Thứ tư, 10/04/2019 - 11:00

Vì sao hàng nghìn người “đổ xô” xếp hàng từ 3 giờ sáng làm visa Hàn Quốc?

Dân trí

Nhiều người hiểu lầm chính sách cấp thị thực 5 năm của Hàn Quốc cho công dân Việt Nam sẽ thay đổi và “siết chặt” trong thời gian tới nên đổ xô đi làm visa, dẫn đến hiện tượng tăng đột biến, quá tải trong thời gian này.

Từ nhiều tuần nay, trước văn phòng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hà Nội luôn xảy ra tình trạng quá tải người đến làm visa. Phần đông trong số này là người dân đến từ các huyện, vùng ngoại thành Hà Nội như: Chương Mỹ, Quốc Oai, Hoài Đức… hoặc từ các tỉnh miền Trung. Nhiều người phải xếp hàng từ 3-4 giờ sáng đợi lấy số, làm thủ tục.

Vì sao hàng nghìn người “đổ xô” xếp hàng từ 3 giờ sáng làm visa Hàn Quốc? - 1

Từ nhiều tuần nay, trước văn phòng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Hà Nội luôn trong tình trạng quá tải khách đến làm thủ tục visa.

Chia sẻ với Pv Dân trí, chị Hương (Hà Nội) cho biết, chị làm visa sang Hàn để thăm người thân. Dù đã phải dậy sớm, xếp hàng từ 4 giờ sáng xong 2 hôm nay chị Hương vẫn chưa đến lượt lấy số. Tương tự, anh Trung (27 tuổi, Hà Nội) cũng cho biết, do lượng người quá đông nên anh đến đây 3 lần nhưng vẫn chưa lấy được visa dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ.

“Tôi đến đây từ 5 giờ sáng nhưng đã có hàng trăm người xếp hàng. Mỗi ngày, lãnh sự quán Hàn Quốc chỉ phát số cho khoảng 300 người, những người chưa đến lượt phải chờ vào hôm sau”, anh Trung nói.

Vì sao hàng nghìn người “đổ xô” xếp hàng từ 3 giờ sáng làm visa Hàn Quốc? - 2

Trong số này, nhiều người phải xếp hàng từ 3-4 giờ sáng.

Vì sao hàng nghìn người “đổ xô” xếp hàng từ 3 giờ sáng làm visa Hàn Quốc?

Theo ông Nguyễn Công Hoan (Giám đốc HaNoiRedtours, Trưởng Ban truyền thông Hiệp Hội Lữ Hành Việt Nam) cho biết, sở dĩ có hiện tượng quá tải người Việt xin visa sang Hàn Quốc là bởi thời điểm này đang là mùa hoa anh đào, mùa cao điểm du lịch tại Hàn Quốc. Ngoài ra, lượng sinh viên, lao động Việt Nam sang quốc gia này học tập, làm việc cũng tăng cao.

Thêm vào đó, nhiều người hiểu lầm chính sách cấp thị thực 5 năm cho công dân Việt Nam sẽ thay đổi và “siết chặt” trong thời gian tới nên đổ xô đi làm visa, dẫn đến hiện tượng tăng đột biến, quá tải trong thời gian này.

“Trong những năm qua lượng khách đi Hàn Quốc luôn đạt tốc độ tăng trưởng cao, nếu nói thị trường nước ngoài mà khách tăng trưởng nhiều nhất thì chính là Hàn Quốc. Sự tăng trưởng này không phải đột biến mà đã tăng lên từ 3-4 năm trở lại đây. Năm nào cũng có sự tăng trưởng cao từ 30-40%”, ông Hoan nói.

Vì sao hàng nghìn người “đổ xô” xếp hàng từ 3 giờ sáng làm visa Hàn Quốc? - 3

Nhiều người hiểu lầm chính sách cấp thị thực 5 năm cho công dân Việt Nam sẽ thay đổi và “siết chặt” trong thời gian tới nên đổ xô đi làm visa, dẫn đến hiện tượng tăng đột biến, quá tải trong thời gian này.

