1. Dòng sự kiện:
  2. Thanh Thủy đăng quang Hoa hậu Quốc tế 2024
  3. Bê bối tình dục chấn động của "ông trùm" Diddy

Cơm âm phủ Huế

(Dân trí) - Đến Huế, bên cạnh việc tìm hiểu bề dày lịch sử của vùng đất cố đô cũng như thăm viếng chùa chiền, lăng tẩm, bạn đừng quên khám phá những món ăn độc đáo ở Huế, mà đặc biệt là món Cơm âm phủ, một cái tên lạ lùng và đầy huyền bí.

Nhưng để làm được món này thì cũng khá công phu bởi chỉ với một dĩa cơm, thực khách có thể thưởng thức được nhiều đặc sản Huế với các món ăn thuộc các nhóm dinh dưỡng cần thiết. 

Tại Huế du khách có thể bắt gặp món cơm Âm phủ tại các nhà hàng lớn hay ngay tại những quán ăn bình dân ven đường. Lần đầu tiên thấy tên Cơm âm phủ trên thực đơn, bạn sẽ tò mò và muốn khám phá món ăn này cho kì được. Nhưng điều đầu tiên làm bạn ngạc nhiên không phải ở tên gọi mà là ở phong cách trình bày vô cùng thích thú của món ăn này, cơm trắng được đặt ngay ngắn ở giữa, còn bao quanh là thức ăn gồm: thịt ba rọi, chả lụa Huế, tôm, nem Huế nướng, trứng, rau thơm, dưa leo…tạo thành 7 màu sắc vô cùng bắt mắt.

Cơm âm phủ Huế
Cơm âm phủ Huế

Cơm âm phủ là món cơm đặc biệt của quán cơm có tên “Âm phủ”, đối diện với sân vận động Huế, chuyên bán cơm về khuya. Ngày xưa, hình thức quán đơn sơ, chưa có đèn điện như bây giờ. Vào quán chỉ thấy mấy cây đèn dầu hắt ra ánh sáng tù mù tạo nên khung cảnh mờ ảo lung linh… Khi ngồi ăn, thực khách cảm thấy nổi gai ốc như đang lạc vào cõi âm ty. Tên quán cơm Âm phủ có lẽ bắt nguồn từ đấy.
Cơm là thành phần chính nên việc chọn gạo để nấu là rất quan trọng. Để cơm ngon phải chọn gạo thơm, mềm dẻo, chất lượng tốt. Cơm Âm phủ gồm nhiều nguyên liệu: thịt heo luộc xắt lát nhỏ, vài lát chả lụa Huế, trứng chiên cuộn tròn xắt chỉ, tôm, nem chua xắt sợi, dưa gang (dưa leo) chua ngọt, vài lát cà chua, ít cọng ngò… Sơ chế xong các phần trên thì ướp gia vị vào thịt heo (nước mắm, đường, bột ngọt, xả bằm, dầu ăn, xì dầu, mè, muối) và  dưa leo (sau khi đã vắt ráo thì ướp muối, đường, bột ngọt, tiêu, tỏi phi, nước cốt chanh và trộn đều để dưa leo thấm gia vị). Sau cùng, lấy dĩa trắng lớn xếp chén cơm đã ép ở giữa. Sắp xếp thức ăn xung quanh dĩa và đối xứng nhau. Ăn kèm với nước mắm nước mắm chua ngọt tùy thích. Dĩa cơm trông rất ngon mắt, đầy đủ màu sắc của cơm trắng, trứng vàng, rau xanh, ớt đỏ, nem hồng, nâu chả… một sự tổng hợp tinh tế đủ để làm háo hức người thưởng thức.

Cơm âm phủ tạo cho bạn một cảm quan rất Huế bởi từ nguyên liệu đến khâu bày biện, trang trí đều mang tính thôn dã của dân gian nhưng cũng vừa phảng phất phong cách cung đình, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị khi khám phá.

Thanh Hằng

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm