Triết lý ẩm thực trong thực đơn mùa hè tại nhà hàng Hatoyama

Trường Thịnh

(Dân trí) - Ẩm thực theo mùa là triết lý trong văn hóa Nhật Bản, để món ăn được tươi ngon, thuận tự nhiên. Nhà hàng hải sản Nhật Bản Hatoyama đã chuyển hóa triết lý đó thành thực đơn "Mùa hè yêu thương - Natsu, Dai Suki", mang trải nghiệm độc đáo cho thực khách.

Menu (thực đơn) theo mùa - Nét đặc sắc riêng ở nhà hàng cao cấp

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng nhờ sự tinh tế và thuận tự nhiên. Mỗi món ăn thấm đượm hương vị hài hòa, mang theo đặc trưng khí hậu, địa lý trong nguyên liệu và cách chế biến. Quan niệm "Mùa nào thức nấy" của người Việt hợp với triết lý này, nên những thực khách sành món Nhật cứ đúng hẹn lại đi tìm cái phong vị theo mùa qua những món ăn.

Triết lý ẩm thực trong thực đơn mùa hè tại nhà hàng Hatoyama - 1

MC Mai Ngọc thưởng thức menu "Natsu, Dai Suki".

Yêu ẩm thực Nhật, nhưng tìm được món theo mùa ở đất Việt không dễ, bởi mang được phong cách Nhật sang đây đã quý. Để làm, thết đãi 1 món ăn cho thực khách không phải đơn giản, ngoài kiến thức, kỹ năng chuyên môn của đầu bếp, nhà hàng còn cần tư vấn chuyên sâu từ chuyên gia Nhật Bản, và nguồn nguyên liệu chất lượng, tươi ngon. 

Tuy nhiên, từng đó rào cản cũng không ngăn được những nhà hàng tâm huyết, đặt câu chuyện văn hóa và trải nghiệm của thực khách lên trên hết. Bởi vậy, "Có những món ăn mùa hè là ngon nhất, có những thực khách chỉ mong đến mùa hè để ăn những món này, yêu mùa hè là vì thế".

Đại sứ văn hóa ẩm thực Nhật Bản Tomisawa Hirokazu cùng Tổng bếp trưởng Kyo của nhà hàng hải sản Nhật Bản Hatoyama đã thấm nhuần tư tưởng đó, và đồng sáng tạo menu "Mùa hè yêu thương" - "Natsu, Dai Suki". Tất cả nguyên liệu chế biến món ăn đều được tinh tuyển từ Nhật Bản, rồi vận chuyển về Việt Nam trong 24 giờ.

Món hải sản theo chuẩn Nhật Bản, hạ nhiệt ngày hè

"Các món ăn mùa hè kiểu Việt thường tập trung vào hấp, xốt… Điểm chung là nóng và nhiều gia vị. Với menu này, Hatoyama muốn mang đến cảm giác mát thanh, dễ chịu cho thực khách giải nhiệt mùa hè", Tổng bếp trưởng Kyo chia sẻ về triết lý của "Mùa hè yêu thương".

Triết lý ẩm thực trong thực đơn mùa hè tại nhà hàng Hatoyama - 2

Đại sứ Tomisawa cùng Tổng bếp trưởng Kyo.

Nguyên liệu thượng hạng như tinh hoàn cá tráp, tôm Sakura, bào ngư… cùng Sake tươi thủ công là đặc sản của mùa hè Nhật Bản. Đúng như slogan "Love.Fresh" - đem tình yêu cùng sự tươi ngon tới thực khách, Hatoyama không bỏ qua thời điểm các nguyên liệu này đang vào vụ. Từ đó, những món ăn tuyệt tác được ra đời từ những thức hải sản tuyệt hảo.

Có thể kể tới như thạch tinh hoàn cá tráp - nghe có vẻ lạ với thực khách Việt - nhưng được chế biến thành thạch để giữ lại độ tươi ngon và kết cấu mềm mịn. Từ bước sơ chế, nấu thạch, tạo hình và làm lạnh đều xử lý nhẹ nhàng, mang đến cảm giác tinh tế hòa quyện giữa vị ngọt nhẹ từ dâu tây và vị tự nhiên của biển. 

Triết lý ẩm thực trong thực đơn mùa hè tại nhà hàng Hatoyama - 3

Thạch tinh hoàn cá tráp.

"Xúp lạnh tôm Sakura" lại sử dụng phương pháp làm lạnh để cô đặc vị ngọt tự nhiên của tôm hoa anh đào ngon nhất năm, mang đến hiệu ứng "nén" vị trong từng thìa xúp, và bùng nổ trong khoang miệng. Mùi thơm thoang thoảng dâng trào khiến món ăn hài hòa giữa khứu giác - vị giác, song song đẩy hương vị đến đỉnh cao.

Bên cạnh đó, Sashimi hoa tuyết, Sashimi Hatoyama… với các loại hải sản khác nhau đóng vai trò món chính của menu. Món ăn được trình bày đẹp mắt, hòa quyện hương sắc tươi ngon, mang theo vị béo trong mùa sinh sản của cá tráp, cá ngừ, bào ngư... Bữa tiệc thị giác đến vị giác thanh mát, kết hợp Sake tươi thủ công dịu ngọt, dễ dàng xua tan nắng hè.

Tuyệt phẩm mùa hè dành tặng thực khách

Từ khi ra mắt đến nay, menu "Natsu, Dai Suki" đã nhận không ít lời khen từ những khách hàng chờ đợi phong vị mùa hè - những người sành ăn và sành phong cách sống.

MC Mai Ngọc - một trong những khách quen tại Hatoyama bày tỏ: "Vượt cái nóng 40 độ đi thưởng thức menu này thật xứng đáng. Hatoyama chọn được những nguyên liệu tươi ngon và cao cấp trong mùa hè Nhật Bản vào menu thanh mát. Bào ngư hầm lạnh là món Mai Ngọc thích nhất, chế biến rất độc đáo. Đây cũng là món Ngọc được tặng khi đặt bàn tại nhà hàng".

Triết lý ẩm thực trong thực đơn mùa hè tại nhà hàng Hatoyama - 4

MC Mai Ngọc thưởng thức menu cho riêng mùa hè.

Bên cạnh Bào ngư hầm lạnh, nữ MC cũng thích thú khi thưởng thức Sashimi hoa tuyết cùng Sake tươi thủ công, nhập khẩu độc quyền từ hãng rượu lâu đời bậc nhất Nhật Bản. "Thưởng thức từng miếng cá hồi, cá ngừ béo ngậy, mềm thơm, dày miếng, vị ngọt tự nhiên của cá cùng nước tương và một chút wasabi hòa tan trong miệng là cảm giác tuyệt vời. Đặc biệt, sake có vị dịu ngọt thơm ấn tượng", nữ MC chia sẻ.

Thực khách khi đặt bàn tại Hatoyama từ nay đến hết 31/7/2024 sẽ có cơ hội nhận một món tặng hấp dẫn trong menu trị giá tới 4,6 triệu đồng.

Thông tin chi tiết xem tại: https://hatoyama.vn/en/kham-pha-menu-theo-mua-natsu-dai-suki-nhung-mon-an-mua-he-tuoi-ngon-nhat.html

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm