Ca sỹ Hoàng Bách: Nhìn vào tấm gương hi sinh của mẹ, tôi càng trân trọng gia đình nhỏ của mình hơn

Sau bao bộn bề công việc cũng như các hoạt động xã hội, Hoàng Bách chỉ muốn trở về tổ ấm của mình nơi đó có người vợ mà anh chia sẻ chưa bao giờ chán một giây, cậu con trai Tê Giác lém lỉnh và cô con gái nhỏ tên Meo Meo đáng yêu.

12 năm sau khi kết hôn, gia đình nhỏ của ca sỹ Hoàng Bách giờ đã có nếp có tẻ và tràn ngập tiếng cười hạnh phúc. Gia đình anh như hình mẫu để ngay cả người bi quan nhất nhìn vào vẫn tin rằng tình yêu là có thật, hạnh phúc vẫn luôn hiện hữu nơi đây.

Với đàn ông, vừa phát triển sự nghiệp vừa có thời gian cho gia đình là điều không đơn giản nhất là trong cuộc sống hiện đại, nhiều cạnh tranh. Vậy Hoàng Bách đã cân bằng mọi thứ thế nào để có được hạnh phúc viên mãn như ngày hôm nay.

Với Hoàng Bách gia đình nhỏ lúc nào cũng là ưu tiên số 1.
Với Hoàng Bách gia đình nhỏ lúc nào cũng là ưu tiên số 1.

Người ta vẫn nói: “Đối với một người đàn ông sự nghiệp là quan trọng nhất”. Anh nghĩ sao về điều này?

Với Hoàng Bách, trước đây – bây giờ - hay sau này, gia đình lúc nào cũng là ưu tiên số 1. Nếu phải đánh đổi thời gian và sự gắn kết gia đình với cái gọi là thành công trong sự nghiệp, tôi không hiểu một người đàn ông thành công trong sự nghiệp kiểu như vậy để làm gì và liệu có thể gọi đó là một người thành công hay không.

Nhiều người, đa phần là đàn ông thường xuyên đổ lỗi cho công việc bận rộn để lý giải cho việc không có thời gian cho bố mẹ và vợ con. Theo anh, có phải cuộc sống hiện đại khiến cho thời gian dành cho gia đình càng trở nên hiếm hoi và xa xỉ?

Tôi nhớ trong “Alice in wonderland” (Alice ở xứ sở thần tiên) có đoạn: "Bận là một cái cớ mà mọi người rất thích để vin vào, rồi ỷ lại để thoái thác. Nếu đã thích một cái gì đó lắm, thì kiểu gì cậu cũng sẽ tìm ra thời gian dành cho nó, ít hay nhiều cậu cũng sẽ có cách thôi. Nếu cậu đủ yêu."

Mẹ chính là tấm gương nhắc nhở Hoàng Bách gia đình là quan trọng nhất.
Mẹ chính là tấm gương nhắc nhở Hoàng Bách gia đình là quan trọng nhất.

Anh tham gia vào mọi việc chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ của con cái nhưng với nhiều người việc chăm sóc con cái là “đặc quyền” của người vợ bởi “đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Anh có thấy mình có chút “đàn bà” không?

Tôi nghĩ mọi người đang hiểu sai câu nói này. Với riêng tôi, nếu sát cánh bên vợ chăm sóc những đứa con xinh xắn mà bị coi là đàn bà thì tôi muốn mình đàn bà nhiều hơn nữa. Phát triển sự nghiệp để lo cho gia đình cuộc sống tốt hơn, đó đúng là việc lớn của đàn ông. Nhưng nếu việc nuôi dạy, chăm sóc những đứa con khôn lớn, nên người không phải việc quan trọng thì chẳng còn điều gì quan trọng nữa.

Một ngày anh thường dành bao nhiêu thời gian chơi cùng hai con của mình?

Tôi luôn tận dụng tối đa thời gian dành cho các con của mình. Ngày thường, tôi cố gắng dành 1-2 tiếng trọn vẹn bên con trước giờ đi ngủ. Cuối tuần nếu không bận show diễn, lịch quay hay các hoạt động xã tôi, tôi luôn dành tất cả quỹ thời gian cho gia đình nhỏ của mình.

Còn vợ thì sao?

Tôi chia sẻ với cô ấy từng khoảnh khắc trong cuộc sống, thời gian cụ thể không đo đếm được.

Trong một bài phỏng vấn anh từng chia sẻ: Mẹ đã hy sinh sự nghiệp ca hát của mình để chăm lo cho anh và gia đình. Có phải sự hi sinh của mẹ tác động đến anh rất nhiều không?

Đúng vậy, Mẹ chính là người đặc biệt ảnh hưởng đến tôi, nhắc nhở tôi gia đình là quan trọng nhất giúp tôi biết yêu thương, trân trọng gia đình nhỏ của mình như bây giờ.

Hình ảnh hạnh phúc của gia đình ca sỹ Hoàng Bách.
Hình ảnh hạnh phúc của gia đình ca sỹ Hoàng Bách.

Trong ký ức tuổi thơ của mình, anh nhớ nhất điều gì?

Trong bài hát “Cho tôi trở về tuổi thơ” tôi có viết:

“…Hãy cho tôi một lần trở về tuổi thơ

Với ước mơ bay theo cánh diều cao trong gió

Hát nghêu ngao vang trên đường về, cùng bạn bè khi tan lớp

Cứ mãi lang thang trễ giờ cơm, sợ mẹ đánh đòn

Hãy cho tôi một lần trở về tuổi thơ

Bắt chú ve non đêm về chờ nghe ve hát

Sống không âu lo không hận thù, chẳng sợ ngày mai tới

Hãy cho tôi, cho tôi trở về…”

Tuổi thơ trốn mẹ thả diều, bêu nắng cùng lũ bạn rồi ăn mỳ sống, hái trộm trái cây, … Còn nhớ, khi còn nhỏ, mỗi lần bị ho, mẹ hay cho tôi uống bổ phế Nam Hà hay từng ống phi-la-tốp hiếm hoi để bồi bổ và thực sự, ở cái thời khó khăn đó, tôi bị nghiện cái vị ngọt ngọt của loại thuốc ho bổ phế này. Nhưng điều tôi nhớ và biết ơn nhất là sự chăm sóc của mẹ, là tình cảm yêu thương tôi cảm nhận được từ bố mẹ của mình.

Liệu có phải ký ức đẹp đẽ thời khó khăn đó là nguyên nhân khiến anh nhận lời làm gương mặt đại diện cho thuốc ho bổ phế Nam Hà chỉ khái lộ?

Đúng, một phần là do tôi được sinh ra và lớn lên với những ký ức đẹp tại mảnh đất Thành Nam, nơi đặt trụ sở của Công ty CPDP Nam Hà với thương hiệu thuốc ho Bổ phế truyền thống đạt kỷ lục lâu đời nhất Việt Nam. Một phần khác là tôi tự hào là người Việt Nam dùng hàng Việt Nam và mong muốn góp một chút tiếng nói nhỏ bé của mình cho sự phát triển của các thương hiệu chất lượng made in Việt Nam.

Cảm ơn anh và chúc gia đình anh luôn mạnh khỏe, hạnh phúc!