Điểm danh những “sao” giành cả giải Oscar và Quả cầu vàng trong một năm

(Dân trí) - Trong lịch sử điện ảnh thế giới, không có quá nhiều diễn viên có thể giành được cả ba giải thưởng điện ảnh lớn và uy tín nhất trong năm là Quả cầu vàng, SAGs và Oscar trong cùng một năm.

 

Angelina Jolie

 


Trong năm 2000, ngôi sao điện ảnh Angelina Jolie đã giành cả ba giải thưởng Quả cầu vàng, SAGs và Oscar dành cho hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn của cô trong bộ phim Girl, Interrupted.

Trong năm 2000, ngôi sao điện ảnh Angelina Jolie đã giành cả ba giải thưởng Quả cầu vàng, SAGs và Oscar dành cho hạng mục Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn của cô trong bộ phim "Girl, Interrupted".

 

Tom Hanks

 


Bộ phim tâm lý tình cảm Forrest Gump từng khiến nhiều thế hệ khán giả mê mẩn bởi câu chuyện giàu tính nhân văn và lãng mạn trong đó. Phim còn được giới phê bình đánh giá rất cao khi bộ phim ra mắt khán giả yêu điện ảnh vào năm 1994. Một năm sau đó, Tom Hanks, nam diễn viên chính của bộ phim, cũng nhanh chóng ghi danh vào hàng ngôi sao điện ảnh thế giới khi giành một loạt giải thưởng tại Quả cầu vàng lần thứ 52, Oscar lần thứ 67. Tất nhiên, ban tổ chức giải thưởng SAGs cũng chọn anh là Nam diễn viên xuất sắc nhất, đây cũng là năm đầu tiên giải thưởng SAGs được tổ chức.

Bộ phim tâm lý tình cảm "Forrest Gump" từng khiến nhiều thế hệ khán giả mê mẩn bởi câu chuyện giàu tính nhân văn và lãng mạn trong đó. Phim còn được giới phê bình đánh giá rất cao khi bộ phim ra mắt khán giả yêu điện ảnh vào năm 1994. Một năm sau đó, Tom Hanks, nam diễn viên chính của bộ phim, cũng nhanh chóng ghi danh vào hàng ngôi sao điện ảnh thế giới khi giành một loạt giải thưởng tại Quả cầu vàng lần thứ 52, Oscar lần thứ 67. Tất nhiên, ban tổ chức giải thưởng SAGs cũng chọn anh là Nam diễn viên xuất sắc nhất, đây cũng là năm đầu tiên giải thưởng SAGs được tổ chức.

 

Reese Witherspoon

 


Năm 2006, nữ diễn viên tóc vàng Reese Witherspoon tự hào khi rời khỏi lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng, SAGs với tượng vàng dành cho nữ diễn viên xuất sắc nhất. Vai diễn June Carter Cash của cô trong Walk the Line đã khiến giới truyền thông đánh giá rất cao.

Năm 2006, nữ diễn viên tóc vàng Reese Witherspoon tự hào khi rời khỏi lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng, SAGs với tượng vàng dành cho nữ diễn viên xuất sắc nhất. Vai diễn June Carter Cash của cô trong "Walk the Line" đã khiến giới truyền thông đánh giá rất cao.

 

Natalie Portman

 


Natalie Portman tới dự lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng, SAGs với cái bụng lùm lùm vì mang bầu đứa con đầu lòng vào năm 2011. Tại cả ba lễ trao giải, cô đều được vinh danh trong hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong bộ phim Black Swan (Thiên nga đen). Năm 2005, Natalie từng nhận giải Quả cầu vàng dành cho nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

Natalie Portman tới dự lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng, SAGs với cái bụng lùm lùm vì mang bầu đứa con đầu lòng vào năm 2011. Tại cả ba lễ trao giải, cô đều được vinh danh trong hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất với vai diễn trong bộ phim "Black Swan" (Thiên nga đen). Năm 2005, Natalie từng nhận giải Quả cầu vàng dành cho nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất.

 

Jamie Foxx

 


Với vai diễn Ray Charles xuất sắc trong bộ phim Ray, Jamie Foxx đã giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại cả ba giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng, SAGs năm 2005.

Với vai diễn Ray Charles xuất sắc trong bộ phim "Ray", Jamie Foxx đã giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại cả ba giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng, SAGs năm 2005.

