Vẻ đẹp sắc màu qua trang phục du mục truyền thống Mông Cổ

(Dân trí) - Niềm đam mê sự giao thoa giữa những vùng đất hoang sơ với các nền văn hoá cổ xưa thúc đẩy nữ nhiếp ảnh gia Thuỵ sĩ tới Mông Cổ, chụp loạt ảnh chân dung cuốn hút lạ lùng.

Trong “dự án Mông Cổ” mới đây, nữ nhiếp ảnh gia tự do tài năng Alessandra Meniconzi đã rời thành phố quê hương Lugano ở miền nam Thuỵ Sĩ sang Trung Mông, để thực thi bộ sưu tập chân dung người du mục Mông Cổ trong trang phục truyền thống.

Vẻ đẹp sắc màu qua trang phục du mục truyền thống Mông Cổ - 1

Trung Mông là nơi du khách thường khởi đầu các chuyến phiêu lưu khám phá Mông Cổ - đất nước thảo nguyên xanh bất tận ở vùng Đông Á. (Ảnh: indy-guide)

“Trước đây các vị Vua và Hoàng hậu của những người du mục Mông Cổ thường mặc những bộ quần áo truyền thống này” - Meniconzi nói và nhấn mạnh rằng bà cố gắng miêu tả cuộc sống của người dân bản địa bằng cái nhìn chân thực, sâu sắc và nhạy cảm.

Meniconzi kể rằng xưa kia mỗi nhà đều có “thợ” và “xưởng” may riêng. Nay thì các gia đình may đồ truyền thống rồi cứ vậy truyền lại cho các thế hệ sau. Mẹ may cho con rồi con truyền cho cháu…

“Tôi có động lực từ niềm say mê với sự giao thoa giữa những nơi hoang sơ và các nền văn hoá cổ xưa, cũng như say mê và tôn trọng sâu sắc những người dân bản địa sống tại các khu vực gần như cách biệt với thế giới…

Tôi thích các vùng xa xôi hiểm trở và thích tìm thấy những người có thể đấu tranh để sinh tồn tại những nơi như vậy, để khám phá và ghi lại hình ảnh về lối sống vẫn theo truyền thống cổ xưa trước khi nó biến mất trong thời hiện đại” - Meniconzi chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh trong “dự án Mông Cổ” của Meniconzi:

Vẻ đẹp sắc màu qua trang phục du mục truyền thống Mông Cổ - 2
Vẻ đẹp sắc màu qua trang phục du mục truyền thống Mông Cổ - 3
Vẻ đẹp sắc màu qua trang phục du mục truyền thống Mông Cổ
Vẻ đẹp sắc màu qua trang phục du mục truyền thống Mông Cổ - 4
Vẻ đẹp sắc màu qua trang phục du mục truyền thống Mông Cổ - 5
Vẻ đẹp sắc màu qua trang phục du mục truyền thống Mông Cổ - 6
Vẻ đẹp sắc màu qua trang phục du mục truyền thống Mông Cổ - 7
Vẻ đẹp sắc màu qua trang phục du mục truyền thống Mông Cổ - 8
Vẻ đẹp sắc màu qua trang phục du mục truyền thống Mông Cổ - 9

Meniconzi đã xuất bản 4 cuốn sách: The Silk Road (Con đường tơ lụa) năm 2004, Mystic Iceland (Iceland huyền bí) năm 2007, Hidden China (Trung Hoa ẩn giấu) năm 2008 và QTI - Alessandra Meniconzi, Il coraggio di esser paesaggio năm 2011.

Meniconzi được vinh danh là Đại sứ Canon và đã đoạt giải Nhất hạng mục Con Người trong cuộc thi Nhiếp ảnh Du lịch Địa lý quốc gia năm 2018, với bức ảnh chụp một cô gái Kazakhstan đang thưởng thức trà.

Linh Lê

Theo Daily Mail