Ca sĩ Hoàng Lê Vi lần đầu chia sẻ về việc cả gia đình định cư tại Đà Lạt

(Dân trí) - "Đó là một cái duyên rất lớn với vùng đất này, không phải ai cũng dễ dàng "bỏ phố lên rừng". Cả hai vợ chồng thích hướng nội -hướng về gia đình mình. Mong cầu được sống bình yên với một thu nhập vừa đủ sống vui và làm nghề theo đam mê là đủ", ca sĩ Hoàng Lê Vi chia sẻ.

Vào giữa tháng 5/2019, gia đình ca sĩ Hoàng Lê Vi - nhạc sĩ Trương Lê Sơn  rời Sài Gòn để định cư tại Đà Lạt. Điều này khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ khi một gia đình nghệ sĩ rời nơi phồn hoa để đến nơi mới khá bình lặng.

Ca sĩ Hoàng Lê Vi lần đầu chia sẻ về việc cả gia đình định cư tại Đà Lạt - 1

Gia đình ca sĩ Hoàng Lê Vi - nhạc sĩ Trương Lê Sơn đã chọn Đà Lạt làm nơi sinh sống mới sau thời gian 2 năm chuẩn bị.

Ca sĩ Hoàng Lê Vi đã dành thời gian chia sẻ cùng Dân trí về cuộc sống mới của gia đình sau khi định cư tại Đà Lạt.

Không phải ai cũng dễ dàng "bỏ phố lên rừng"

Ca sĩ Hoàng Lê Vi lần đầu chia sẻ về việc cả gia đình định cư tại Đà Lạt - 2

Nhạc sĩ Trương Lê Sơn và ca sĩ Hoàng Lê Vi là một trong những gia đình nghệ sĩ thành công của showbiz Việt

Khi biết gia đình Hoàng Lê Vi - Trương Lê Sơn chuyển hẳn lên Đà Lạt nhiều người cảm thấy rất bất ngờ. Vì sao anh chị quyết định chọn định cư mới Đà Lạt ?

Mỗi gia đình sẽ có sự chọn lựa riêng, chúng tôi thấy Đà Lạt yên bình và khí hậu tốt, rất thích hợp cho kiểu sống thích bình lặng của gia đình mình. Sau một thời gian anh Sơn nhận công việc ở đây ổn định, chúng tôi từ bỏ những dự định trước đó và chọn Đà Lạt để an cư.

Hai anh chị đã mất thời gian bao lâu để chuẩn bị cho kế hoạch “di dân” này? Ai là người đưa ra ý tưởng định cư ở đây?

Trước đây chúng tôi có những kế hoạch lớn khác, nhưng sau khi anh Sơn làm việc ở Đà Lạt một năm, chúng tôi đã quyết định chọn Đà Lạt để đến và sống như chúng tôi ước-sự tĩnh lặng và chậm. Anh Sơn có gợi ý trước và nêu ra những điều kiện thuận lợi phù hợp với gia đình để chọn. Tôi thấy hoàn toàn hợp lý nên đồng ý luôn.

Khi đến Đà Lạt thì anh chị sẽ làm gì để phát triển kinh tế? Xây dựng cuộc sống hoàn toàn mới như thế nào?

Anh Sơn đã công tác ở đây được 2 năm, công việc chính là tổ chức sự kiện và phụ trách văn hoá doanh nghiệp. Công việc mới này anh thích nghi tốt và mọi thứ thuận lợi, rất ổn định. Hiện anh là kinh tế chính của gia đình rồi, vừa làm cho công ty mới-vừa duy trì sáng tác cho các đơn đặt hàng trong nước và hải ngoại.

Ngoài ra, chúng tôi cũng có những kênh đầu tư khác để đảm bảo kinh tế cho gia đình. Tôi có đam mê ẩm thực và thích làm về du lịch ăn uống nhưng anh bảo sức khoẻ vợ không tốt, cần nghỉ ngơi thêm để thích nghi khí hậu nơi đây, tạm thời hãy thư giãn và chăm sóc các bé.

Sau khi đến Đà Lạt chị cảm thấy cuộc sống ở đây như thế nào? Chị gặp khó khăn gì khi phải sống ở một nơi mới?

Tôi là người năng động, hoạt bát nên đi đâu sống cũng được. Hơn nữa Sài Gòn -Đà Lạt có 35 phút bay, không có gì phải lo lắng. Có chăng là xa cách bạn bè thân hữu và môi trường sôi động của nghề. Tuy nhiên đó cũng không phải vấn đề lớn. Vì bạn bè hầu như có người đến Đà Lạt mỗi tuần (cười).

