Ca sĩ Lam Trường: "Với tôi, sự nghiệp là quan trọng nhất"

Đối với Lam Trường, sự nghiệp là quan trọng, nhưng anh ước ao có nhiều thời gian hơn để chăm sóc cho hạnh phúc của riêng mình.

Là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia chương trình Asia Song Festival 2007 vừa diễn ra tại Hàn Quốc, anh có cảm nhận như thế nào?

 

Festival vừa diễn ra tại Hàn Quốc là một chương trình rất hoành tráng và cho tôi ấn tượng sâu sắc. Chương trình diễn ra tại sân vận động ngoài trời rất đẹp và có quy mô rất lớn. Theo quy định của ban tổ chức, mỗi ca sĩ tham gia được lựa chọn hai bài hát, và tôi đã lựa chọn cho mình hai ca khúc Today Forever để trình bày trong buổi nhạc hội.

 

Trong đêm diễn ra chương trình, tôi đã rất bất ngờ và xúc động trước sự hào hứng và nồng nhiệt của khán giả. Ngoài ra, đây cũng là dịp mà tôi được gặp gỡ nhiều đồng nghiệp là các ca sĩ, nhóm nhạc nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia châu Á, như nhóm F4 đến từ Đài Loan, ca sĩ Lee Hyori của nước chủ nhà, hay ca sĩ Triệu Vy, Lương Vịnh Kỳ...

 

Từng biểu diễn rất nhiều nơi, nhiều chương trình lớn, nhưng với riêng đêm nhạc này, tôi cảm nhận được sự hòa điệu thực sự trong âm nhạc giữa tất cả mọi người, dù có sự bất đồng về ngôn ngữ.

 

Phải chăng vì bận chuẩn bị cho chương trình Festival mà tới cuối tháng 9, anh mới "trả nợ" được cho khán giả Hà Nội?

 

Không hẳn là như thế. Đúng là thời gian vừa rồi tôi rất bận, không còn một chút rảnh rỗi nữa. Tuy nhiên, sự chậm trễ trong việc thực hiện live show tại Hà Nội do rất nhiều khó khăn mà tôi và ê-kíp làm việc cũng phải tìm cách khắc phục.

 

Từ việc thuê địa điểm hợp lý, rồi đến khâu nhân sự không phải lúc nào cũng có thể triệu tập dễ dàng, đạo diễn còn đang dang dở với các kế hoạch khác... Trên thực tế, tôi cũng rất mong được thực hiện live show này, để đáp lại những tình cảm của người hâm mộ tại Hà Nội. Tôi tin rằng các fan có thể thông cảm cho tôi vì sự chậm trễ đó.

 

Vậy anh đánh giá thế nào về "độ nóng" mà người hâm mộ dành cho mình với live show lần này?

 

Bất cứ khi nào thực hiện chương trình tại Hà Nội, tôi cũng nhận được những tình cảm rất thân thiết từ phía các fan, và lần này cũng không có gì thay đổi. Tôi cũng từng nghe thông tin rằng, từ khi tôi lập gia đình thì số lượng khán giả hâm mộ giảm sút, hay tôi không còn "hút fan" như trước kia nữa. Nhưng đó thật sự chỉ là những tin đồn.

 

Sau khi tôi thực hiện live show này, số lượng fan tăng lên rất nhiều, thẻ hội viên không còn đủ cho các bạn. Hơn nữa, vị trí của tôi trong các bảng bình chọn, ví dụ như trong Bài hát Việt, chưa bao giờ gây thất vọng. Điều này chứng tỏ sự yêu mến mà khán giả hâm mộ dành cho tôi không hề thay đổi. Tôi tin vào các fan của mình.

 

Nhưng thời gian gần đây anh bớt "ồn ào" hơn trước, anh nói sao về điều này?

 

Tôi không phủ nhận điều này. Ai cũng biết rằng, mỗi ca sĩ đều có một thời điểm nổi bật nhất định. Đó gần như là một quy luật tất yếu rồi. Môi trường âm nhạc vì thế mà luôn đổi mới, có nhiều sĩ trẻ, nhiều phong cách trẻ hơn.

 

Ở thời điểm này, tôi tự thấy rằng phong độ của mình đang ở độ chín và ổn định. Trong năm 2007, tôi phát hành 3 CD, đó là Anh nhớ em, Chuyện hôm qua Đôi giày vải. Những album này đều được đón nhận nồng nhiệt, số lượng đĩa phát hành rất cao. Không ồn ào, không có nghĩa là không "nổi trội", phải không?

 

Bận với công việc như vậy, anh dành thời gian cho hạnh phúc riêng như thế nào, nhất là khi hạnh phúc ấy xa anh cả nghìn dặm?

 

Cuộc sống của vợ chồng tôi cùng gặp nhiều khó khăn, do xa cách, do công việc riêng của mỗi người. Tuy nhiên, dù sống và làm việc bên Mỹ, An cũng giúp tôi rất nhiều trong việc quản lý trang web, nhận show bên Mỹ...

 

Hai vợ chồng thường xuyên trao đổi nói chuyện với nhau qua mail, qua điện thoại. Đợt vừa rồi khi tôi diễn ở Hàn Quốc, An cũng sang cùng. Đối với tôi, sự nghiệp là quan trọng nhất, và An cũng hiểu và thông cảm cho tôi điều đó. 

 

Ca sĩ Lam Trường:  "Với tôi, sự nghiệp là quan trọng nhất"  - 1
Lam Trường và vợ 

 

Nhưng về lâu dài, anh cũng phải có kế hoạch riêng cho tổ ấm của mình như thế nào?

 

Khi bé Kiến Văn lớn hơn chút nữa, chúng tôi sẽ tính đến chuyện về Việt Nam để gia đình được đoàn tụ. Điều này quả thật không đơn giản. Nhưng An là người thông minh, nên tôi tin rằng khi hai vợ chồng ngồi lại và nói chuyện với nhau, chúng tôi sẽ tìm ra được chung một đích đến.

 

Có thể là kinh doanh, hoặc một lĩnh vực nào đấy, miễn là hai vợ chồng được ở bên nhau là hạnh phúc rồi. Hạnh phúc là cả đời người, tôi tin rằng chúng tôi sẽ vượt qua được những khó khăn hiện tại.

 

Vậy còn những dự định cho sự nghiệp của anh thì sao?

 

Tôi đi hát đã 10 năm rồi, khoảng thời gian đủ để tạo cho mình một phong cách và một ấn tượng riêng trong lòng khán giả hâm mộ. Nhìn lại, tôi cũng thấy được những thành công, đó là có được nhiều fan, ra được nhiều album, cả tài chính nữa.

 

Nhưng cũng có nhiều điều chưa được, đó là âm nhạc của mình so với khu vực còn nhiều yếu kém quá. Tôi rất mong muốn được thực hiện một album có sự đầu tư cả trong nước lẫn nước ngoài, để tôi thực hiện những điều chưa làm được. Hy vọng rằng dự án này sẽ được thực hiện trong năm tới. Đó là dự định gần nhất của tôi. 

 

Theo Ngôi sao