 

 

 

Gwyneth Paltrow

 


Ngôi sao điện ảnh người Anh - Gwyneth Paltrow nhận đề cử Quả cầu vàng, SAGs, Oscar đầu tiên trong sự nghiệp vào năm 1999 cho vai diễn trong bộ phim Shakespeare in Love. Và cô đã giành được tượng vàng cho cả ba giải thưởng và có một năm bội thu giải thưởng.

Ngôi sao điện ảnh người Anh - Gwyneth Paltrow nhận đề cử Quả cầu vàng, SAGs, Oscar đầu tiên trong sự nghiệp vào năm 1999 cho vai diễn trong bộ phim "Shakespeare in Love". Và cô đã giành được tượng vàng cho cả ba giải thưởng và có một năm bội thu giải thưởng.

 

Jennifer Hudson

 


Từ một thí sinh của cuộc thi American Idol, ngôi sao da màu Jennifer Hudson đã thắng lớn tại cả ba hệ thống giải thưởng điện ảnh lớn trong năm là Quả cầu vàng, SAGs, Oscar nhờ vai diễn cô ca sĩ da màu đáng thương nhưng giàu nghị lực trong bộ phim ca nhạc Dreamgirls. Thành công của bộ phim và giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại cả ba giải thưởng này đã giúp Jennifer dễ dàng gia nhập hàng ngũ ngôi sao hạng A tại Hollywood.

Từ một thí sinh của cuộc thi "American Idol", ngôi sao da màu Jennifer Hudson đã thắng lớn tại cả ba hệ thống giải thưởng điện ảnh lớn trong năm là Quả cầu vàng, SAGs, Oscar nhờ vai diễn cô ca sĩ da màu đáng thương nhưng giàu nghị lực trong bộ phim ca nhạc "Dreamgirls". Thành công của bộ phim và giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại cả ba giải thưởng này đã giúp Jennifer dễ dàng gia nhập hàng ngũ ngôi sao hạng A tại Hollywood.

 

Nicolas Cage

 


Sau vai diễn một người đàn ông tự tàn phá cuộc đời mình bằng rượu - Ben Sanderson trong bộ phim Leaving Las Vegas, Nicolas Cage đã được giới bình điện ảnh đánh giá rất cao và hứa hẹn sẽ thâu tóm nhiều giải thưởng điện ảnh lớn. Và không nằm ngoài dự đoán của giới truyền thông, Nicolas đã nhận giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại cả ba giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng và SAGs vào năm 1996.

Sau vai diễn một người đàn ông tự tàn phá cuộc đời mình bằng rượu - Ben Sanderson trong bộ phim "Leaving Las Vegas", Nicolas Cage đã được giới bình điện ảnh đánh giá rất cao và hứa hẹn sẽ thâu tóm nhiều giải thưởng điện ảnh lớn. Và không nằm ngoài dự đoán của giới truyền thông, Nicolas đã nhận giải Nam diễn viên xuất sắc nhất tại cả ba giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng và SAGs vào năm 1996.

 

Julia Roberts

 


Với hình ảnh nữ luật sư quả cảm trong bộ phim Erin Brokovich, người đàn bà đẹp của Holllywood - Julia Roberts đã nhận được vô số những lời bình luận và khen ngợi ấn tượng từ giới phê bình điện ảnh. Và năm 2001 đã trở thành một trong những năm thành công nhất trong sự nghiệp của Julia khi cô thắng lớn tại cả ba giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng và SAGs trong hạng mục dành cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Với hình ảnh nữ luật sư quả cảm trong bộ phim "Erin Brokovich", người đàn bà đẹp của Holllywood - Julia Roberts đã nhận được vô số những lời bình luận và khen ngợi ấn tượng từ giới phê bình điện ảnh. Và năm 2001 đã trở thành một trong những năm thành công nhất trong sự nghiệp của Julia khi cô thắng lớn tại cả ba giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng và SAGs trong hạng mục dành cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

 

 

 

Javier Bardem

 


Nhờ vai diễn ấn tượng, dị và quái trong bộ phim No Country for Old Men, Javier Bardem xuất sắc và hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng, SAGs vào năm 2008.

Nhờ vai diễn ấn tượng, dị và quái trong bộ phim "No Country for Old Men", Javier Bardem xuất sắc và hoàn toàn xứng đáng với giải thưởng Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng, SAGs vào năm 2008.