Theo ông Hoan, trước đây ĐSQ Hàn Quốc xét duyệt visa trong 8 ngày thì hiện nay do lượng người quá đông, nên thời gian xét duyệt kéo dài lên tới 14 ngày. Để chủ động đưa khách sang Hàn, hầu hết các đơn vị lữ hành đều phải có kế hoạch nộp xét duyệt visa trước nhiều ngày và khuyến khích khách đặt mua tour sớm.

Tương tự, bà Bảo Thu (Đại diện Fiditour) cũng cho biết, tại Fiditour, khách du lịch sang Hàn trong vài năm trở lại đây, tăng từ 25-35%, tùy thời điểm. Kể từ khi Hàn Quốc nới lỏng chính sách visa cho Việt Nam, thì lượng khách du lịch đến quốc gia này tăng đột biến và đạt những con số kỷ lục.

Trong đó, đợt cao điểm nhất là vào mùa xuân, mùa thu và mùa hè. So với các thị trường khác, bà Bảo Thu cho rằng, Hàn Quốc là điểm đến hấp dẫn, với nhiều thắng cảnh đẹp, thời tiết thuận lợi, chi phí tour lại không quá đắt nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Đây cũng là lý do, khiến nhiều người Việt “đổ xô” đến Hàn Quốc du lịch.

Dù các công ty du lịch lớn đều có các chính sách ưu đãi và được tạo điều kiện thuận lợi để hoàn thiện thủ tục visa song theo nhiều đại diện đơn vị lữ hành, nếu tình trạng quá tải làm visa còn kéo dài như hiện nay thì chắc chắn các công ty du lịch Việt Nam cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

“Thông thường khi khách đăng ký mua tour, các đơn vị lữ hành sẽ cử đại diện đứng ra hoàn thiện thủ tục visa cho khách. Với thời gian xét duyệt bị kéo dài như hiện tại thì chắc chắn việc đưa khách sang thị trường này cũng gặp khó khăn nhất là trong mùa cao điểm như hiện tại”, một đại diện lữ hành lo lắng cho biết.

Vì sao hàng nghìn người “đổ xô” xếp hàng từ 3 giờ sáng làm visa Hàn Quốc? - 4

So với các thị trường khác,Hàn Quốc là điểm đến hấp dẫn, với nhiều thắng cảnh đẹp, thời tiết thuận lợi, chi phí tour lại không quá đắt nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Ảnh minh họa

Lượng khách Việt Nam đến Hàn Quốc liên tục đạt kỷ lục

Theo bà Nguyễn Thu Quyên (Trưởng phòng Marketing KTO Việt Nam - Tổng cục Du lịch Hàn quốc tại Việt Nam), cho biết, hiện nay Việt Nam là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong số các thị trường khách quốc tế đến Hàn Quốc. Việt Nam cũng trở thành thị trường trọng điểm của du lịch Hàn Quốc.

Cụ thể, nếu như năm 2013 chỉ có khoảng 117 nghìn người Việt sang Hàn Quốc thì đến năm 2018 con số này đã tăng lên gần 460 nghìn lượt khách, cao gấp 3 lần. Đáng chú ý, chỉ trong 3 tháng đầu năm 2019, Hàn Quốc đã đón hơn 100 nghìn người tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm 2018. Đây là những con số vô cùng ấn tượng.

Theo bà Quyên, sở dĩ du khách Việt Nam sang Hàn Quốc ngày càng tăng là bởi hàng loạt các chính sách hấp dẫn, nhằm thu hút du khách như: chính sách nới lỏng visa dành cho công dân Việt; đặc biệt, hàng loạt các hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam, Hàn Quốc khai thác đường bay thẳng kết nối các thành phố lớn của hai nước khiến việc đi lại thuận tiện hơn trước rất nhiều. Theo thống kê, hiện nay có khoảng 10 hãng hàng không đang khai thác đường bay từ Việt Nam đến Hàn Quốc, với khoảng hơn 2,000 chuyến/tháng.

Để tránh tình trạng quá tải người làm visa như hiện tại, nhiều chuyên gia du lịch cho rằng, với những người đi du lịch Hàn Quốc không với mục đích ngắm hoa anh đào hoặc không có việc quá gấp gáp thì có thể lùi thời gian làm visa trong một vài tháng tới.

Hà Trang