Có điều, để sống lâu dài ở một thành phố nhỏ, thời gian này tôi vẫn đang tìm hiểu phông văn hoá và tính cách con người ở đây để mai này dễ giao kết trong đời sống.

Ca sĩ Hoàng Lê Vi lần đầu chia sẻ về việc cả gia đình định cư tại Đà Lạt - 3

Cả hai vợ chồng đều mong muốn cuộc sống tĩnh lặng và hướng nội, việc cả nhà cùng gắn bó bên nhau quan trọng hơn bất kỳ điều gì.

Khi đến Đà Lạt rồi có ảnh hưởng đến việc ca hát của chị không?

Chắc chắn là có, vì tôi không còn là một ca sĩ địa phương - hát thường xuyên tụ điểm nên không hoà nhập được việc biểu diễn đều đặn ở đây. Song nó cũng không ảnh hưởng gì mấy kinh tế gia đình, vì ở Sài Gòn hoặc những nơi khác gọi show, thấy ổn tôi vẫn bay để biểu diễn.

Thời gian qua chị chia sẻ mình không hát vì sức khỏe, vì tâm lý, vậy hiện tại chị đã vượt qua được điều đó chưa?

Vấn đề sức khoẻ bị ảnh hưởng cũng đã 10 năm, từ sau sinh bé đầu. Đó là lý do tôi hoạt động nghề cầm chừng, không nhận hát ồ ạt kém chất lượng, chỉ nhận show khi thấy ổn định sức khoẻ và tinh thần, vì tôi biết khán giả mình mong chờ điều gì. Tôi nghĩ, việc ít xuất hiện nhưng không biểu diễn hời hợt kém chất, cũng sẽ giữ được tình cảm trong người hâm mộ của mình.

Tôi đã từng rất khó khăn tâm lý để thích nghi với tình trạng lúc khoẻ lúc không tốt của bản thân, nhưng lâu dần cũng quen. Bác sĩ và các chuyên gia cũng cho biết lý do là sau khi trầm cảm và nhược cơ thì trạng thái tâm lý ảnh hưởng nhiều đến nội lực. Nên để sống vui, cách tốt nhất mình làm những điều mình thấy thích, hãy hát khi sẵn sàng! Hiện tại tôi thấy tôi ổn.

Ca sĩ Hoàng Lê Vi lần đầu chia sẻ về việc cả gia đình định cư tại Đà Lạt - 4

Hoàng Lê Vi hạnh phúc vì chồng đã trở thành trụ cột kinh tế gia đình sau nhiều năm anh chỉ tập trung cho việc sáng tác và trở nên mạnh mẽ, quyết đoán hơn. 

Có phải vì không thể hát như xưa nên chị quyết định đến sống ở Đà Lạt?

Đó cũng là một phần nhỏ. Thứ nhất, sức khoẻ và tinh thần nhạy cảm dễ tổn thương, hãy chọn nơi nhẹ nhàng không gian tốt.

Thứ hai, nghề này bây giờ không còn như trước. Người ta ít đi phòng trà dần để coi show, thay vào đó là cầm điện thoại mở tivi coi chương trình thi thố này nọ. Tôi không thể cứ bám chặt vào nghề ở trạng thái như vậy. Phải thay đổi hình thức kinh tế, thay đổi tư duy sống. Và ở Đà Lạt thích hợp cho sự cần thay đổi này với gia đình tôi.

Còn hát, thích thì hát thôi, ở nhà đủ phương tiện để hát. Tính tôi không đu bám danh vọng mấy, tình cảm khán giả rất đáng trân quý nhưng không phải hoàn toàn là mục đích sống của đời tôi.

Anh chị có cho rằng mình đang chọn cuộc sống “ẩn cư” khi đến nơi không có sự năng động, cũng không phải là môi trường âm nhạc phát triển – cũng chính là công việc thành công của anh chị?

Cũng không hẳn là ẩn cư, Đà Lạt bây giờ quá tấp nập, bạn bè từ khắp nơi đến thăm mỗi tuần. Chỉ là được sống chậm và tận hưởng thật sự cuộc sống như mình mong muốn. Nhiều người vẫn trầm trồ khen ngợi về điều này. Nhưng chúng tôi nghĩ nó thích hợp với tính cách của chúng tôi. Đó là một cái duyên rất lớn với vùng đất này, không phải ai cũng dễ dàng "bỏ phố lên rừng".