 

 

 

Mo'Nique

 


MoNique đã chứng minh được rằng, cô là một nghệ sĩ có tài và là mối nguy hiểm với nhiều đồng nghiệp khi được chọn là Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại cả ba giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng và SAGs vào năm 2010 cho vai diễn trong bộ phim Precious.

Mo'Nique đã chứng minh được rằng, cô là một nghệ sĩ có tài và là mối nguy hiểm với nhiều đồng nghiệp khi được chọn là Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại cả ba giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng và SAGs vào năm 2010 cho vai diễn trong bộ phim "Precious".

 

Colin Firth

 


Colin Firth đã là cái tên càn quét tất cả các giải thưởng điện ảnh vào năm 2011. Tại lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng và SAGs, nam diễn viên người Anh đều được vinh danh trong hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất nhờ diễn xuất trong bộ phim The Kings Speech.

Colin Firth đã là cái tên càn quét tất cả các giải thưởng điện ảnh vào năm 2011. Tại lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng và SAGs, nam diễn viên người Anh đều được vinh danh trong hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất nhờ diễn xuất trong bộ phim "The King's Speech".

 

Charlize Theron

 


Với sự lột xác đầy ấn tượng và vô cùng thành công khi vào vai một phụ nữ giết người hàng loạt trong bộ phim Monster, ngôi sao điện ảnh gợi cảm Charlize Theron đã hoàn toàn chinh phục khán giả và giới chuyên môn. Giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar, SAGs và Quả cầu vàng năm 2004 là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực và hi sinh của người đẹp Nam Phi.

Với sự lột xác đầy ấn tượng và vô cùng thành công khi vào vai một phụ nữ giết người hàng loạt trong bộ phim "Monster", ngôi sao điện ảnh gợi cảm Charlize Theron đã hoàn toàn chinh phục khán giả và giới chuyên môn. Giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar, SAGs và Quả cầu vàng năm 2004 là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực và hi sinh của người đẹp Nam Phi.

 

Jack Nicholson

 


Jack Nicholson đã trở thành một trong những nam diễn viên nhận nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh với 12 lần được đề cử và 3 lần giành chiến thắng. Trong năm 1998, Jack tiếp tục lập một kỷ lục mới trong lịch sử các lễ trao giải khi giành cả ba giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng, SAGs trong hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn của anh trong As Good As It Gets.

Jack Nicholson đã trở thành một trong những nam diễn viên nhận nhiều đề cử Oscar nhất trong lịch sử điện ảnh với 12 lần được đề cử và 3 lần giành chiến thắng. Trong năm 1998, Jack tiếp tục lập một kỷ lục mới trong lịch sử các lễ trao giải khi giành cả ba giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng, SAGs trong hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn của anh trong "As Good As It Gets".

 

Sandra Bullock

 


Sandra Bullock đã khiến mọi người “há hốc” và ngạc nhiên thực sự khi vào vai một nhân vật có thật - Leigh Anne Tuohy - một phụ nữ cứng rắn và đầy bản lĩnh trong bộ phim The Blind Side vào năm 2009. Một năm sau đó, vai diễn này đã giúp Sandra “càn quét” một loạt các giải thưởng điện ảnh năm 2010. Cô giành giải Nữ diễn viên xuất sắc của hệ thống giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng, SAGs một cách hoàn toàn thuyết phục.

Sandra Bullock đã khiến mọi người “há hốc” và ngạc nhiên thực sự khi vào vai một nhân vật có thật - Leigh Anne Tuohy - một phụ nữ cứng rắn và đầy bản lĩnh trong bộ phim "The Blind Side" vào năm 2009. Một năm sau đó, vai diễn này đã giúp Sandra “càn quét” một loạt các giải thưởng điện ảnh năm 2010. Cô giành giải Nữ diễn viên xuất sắc của hệ thống giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng, SAGs một cách hoàn toàn thuyết phục.

 

Heath Ledger

 


Những người yêu điện ảnh không thể quên được hình ảnh nhân vật Joker quái dị và bệnh hoạn của Heath Ledger trong bộ phim The Dark Knight vào năm 2008. Vai diễn này được giới chuyên môn đánh giá cao và được ca tụng là một trong những nhân vật làm nên tên tuổi của tài tử đoản mệnh Heath Ledger. Anh được vinh danh trong hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng, SAGs năm 2009. Tuy nhiên, nam diễn viên người Úc đã không được nếm cảm giác ngọt ngào khi lên sân khấu nhận giải thưởng vì anh đã đột ngột qua đời vì sốc thuốc vào tháng 1/2008.

