Thứ bảy, 13/10/2018 - 13:20

Từ viên đá chặn cửa nhà kho đến tảng thiên thạch trị giá 2,3 tỉ

Dân trí

Trong nhiều năm trời, một tảng thiên thạch quý đã được sử dụng để chặn cánh cửa nhà kho tại một trang trại ở Michigan nước Mỹ

Một người đàn ông giấu tên ở Michigan, Mỹ, mua một trang trại ở Edmore, Michigan vào năm 1988. Chủ cũ thường dùng một viên đá có hình dạng kì cục để chặn mỗi khi mở cửa nhà kho. Người chủ cũ nói rằng, đây là một viên đá thiên thạch rơi xuống đất từ những năm 1930s.

Khi người chủ mới chuyển đến sau vài năm, anh vẫn tiếp tục dùng viên đá để chặn cửa. Nhiều thế kỉ sau, anh quyết định mang viên đá đi kiểm tra sau khi đọc những câu chuyện về quả cầu lửa của thiên thạch bị nổ tung trên bầu trời vùng Trung Tây vào tháng Một.

Đây là lúc nhà địa lý Mona Sirbescu của trường đại học Central Michigan tham gia vào câu chuyện.

Từ viên đá chặn cửa nhà kho đến tảng thiên thạch trị giá 2,3 tỉ - 1

“Tôi có thể nói ngay rằng đó là một viên đá đặc biệt,” Sirbescu nói hôm thứ Tư tuần vừa rồi.

Viên thiên thạch, có kích thước của một quả dưa, nặng khoảng 10kg. Đó là viên thiên thạch lớn thứ 6 tìm thấy ở Michigan. Sirbescu ước tính viên đá có gía trị 100.000 đôla, tức là tương đương hơn 2,3 tỉ đồng.

Một cuộc kiểm tra đã phát hiện ra rằng, viên đá là thiên thạch sắt-niken, gồm chủ yếu là sắt với 12% niken. Một nhà khoa học tại Viện Smithsonian đã thực hiện phân tích này và xem xét để mua lại. Một bảo tàng ở Maine cũng bày tỏ sự quan tâm đến viên đá kì lạ.

Trường Đại học Central Michigan nói rằng, chủ của thiên thạch đồng ý tặng 10% số tiền thu được cho quỹ tài trợ sinh viên khoa học Trái đất và Khí quyển của trường.

Hữu Nguyên

Theo Insider