đối thủ.
 

Không chỉ là một tài năng, nhạc sỹ Quốc Trường còn là người bạn thân thiết, gần gũi với tất cả mọi người. Chú ấy rất hài hước. Có lẽ, chẳng ai có thể ghét được nhạc sỹ Quốc Trường. Bạn bè ai cũng yêu quý chú. 

Tôi đã biết thông tin từ đêm qua. Bạn bè đã đoán trước được sự ra đi của chú. Anh Trần Bình - Giám đốc nhà hát Ca múa nhạc nhẹ TW đã đi uống rượu từ đêm qua, đến giờ vẫn say, anh ấy quá sốc và quá buồn. Một cuộc chia tay cuối năm thật đau buồn… Vĩnh biệt chú! 

Nhạc sỹ Hồ Hoài Anh 

Chú Trường là người rất đáng mến. Tôi không phải là học trò của chú nhưng đã có dịp làm việc với chú nhiều lần, đã cùng nhau đi lưu diễn khắp các nước. Lúc nào cũng thấy chú Trường kể chuyện cười. Ngồi với chú Trường sẽ được cười cả ngày. 
 

Vợ chồng chú có cô con gái duy nhất, và chú đã lên chức ông ngoại, suốt ngày chú thích uống Coca và ăn bim bim. Khán giả có thể ít biết về nhạc sỹ Nguyễn Quốc Trường, nhưng trong nghề, chú ấy là người nổi tiếng, hoạt động nhiều. Từ khi tôi còn chưa sinh ra, chú ấy đã là một nhạc sỹ nổi tiếng rồi.  

Tôi vừa mới nghe tin chú mất trước khi bạn gọi điện khoảng 10 phút. Quá đột ngột. Quá bối rối. Tôi không biết nói thêm điều gì lúc này… 

Ca sỹ Lưu Hương Giang 

Cách đây khoảng một tháng, tôi có gặp thầy Trường. Thầy trò tôi gặp nhau tại một buổi tiệc. Rất lâu rồi mới gặp nhau, thầy nhìn tôi bảo, thầy nhìn mãi mới nhận ra em, dạo này trông xinh quá… Sau đó, hai thầy trò ngồi ríu rít nói chuyện suốt buổi. Thầy hài hước, dễ gần và dễ mến vô cùng. 

Thầy ra đi đột ngột quá, tôi mới nghe tin mà bàng hoàng cả người. Tôi và thầy đã từng có những năm tháng làm việc cùng nhau tại nhà hát Ca múa nhạc nhẹ TW. Tôi tin rằng, tất cả mọi người, những ai đã từng quen biết thầy Trường, nghe tin này, đều sẽ bàng hoàng, đau xót. 

Ca sỹ Hồ Quỳnh Hương 

Thầy Trường không chỉ là thầy giáo dạy tôi khi tôi theo học tại ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, thầy Trường còn là người trực tiếp giúp đỡ tôi khi tôi về đoàn Ca múa nhạc nhẹ TW. Thầy là biểu tượng cho một con người có tâm, có tài. Thầy luôn quan tâm, giúp đỡ tất cả mọi người. Khi tôi vào Sài Gòn lập nghiệp, cũng chính thầy Trường đã quan tâm, giúp đỡ tôi rất nhiều. 
 

Biết tin thầy mất, tôi thực sự cảm thấy mất mát. Tôi vừa trở về sau một chuyến đi diễn xa, tôi không kịp đến gặp thầy lần cuối khi thầy ở bệnh viện, và có lẽ, cũng không kịp ra Hà Nội viếng thầy… Đó là nỗi buồn, là mất mát của tôi. 

Ca sỹ Y Vol

Tôi là người đầu tiên đã hát ca khúc Những phút giây qua của thầy Trường. Tôi nhớ khi tôi hát, thầy đã rất thích. Sau đó, tôi mang Những phút giây qua đi hát trong những suất hát của mình trên sân khấu, khán giả đã đón nhận nồng nhiệt. 
 
Nghe tin buồn của thầy, tôi hoàn toàn sốc và bất ngờ. Tôi ra trường và cũng mải mê với công việc, cuộc sống riêng. Ba tôi vừa mất… Lâu tôi không gặp thầy, nhưng vẫn nhớ, thầy còn khỏe lắm mà? Thật đau lòng khi một người có tài, có đức như vậy lại ra đi sớm thế. 
 
*Lễ viếng nhạc sĩ Quốc Trường bắt đầu từ 9h30 đến 11h30 sáng ngày 29/1/2011 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng - số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội.

H.H