Những người yêu điện ảnh không thể quên được hình ảnh nhân vật Joker quái dị và bệnh hoạn của Heath Ledger trong bộ phim "The Dark Knight" vào năm 2008. Vai diễn này được giới chuyên môn đánh giá cao và được ca tụng là một trong những nhân vật làm nên tên tuổi của tài tử đoản mệnh Heath Ledger. Anh được vinh danh trong hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng, SAGs năm 2009. Tuy nhiên, nam diễn viên người Úc đã không được nếm cảm giác ngọt ngào khi lên sân khấu nhận giải thưởng vì anh đã đột ngột qua đời vì sốc thuốc vào tháng 1/2008.

 

Hilary Swank

 


Hilary Swank đã thể hiện xuất sắc và đầy cảm động hình ảnh một tay đấm bốc nghiệp dư luôn nuôi khát vọng trở thành một vận động viên chuyên nghiệp trong bộ phim Million Dollar Baby vào năm 2004. Chính vì thế, khi cô được chọn là Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng và SAGs năm 2005, không một ai ngạc nhiên hay phản đối!.

Hilary Swank đã thể hiện xuất sắc và đầy cảm động hình ảnh một tay đấm bốc nghiệp dư luôn nuôi khát vọng trở thành một vận động viên chuyên nghiệp trong bộ phim "Million Dollar Baby" vào năm 2004. Chính vì thế, khi cô được chọn là Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar, Quả cầu vàng và SAGs năm 2005, không một ai ngạc nhiên hay phản đối!.

 

Forest Whitaker

 


Trong năm 2007, vai diễn trong bộ phim The Last Kind of Scotland đã mang về cho Forest Whitaker giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc của hệ thống giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng và SAGs.

Trong năm 2007, vai diễn trong bộ phim "The Last Kind of Scotland" đã mang về cho Forest Whitaker giải thưởng Nam diễn viên chính xuất sắc của hệ thống giải thưởng Oscar, Quả cầu vàng và SAGs.

 

Kate Winslet

 


“Nàng Rose” Kate Winslet đã rất nghẹn ngào khi nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của Oscar, Quả cầu vàng, SAGs cho vai diễn người phụ nữ đặc biệt “ôm ấp” mối tình với một thanh niên kém tuổi qua những tranh sách trong bộ phim “The Reader”. Bộ phim được thực hiện năm 2008 đã mang đến một hình ảnh mới mẻ và chứng tỏ khả năng diễn xuất xuất sắc của “bông hồng Anh”. Năm 2009, cùng là đề cử cho vai diễn trong The Reader, Kate nhận giải Oscar dành cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Quả cầu vàng và SAGs. Cũng trong năm đó, người đẹp Anh lại nhận thêm giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho vai diễn trong bộ phim Revolutionary Road tại lễ trao giải Quả cầu vàng.

“Nàng Rose” Kate Winslet đã rất nghẹn ngào khi nhận giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất của Oscar, Quả cầu vàng, SAGs cho vai diễn người phụ nữ đặc biệt “ôm ấp” mối tình với một thanh niên kém tuổi qua những tranh sách trong bộ phim “The Reader”. Bộ phim được thực hiện năm 2008 đã mang đến một hình ảnh mới mẻ và chứng tỏ khả năng diễn xuất xuất sắc của “bông hồng Anh”. Năm 2009, cùng là đề cử cho vai diễn trong The Reader, Kate nhận giải Oscar dành cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất và giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại Quả cầu vàng và SAGs. Cũng trong năm đó, người đẹp Anh lại nhận thêm giải thưởng Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất dành cho vai diễn trong bộ phim "Revolutionary Road" tại lễ trao giải Quả cầu vàng.

 

Benicio Del Toro

 


Benicio Del Toro xuất sắc giành giải Quả cầu vàng và Oscar năm 2001 dành cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong bộ phim Traffic. Tuy nhiên, tại lễ trao giải SAGs, anh lại lên sân khấu để nhận tượng vàng dành cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cũng cho vai diễn trong Traffic.

Benicio Del Toro xuất sắc giành giải Quả cầu vàng và Oscar năm 2001 dành cho Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất cho vai diễn trong bộ phim "Traffic". Tuy nhiên, tại lễ trao giải SAGs, anh lại lên sân khấu để nhận tượng vàng dành cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cũng cho vai diễn trong "Traffic".

 

Mi Vân