Cả hai vợ chồng thích hướng nội -hướng về gia đình mình. Mong cầu được sống bình yên với một thu nhập vừa đủ sống vui và làm nghề theo đam mê là đủ.

Sau 16 năm gắn bó - hai vợ chồng luôn giữ lửa cho nhau

Anh chị thu xếp việc học cho các con ra sao? Liệu môi trường giáo dục tại Đà Lạt có hợp với các cháu không? Anh chị có nghĩ việc các cháu học ở đây sẽ hạn chế về sự phát triển trong tương lai của các cháu?

Các bé hiện đã hoàn thành thủ tục nhập học ở thành phố này. Với giáo dục Việt Nam thì đâu cũng như nhau cả, có chăng là sự tiếp nhận cái mới ở Sài Gòn nhiều hơn, sẽ là một chút thiệt thôi, không sao.Sau thời gian dài phải xa cách con để đi làm nghề, vợ chồng chúng tôi thấy việc cần ở gần các con là quan trọng.

Phát triển tính cách-nhân cách một con người là yếu tố hàng đầu phải làm. Các bé sẽ học vừa phải và chúng sẽ lớn lên bên bố mẹ, sống như bố mẹ sống là cái nhất thiết hơn. Học hành giỏi nhưng thiếu sự uốn nắn và tình yêu thương là rất tiếc.

Ca sĩ Hoàng Lê Vi lần đầu chia sẻ về việc cả gia đình định cư tại Đà Lạt - 5

"Các bé sẽ học vừa phải và chúng sẽ lớn lên bên bố mẹ, sống như bố mẹ sống là cái nhất thiết hơn. Học hành giỏi nhưng thiếu sự uốn nắn và tình yêu thương là rất tiếc".

Trước đây, Hoàng Lê Vi từng chia sẻ ông xã là người bị động, mọi quyết định, mọi việc đều là do chị chủ động. Vậy hiện tại anh Sơn đã có thay đổi gì chưa?

Cách đây hơn 3 năm, anh Sơn có thời gian sống ở nước ngoài để thử sự chịu nhiệt của bản thân cho những dự tính mới. Sau khoảng thời gian đó anh đã thay đổi rất nhiều. Anh hầu như thành một người khác, quyết đoán mạnh mẽ và trách nhiệm.

Trước đây, phần do bố mẹ anh quá bảo bọc, phần khác thì tôi quá cầu toàn chủ động nên anh không có cơ hội thể hiện mình. Mỗi ngày anh bắt đầu đến công ty lúc 7:20 và trở về 17:40. Hôm nào phải tổ chức tiệc đón tiếp nhà đầu tư thì kéo dài đến 22h. Anh bận rộn, nhưng anh vui lắm.

Giờ đây, anh là một người đàn ông vững chãi của gia đình, đi làm là nhân viên mẫn cán của công ty, được sếp tin cậy và giao cho rất nhiều trọng trách.

Tôi thật sự ngày càng bất ngờ về anh. Nể anh và yêu thương lắm!

Cuộc sống gia đình sau nhiều năm anh chị đã vun vén như thế nào? Trên trang cá nhân cả hai thường xuyên dành lời yêu thương cho nhau, có phải chị đang rất hạnh phúc?

Cuộc sống gia đình của chúng tôi, đã có16 năm gắn bó, với bao nhiêu thăng trầm trong tình cảm và nghề nghiệp. Hai vợ chồng nhận ra, gia đình quan trọng nhất. Trách nhiệm đã đành - tình yêu càng không thể thiếu hay nhạt nên hai vợ chồng luôn giữ lửa cho nhau. Vừa là bạn vừa là tình nhân, cố gắng ngọt ngào lãng mạn hết mức, để đời sống không tẻ nhạt.

Ca sĩ Hoàng Lê Vi lần đầu chia sẻ về việc cả gia đình định cư tại Đà Lạt - 6

"Chúng tôi đã không là những ngôi sao lớn, không đại gia giàu có thì phải là một gia đình giàu tình yêu và sống đẹp. Đó là mong muốn của chúng tôi!"

Xin cảm ơn chị đã chia sẻ. Chúc gia đình anh chị có cuộc sống mới thật an yên và hạnh phúc!

Băng Châu (Thực hiện)