Doanh nhân 9X quê Tuyên Quang thành công với chuỗi thời trang big size hàng đầu Việt Nam

(Dân trí) - Thời gian gần đây, AKYOO nổi lên là một thương hiệu thời trang big size hàng đầu của người Việt, lọt “TOP 10 thương hiệu - nhãn hiệu Quốc gia nổi tiếng 2019”. Thật bất ngờ, CEO của AKYOO là một doanh nhân 9X tốt nghiệp ngành xây dựng, sinh ra lớn lên ở vùng quê nghèo Tuyên Quang.

Các danh hiệu mà AKYOO đã nhận được bao gồm “TOP 50 thương hiệu xuất sắc 3 miền 2018” với sản phẩm chính là quần áo big size cho nam giới. “TOP 10 thương hiệu - nhãn hiệu Quốc gia nổi tiếng 2019” do Viện sở hữu trí tuệ Quốc tế chứng nhận.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với chàng doanh nhân trẻ Trần Duy Hành về quá trình khởi nghiệp của anh.

Doanh nhân 9X quê Tuyên Quang thành công với chuỗi thời trang big size hàng đầu Việt Nam - 1

CEO Trần Duy Hành (phải) cùng ekip chụp BST Veston ngoại cỡ

Chào anh! Được biết, anh tốt nghiệp ngành xây dựng nhưng lại thành công ở lĩnh thời trang độc đáo là big size?

Anh Trần Duy Hành (TDH): Xuất phát điểm của tôi là ngành xây dựng nhưng con đường đó không phải là đam mê của tôi. Tôi bén duyên với thời trang qua một người anh hiện là Founder của AKYOO.

Những ngày đầu khởi nghiệp thật vất vả nhưng đầy hạnh phúc, tôi còn nhớ anh em tôi bắt đầu từ mô hình kinh doanh online tại một phòng chung cư 60m2, sau đó mở cửa hàng đầu tiên tại số 23 ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch và tính đến thời điểm tháng 5 năm 2019 AKYOO đã có chuỗi 11 cửa hàng khắp các tỉnh từ Hạ Long - Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, Vĩnh Phúc, TPHCM và Biên Hòa - Đồng Nai.

Xuất phát từ ý tưởng nào các anh quyết định khởi nghiệp với lĩnh vực thời trang big size?

TDH: Thừa cân, béo phì được biết đến như một vấn đề sức khoẻ được cả cộng đồng quan tâm không những ở các nước phát triển mà ngay cả ở những nước đang phát triển như Việt Nam.

Điều này đã gây ra nhiều khó khăn trong vận động, sinh hoạt và nhất là trong việc lựa chọn quần áo hàng ngày, đặc biệt là ở nam giới. Tuy nhiên lĩnh vực thời trang big size ở Việt Nam vẫn còn rất mới mẻ và chưa được chú ý nhiều, chính vì vậy AKYOO ra đời nhằm giải quyết nhu cầu bức thiết về quần áo ngoại cỡ.

Tôi luôn khắc ghi câu nói của anh Founder công ty rằng: “Ở đâu có than thở, ở đó có cơ hội” và rõ ràng thị trường thời trang ngoại cỡ đang tồn tại rất nhiều lời thở than trách móc; sứ mệnh của AKYOO là đi tìm lời giải cho những tiếng thở dài ấy.

Doanh nhân 9X quê Tuyên Quang thành công với chuỗi thời trang big size hàng đầu Việt Nam - 2

AKYOO là thương hiệu thời trang big size hàng đầu Việt Nam bán đủ quần áo big size nam nữ.

Những năm gần đây có rất rất nhiều shop thời trang ngoại cỡ ở Hà Nội và TP.HCM, vậy điều gì khác biệt ở AKYOO giúp các anh trở thành chuỗi thương hiệu thời trang big size nổi tiếng có mặt trên toàn quốc?

TDH: Tôi và các cộng sự cũng đã tìm hiểu thị trường và các đối thủ trong một thời gian dài và nhận ra rằng các shop kinh doanh thời trang big size hiện tại trên thị trường chủ yếu là shop thời trang nhỏ lẻ có size lớn chứ không chuyên dòng thời trang big size, hàng bán là hàng xuất dư hoặc hàng lẻ size ôm lô từ các nhà máy xuất khẩu.

Do vậ,y tất cả mới chỉ dừng lại ở việc đáp ứng được nhu cầu vừa size chứ chưa giúp người mặc đẹp hơn, sang hơn và tự tin hơn. Nắm được điều này nên tôi cùng đội ngũ thiết kế qua nhiều lần thay đổi rút kinh nghiệm đã dần cho ra đời các dòng thời trang big size thuần Việt.

Big size thuần Việt nghe rất hay, anh nói rõ hơn được không?

Người Việt ta mập nhưng không cao, mập nhưng không đều và thường mập bụng trước, do vậy đầu tiên về kiểu dáng là phải khiến người mặc vừa nhưng phải hợp dáng, tôn da, giấu bụng, nhìn có vẻ cao hơn.

Kế đến và vấn đề chất liệu: Việt Nam khí hậu nhiệt đới khắc nhiệt nắng mưa thất thường, người mập thường chịu nóng kém, chịu lạnh tốt nên việc mặc áo quần cũng rất khác người thường.

Do vậy các sản phẩm của chúng tôi phải nghiên cứu để phù hợp với khí hậu vùng miền trên cơ sở tiên phong sử dụng từ các nguyên liệu thiên nhiên như vải gỗ sồi, vải tre, vải cotton 100%… tạo cảm giác nhẹ, thoáng mát, thấm hút mồ hôi nhất, khử mùi và đặc biệt là rất ít nhăn.

