Đoan Trang hiện đại với "Sôcôla"

Một đĩa nhạc "hiện đại" thực sự, trong cả cách làm nhạc và cách tư duy về khán giả. Với những âm thanh rộn rã, vui tươi với tiếng hát như xen tiếng cười giòn tan của Đoan Trang và những đoạn rap dí dỏm và rất ngộ nghĩnh của Okio...

Những bài hát của Võ Thiện Thanh và Đức Trí dường như đã được "đo ni" cho Đoan Trang để cô có thể hát lên một cách sảng khoái và thoải mái nhất. 10 bài hát trong Sôcola tràn ngập sự yêu đời trong âm thanh rộn rã của hip-hop và alternative, trong tiếng hát của Đoan Trang.

 

Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh, producer của album Sôcôla đã hiểu rất rõ giọng hát của Đoan Trang khi sáng tác và tập hợp các ca khúc cho album thứ 2 này của Đoan Trang. Giọng hát mỏng, nhẹ "trên mức cần thiết" của Đoan Trang không thích hợp để cô hát những ballad dàn trải nhiều cao trào, còn khi hát nhộn nhịp Latin thì lại hơi... phí. Giọng ấy thích hợp nhất với hoặc là nhí nhảnh teen-pop, hoặc alternative hợp thời đang là mốt của nhiều nữ ca sĩ phương Tây.

 

Đoan Trang hiện đại với "Sôcôla"  - 1

Và họ - Đoan Trang và những cộng sự - đã chọn cái thứ hai. Một thứ hip-hop nhẹ nhàng, tận dụng những luyến láy, trầm bổng bất ngờ, cộng với alternative rock cũng nhẹ nhàng, kiểu Michelle Branch, vậy là ra một chân dung âm nhạc mới của Đoan Trang. Cô không còn phải lo đãi giọng trong những bài hát chậm chạp, cũng không phải cố tỏ ra bốc lửa Latin nữa, cô cứ việc hát đúng với những gì mình có thể và hát những thứ thực sự dành cho cô bằng giọng hát lúc nào cũng pha lẫn tiếng cười của mình. Chính giọng ấy giúp cô "hóa thân" được vào những bài hát gây ấn tượng từ câu nhạc đầu tiên như Bâng khuâng, Sôcôla, Hãy sống với con tim, Tia nắng bình yên.

 

Sôcôla đánh dấu một sự chuyển hướng khả quan của Đoan Trang trên đường ca hát. Giờ đây, cô đã tìm ra mảnh đất mới thuộc về mình để có thể tha hồ "biểu diễn" giọng hát vốn rất hấp dẫn của mình. Một đĩa nhạc "hiện đại" thực sự, trong cả cách làm nhạc và cách tư duy về khán giả. Với những âm thanh rộn rã, vui tươi với tiếng hát như xen tiếng cười giòn tan của Đoan Trang và những đoạn rap dí dỏm và rất ngộ nghĩnh của Okio, cảm giác nghe Sôcôla giống như đang... cắn một thanh chocolate vừa giòn, vừa mềm, hơi đăng đắng một chút nhưng sau đó thì... ngọt lịm.

 

Theo P.V

Giai Điệu Xanh