Vụ 152 người Việt “mất tích” ở Đài Loan: Hiệp hội du lịch TP.HCM lên tiếng

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM vừa có văn bản gửi đến các doanh nghiệp về việc đề cao cảnh giác đối trong việc kiểm tra thông tin cá nhân và nhân thân của khách hàng.

“Hiệp hội Du lịch TPHCM đã liên hệ phía văn phòng đại diện kinh tế Đài Bắc tại TPHCM. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa có thông tin gì về thay đổi chính sách cũng như việc cấp VISA cho du khách Việt Nam vẫn diễn ra bình thường. Chúng tôi thông tin đến các doanh nghiệp tổ chức tour đi nước ngoài và Đài Loan lưu ý cảnh giác khi nhận khách cần chi tiết thông tin và nhân thân của khách. Đến nay, các doanh nghiệp hội viên chưa từng xảy ra vụ việc tương tự, tuy nhiên các doanh nghiệp cũng nên cẩn trọng”, bà Khánh nêu rõ trong văn bản gửi đến các doanh nghiệp.

Theo đó, bà Khánh cho biết công ty Internation Holidays Travel không phải là hội viên của Hiệp hội du lịch TPHCM.

Theo quan điểm cá nhân, bà Khánh cho rằng với số lượng khách trốn nhiều như vậy tức là đã có chuẩn bị từ trước bên Việt Nam và có tổ chức chuyên nghiệp phía bên kia xử lý khi nhóm khách này đến nơi.

“Với riêng hội viên của Hiệp hội du lịch TPHCM thì ý thức rất cao việc này. Vì khi xảy ra sự cố khách bỏ trốn thì doanh nghiệp bị mất điểm và chỉ doanh nghiệp bị thiệt thòi!”, bà Khánh khẳng định.

Vụ 152 người Việt “mất tích” ở Đài Loan: Hiệp hội du lịch TP.HCM lên tiếng - Ảnh 1.

Doanh nghiệp lữ hành cần phải cẩn trọng với nhân thân và thông tin cá nhân của khách hàng

Bà Trương Thị Thu Giang, Phó giám đốc công ty Du lịch Vietravel thông tin: “Theo đối tác Vietravel tại Đài Loan, hiện nay vẫn chưa có thông tin chính thức về việc ngưng cấp thị thực cho người Việt Nam. Tuy nhiên, Cục du lịch khuyến cáo mặc dù những khách hàng đã có Visa Mỹ, Canada, các nước khối Schengen, Anh, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc còn hạn hoặc hết hạn trong vòng 10 năm và xin E-Visa nhưng trên hộ chiếu không thể hiện rõ ngày sinh, tháng sinh thì vẫn không được nhập cảnh Đài Loan. Vì vậy những khách du lịch rơi vào trường hợp trên sẽ phải tiến hành xin visa theo kiểu cũ, bằng cách nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc tại TPHCM”.

“Hiện tại, Đài Loan là 1 trong những thị trường Đông Bắc Á được khách Việt Nam yêu thích và đến tham quan khá nhiều, do đó chúng tôi cho rằng Cục du lịch và các Bộ Ban Ngành Đài Loan sẽ có cân nhắc kỹ qui định về việc Cấp thị thực cho công dân Việt Nam trong thời gian tới. Ngoài ra theo thông tin từ Văn phòng Kinh tế và Văn hoá Đài Bắc vào sáng ngày 27/12, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về việc ngưng cấp thị thực cho người Việt Nam. Vì vậy, đơn vị vẫn đang phối hợp chặt chẽ với đối tác tại Đài Loan, đồng thời sẽ liên tục cập nhật thông tin từ Văn phòng Kinh Tế và Văn Hóa Đài Bắc để kịp thời thông tin đến khách hàng”, bà Thu Giang cho biết.

Thủ tục xin cấp VISA Đài Loan bao gồm:

(Nộp hồ sơ gốc ít nhất 08 ngày làm việc trước ngày khởi hành), hồ sơ bao gồm:

- 02 tấm hình khổ quốc tế 4*6 cm, nền phông trắng, mới chụp trong vòng 6 tháng

- Hộ chiếu còn hạn sử dụng trên 6 tháng (tính đến ngày kết thúc tour)

- Hộ khẩu

- Sổ tiết kiệm (giá trị ít nhất 100.000.000 VNĐ/khách).

- Giấy chứng nhận kết hôn nếu đã có gia đình.

- Quyết định nghỉ hưu hoặc thẻ hưu trí (Nếu đã nghỉ hưu) + sổ lãnh lương hưu nếu lãnh lương bằng tiền mặt/ sao kê tài khoản giao dịch ngân hàng 03 tháng gần nhất nếu lãnh lương hưu qua tài khoản ngân hàng.

- Đơn xin nghỉ phép + Hợp đồng lao động + Thẻ bảo hiểm y tế (nếu là CNV).

- Giấy phép kinh doanh + Hoá đơn đóng thuế kho bạc 3 lần gần nhất (nếu có kinh doanh buôn bán). (Nếu kinh doanh hộ gia đình, bổ sung hóa đơn thuế 6 tháng gần nhất)

- Giấy khai sinh của con (nếu có con đi cùng) + xác nhận trường học cho nghỉ phép.

- Giấy chủ quyền nhà hoặc đất (nếu có).

Phạm Nguyễn