Về Phú Yên thưởng thức món ngon nức danh
(Dân trí) - Phú Yên hấp dẫn du khách bởi những ghềnh đá đẹp như cổ tích, những bãi biển trong xanh và những món ăn ngon nổi tiếng.
Cá ngừ đại dương
Vùng biển Phú Yên nổi tiếng về việc đánh bắt cá ngừ đại dương xuất khẩu. Vì vậy khi du lịch đến vùng biển này, bạn đừng quên thưởng thức món cá ngừ ngon trứ danh, đặc biệt là mắt cá ngừ hấp cách thủy, ăn bổ dưỡng mà ngon, béo ngậy.
Du khách sẽ cảm nhận mùi béo ngậy của mắt cá ngấm trong vị của hành, tiêu, ớt, tỏi và thoang thoảng mùi thuốc bắc. Ngoài ra, các món khác từ thịt cá cũng rất đáng thử, nhất là lườn cá ngừ nướng. Thịt cá vừa dai, mềm, ngọt béo lại không hề khô, xứng danh món ngon đặc biệt.
Bò một nắng
Thịt bò một nắng cũng là đặc sản mà bạn nên thử. Thịt đùi và thịt thăn bò tươi được sơ chế kỹ rồi thái thành miếng mỏng, ướp muối, đường, bột ngọt, ớt hiểm đem phơi trong một ngày cho se lại, nên gọi bò một nắng. Sau đó cho vào túi nilong cất giữ.
Khi ăn, người ta nướng trên bếp than hoa cho chín đều, thơm phức mùi vị đặc trưng rồi dùng chày đập qua cho miếng thịt mềm. Thịt bò một nắng phải ăn cùng với các loại dưa leo, chuối xanh hoặc các loại rau thơm mới tròn vị. Ở Phú Yên, người dân thường hay chấm cùng với muối kiến vàng cũng rất hấp dẫn.
Chả dông
Dông vốn là một con vật sống nhiều ở vùng đất cát dọc bờ biển Phú Yên và các tỉnh miền Trung, có hình dáng như kỳ nhông nhưng kích thước rất nhỏ, chỉ bằng ngón chân cái của người.
Khi chế biến, người ta phải làm rất sạch và không được rửa lại bằng nước, sẽ bị tanh. Sau đó dông được băm nhỏ, trộn với các loại gia vị như hành tỏi, tiêu, ớt, dầu ăn, mộc nhĩ, bún khô chần mềm rồi cho phần thịt dông vào bánh tráng, cuộn lại, rán thành món chả dông ngon trứ danh hấp dẫn du khách gần xa.
Bánh ướt chả bò
Là món ăn sáng bình dân, đơn giản chỉ bao gồm hai phần chính là bánh ướt và chả bò cùng bát nước chấm được pha hơi cay ăn kèm nhưng món ăn rất được người dân ở đây yêu thích. Điều làm nên sức quyến rũ rất riêng cho bánh ướt chả bò có lẽ là ở vị chả bò mang lại. Bò tươi xay nhuyễn được trộn cùng tiêu, hành, muối... và bó lại, hấp chín, khi ăn cho vị ngọt đậm, cay nồng, giòn và dai. Du khách lần đầu thưởng thức sẽ bị quyến rũ bởi mùi chả thơm lừng kết hợp với bánh ướt thơm mùi hẹ, kích thích vị giác.
Bánh canh hẹ
Là một món ăn dân dã nổi tiếng ở Phú Yên, bạn có thể tìm ở các quán ăn bình dân, vỉa hè hay trong các nhà hàng vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Những sợi bánh trắng muốt làm từ bột gạo, mềm dai và không bở kết hợp với chả cá chiên vàng được làm từ các loại cá biển tươi ngon, mùi hẹ thơm nồng đem đến một món ăn thú vị, hấp dẫn của vùng biển.
Song Minh
(Tổng hợp)