Ngoài ra AKYOO còn quan tâm đến việc cập nhật xu thế thời trang, liên tục thay đổi mẫu mã, hiện tại 1 tuần trung bình có 3 đến 5 mẫu thời trang ra đời để các khách hàng ngoại cỡ cũng được trải nghiệm cảm giác mua sắm thoải mái như người bình thường.

Doanh nhân 9X quê Tuyên Quang thành công với chuỗi thời trang big size hàng đầu Việt Nam - 3

Cửa hàng đầu tiên trong chuỗi 11 store chuyên nghiệp của hệ thống AKYOO Trên phố Phạm Ngọc Thạch - Đống Đa - Hà Nội.

Nói như vậy là AKYOO đã thỏa mãn được tất cả các yêu cầu của khách hàng?

TDH: Tất nhiên là chưa rồi, chúng tôi luôn cố gắng lắng nghe để hiểu khách hàng của mình nhất có thể, thậm chí là CEO nhưng thi thoảng tôi vẫn livestream trên fanpage của công ty để trò chuyện với khách.

Chúng tôi vẫn còn đang trong giai đoạn định hình và phát triển công ty nên chưa có gì là hoàn hảo ở thời điểm hiện tại. Nhu cầu của khách hàng và thị trường thì luôn thay đổi theo từng ngày nên chúng tôi liên tục làm mới mình để có thể đáp ứng cho khách hàng tốt nhất có thể.

Vậy trong quá trình kinh doanh, anh có gặp khó khăn gì không?

TDH: Khó khăn thì nhiều lắm, đầu tiên phải nói đến trước chúng tôi chưa có một công ty hay thương hiệu nào về thời trang bigsize đã thành công để AKYOO có thể học hỏi kinh nghiệm cả.

Chúng tôi đã phải trả giá rất nhiều cho những thử nghiệm chưa ai làm. Khó khăn thứ hai phải kể đến đó là đội ngũ founder của AKYOO đều là người làm trái ngành trái nghề, không có ai xuất phát từ lĩnh vực thời trang nên kinh nghiệm của chúng tôi gần như đi lên từ con số không.

Các xưởng sản xuất ở Việt Nam hiện nay kể cả những xưởng lớn nhất, uy tín và có kinh nghiệm nhất cũng rất mới mẻ với việc sản xuất thời trang cỡ lớn nên cách duy nhất là vừa hợp tác vừa rút kinh nghiệm. Hiện tại thì mọi chuyện đã ổn và việc sản xuất đang là thế mạnh cho tiền đề nhân chuỗi của AKYOO.

Các anh đã vượt qua các khó khăn này bằng cách nào?

TDH: Có hai cách luôn là chìa khóa vạn năng của chúng tôi: 1 là công thức học - hỏi - làm - rút kinh nghiệp. Chưa biết thì học, chưa biết thì hỏi, biết rồi phải làm ngay, làm ít nhưng phải thật sâu và vừa làm vừa rút kinh nghiệm.

Thứ hai là câu nói: “Khi anh là người dẫn đầu vậy anh sẽ theo ai? Tôi theo sứ mệnh mà mình đã lựa chọn”. Sứ mệnh của AKYOO được xác định rõ ràng là trở thành thương hiệu dẫn đầu về thời trang big size của người Việt.

Doanh nhân 9X quê Tuyên Quang thành công với chuỗi thời trang big size hàng đầu Việt Nam - 4
CEO AKYO 9X Trần Duy Hành với câu nói tâm đắc nhất.

Anh có thể bật mí một chút về chiến lược sắp tới của AKYOO được không?

TDH: Về mục tiêu lâu dài thì tôi đã nói ở phần sứ mệnh, còn chiến lược trước mắt AKYO.JSC sẽ đặt mục tiêu phát triển hệ thống lên 25 cửa hàng trên toàn quốc, phục vụ 80.000 khách hàng trong giai đoạn đến năm 2020. Đến năm 2025 sẽ là 35 cửa hàng và 2030 là 50 cửa hàng mở rộng ra cả nước ngoài.

Hệ sinh thái thời trang bigsize theo mô hình “For off all” sẽ được chúng tôi từng bước thực hiện và nếu một ngày này đó cả gia đình của bạn đều mập lên thì hãy yên tâm bước vào cửa hàng AKYOO vì ở đó có đủ đồ cho cả gia đình bạn.

Đôi nét về thương hiệu thời trang Big szie AKYOO

AKYOO là thương hiệu thời trang thuộc Công ty cổ phần thời trang AKYO (AKYO.JSC) được thành lập từ những năm 2016. Với 3 năm hình thành và phát triển, AKYO.JSC tự hào là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực thời trang Big Size dành cho người Việt, trở thành thương hiệu Thời trang Big Size được người tiêu dùng tin tưởng và gắn bó lâu dài.

Cho đến nay, AKYO đã xây dựng thành công hệ thống lên đến 11 cửa hàng trên toàn quốc, phục vụ cho gần 30.000 khách hàng nam nữ trong nước và quốc tế. AKYOO thấu hiểu và làm hài lòng nhu cầu thời trang cho những người ngoại cỡ (55-160kg) bằng các dòng sản phẩm quần, áo, giày dép và phụ kiện cỡ lớn với tiêu chí tiên phong sử dụng nguyên liệu tự nhiên mang đến cảm giác thỏa mái, tự tin cho người mặc.

Thông tin liên hệ:

Hotline: 0983.870.999

Email: akyoshop@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/bigsizenamgioiakyo/

Website: http://akyo.vn/