Hội An:

Về Trà Quế xem hội Cầu Bông và làm nông dân

(Dân trí) - Sáng 11/2 (mùng 7 Tết), tại làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, Hội An) đã diễn ra lễ hội Cầu Bông năm 2019, cầu cho một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt.

Theo những người lớn tuổi trong làng, làng rau Trà Quế ra đời đến nay đã gần 500 năm, danh xưng đầu tiên của Trà Quế vốn là Như Quế nhằm tôn vinh hương thơm của cây rau quế.

Về Trà Quế xem hội Cầu Bông và làm nông dân - 1

Đại diện các tổ, xóm đến dâng lễ vật Cầu Bông tại đình tiền hiền

 

Trong những dịp du ngoạn, các chúa Nguyễn qua làng, nhận thấy hương thơm của rau giống với cây trà, cây quế nên vua sắc phong cải tên làng thành Trà Quế.

Lễ hội Cầu Bông làng rau Trà Quế

Cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu

 

Cùng với thời gian và du lịch phát triển, làng rau Trà Quế được quy hoạch mở rộng, đa dạng hóa về chủng loại giống như ngò, húng, cải, hành, hẹ…. Đặc biệt phát triển theo hướng du lịch để trở thành điểm đến tham quan hàng đầu của du khách.

Lễ hội Cầu Bông làng rau Trà Quế

Lễ vật cúng gồm mâm xôi màu hồng, con gà trống miệng ngậm hoa, hương đèn, hoa quả, trà rượu, vàng mã...

 

Đến nay, tổng diện tích trồng rau của làng khoảng 18ha với 200/220 hộ dân tham gia, thu nhập bình quân của người dân từ 300-400.000 đồng. Riêng năm 2018 tổng doanh thu từ làng rau đạt hơn 20 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ bán vé du lịch khoảng 500 triệu đồng.

Lễ hội Cầu Bông làng rau Trà Quế
Lễ hội Cầu Bông làng rau Trà Quế

Múa lân, rồng cầu an, may mắn và thịnh vượng

Lễ hội Cầu Bông làng rau Trà Quế

Các thôn, xóm thi trưng bày mâm cỗ ngày Tết

 

Lễ hội Cầu Bông là hoạt động tín ngưỡng tâm linh diễn ra hằng năm không chỉ thể hiện niềm thành kính, tri ân công đức tổ tiên của người dân Trà Quế mà còn là cơ hội tôn vinh những giá trị tốt đẹp của văn hóa làng xã, gắn kết cộng đồng với nhau. Qua đó, quảng bá hình ảnh điểm đến như là một sản phẩm du lịch văn hóa làng nghề đặc sắc.

Lễ hội Cầu Bông làng rau Trà Quế

Món Tam Hữu là món không thể thiếu trên mỗi mâm lễ cúng Tết của cư dân làng rau Trà Quế

 

Lễ vật cúng ở lễ hội gồm mâm xôi màu hồng, con gà trống miệng ngậm hoa, hương đèn, hoa quả, trà rượu, vàng mã và xôi màu hồng tượng trưng cho sự may mắn, đoàn kết, được mùa.

Lễ hội Cầu Bông làng rau Trà Quế
Lễ hội Cầu Bông làng rau Trà Quế
Lễ hội Cầu Bông làng rau Trà Quế

Các trò chơi dân gian hay thi làm đất, trồng rau cải không chỉ thu hút sự tham gia của người dân địa phương mà còn cả du khách quốc tế

 

Đi kèm với con gà còn có dao tre cắm trên lưng gà, miếng huyết, bộ lòng, cặp giò gà. Con gà ngoài ý nghĩa đại kiết, còn thể hiện sự gắn bó gần gũi với đời sống sản xuất của người nông dân.

Lễ hội Cầu Bông làng rau Trà Quế

 

Sau phần nghi lễ là các hội thi nghề vui nhộn, giới thiệu sản phẩm, giao lưu cùng du khách như: hội thi cuốc đất trồng rau; hội thi làm món tôm hữu - món đặc trưng của làng dùng trong các lễ cúng, hội hè và đãi khách; hội thi vớt rong, bón gốc là bí quyết tạo nên loại rau Trà Quế ngon nổi tiếng cả xứ Quảng không chỉ do đất đai màu mỡ, mà còn do ở đây có loại rong trên sông Cổ Cò.

C.Bính-N.Linh