Phô mai giòi, cá mập thối trưng bày ở bảo tàng đồ ăn “kinh dị” khiến du khách “muốn nôn”
(Dân trí) - Từ sầu riêng, trứng vịt lộn tới phô mai giòi, cá mập thối là hàng loạt những món ăn “kinh hoàng” trên khắp thế giới cùng hội tụ tại bảo tàng đồ ăn ở Thụy Điển sẽ khiến nhiều người “muốn nôn” vì thứ mùi khó chịu.
Bảo tàng ẩm thực vừa mở cửa ở Malmö, Thụy Điển, là nơi quy tụ những món ăn được coi “kinh dị” nhất thế giới, có thể khiến nhiều người hoảng sợ.
Điều này không quá khó hiểu. Có thể những món ăn ở vùng đất này được coi là đặc sản, nhưng do sự khác biệt văn hóa, nó lại trở thành nỗi kinh hoàng của người khác. Bởi vậy, đây là dịp du khách được trải nghiệm danh sách những món ăn được coi “kinh dị” của thế giới.
Hiện bảo tàng trưng bày khoảng 80 mẫu đồ ăn, là đặc sản của nhiều quốc gia, từ châu Á, tới châu Âu, châu Phi hay châu Mỹ. Tuy nhiên, ranh giới giữa cái ngon và sự kinh dị của đồ ăn là điều gì đó rất mong manh.
Sự khác biệt văn hóa đã tạo nên nỗi sợ hãi. Bước chân vào bảo tàng, thực khách có thể thấy sầu riêng, trứng vịt lộn, đậu phụ thối lên men, cho tới phô mai có giòi, cá mập thối, cá trích lên men của Thụy Điển hay nhện đen chiên giòn của Campuchia.
Trứng vịt lộn vốn là món ăn được người Việt Nam hay Philippines ưa chuộng. Nhưng với người phương Tây, thưởng thức món ngon này không khác gì “tra tấn” bởi họ sợ phải ăn bào thai của con vịt. Tương tự với trái sầu riêng được tôn vinh là “Vua của các loại hoa quả”, rất được ưa chuộng tại các quốc gia Đông Nam Á, nhưng lại khiến những người không quen mùi cảm thấy khó chịu.
Các quốc gia châu Âu cũng sở hữu hàng loạt các món đặc sản “kinh dị”. Có thể kể tới dạ dày cừu nhồi tim gan của Scotland, phô mai có giòi của Pháp, sữa ngựa lên men của Nga, cá mập thối, hay cá trích lên men với mùi hôi thối khủng khiếp của Thụy Điển. Thậm chí món đặc sản này còn được bọc kín bên ngoài để tránh bay mùi ra xung quanh.
Ông Samuel West, đại diện bảo tàng cho biết, những đồ ăn trưng bày tại đây đều là hàng thật, luôn đảm bảo tươi mới. “Một số đặc sản ở các nước có giá đắt đỏ. Khi trưng bày món ăn, nếu chúng bị ôi thiu, chúng tôi phải tìm nguồn mới thay thế. Bởi vậy, bảo tàng gặp không ít khó khăn”, ông chia sẻ.
Cũng theo ông Samuel West, mục đích xây dựng bảo tàng để giới thiệu cho du khách trải nghiệm sự khác biệt ẩm thực bốn phương, chứ không có ý chế giễu bất cứ món ăn nào.
Huy Hoàng
Theo BBC