Trải nghiệm ở xứ “Mặt trời mọc” (Kỳ 2)

(Dân trí) - Đến với Nhật Bản quả là một trải nghiệm khó quên của tôi trong năm 2013. Tôi đã được tận mắt ngắm những cảnh đẹp vốn trước đây chỉ được biết qua sách báo hay những lời kể của bạn bè.

Tắm Onsen và đắm chìm trong cảnh sắc tuyệt vời ở Ohara, Kyoto

 

Ohara là thị trấn nông thôn, nằm ở vùng núi phía bắc Kyoto. Ohara đặc biệt nổi tiếng với ngôi đền Sanzenin và cảnh sách mùa thu tuyệt đẹp rực rỡ sắc màu khi các loại lá cây đổi màu. Trên đường đến với ngôi đền đặc biệt Sanzenin và thác nước Otonashi-no-taki, bạn có thể ghé thăm rất nhiều cửa hàng nhỏ xinh bán những loại nông sản địa phương, đồ lưu niệm và thử một vài đặc sản địa phương như mứt hoa quả, aisu kyuri (que dưa chuột ướp trong nước đá hương rong biển).

 

Trải nghiệm ở xứ “Mặt trời mọc” (Kỳ 2)



Một điều đặc biệt khi đến Ohara là bạn có thể tắm Onsen. Onsen trong tiếng Nhật nghĩa là suối nước nóng. Vì địa hành nằm trong vùng có núi lửa đang hoạt động, trải khắp Nhật Bản có rất nhiều suối nước nóng. Tắm Onsen là một hoạt động phổ biến ở Nhật. Tắm Onsen có nhiều dạng: tắm trong nhà và tắm ngoài trời. Ở Nhật có các địa điểm công cộng để tắm Osen được quản lý bởi chính phủ, hay các địa điểm tư nhân được điều hành bởi các khách sạn, ryokan( một koại nhà nghỉ truyền thống của Nhật). 

 

Sau khi leo núi, lang thang ngắm cảnh đẹp ở Ohara, có lẽ không gì dễ chịu hơn việc ngâm mình trong làn nước nóng giữa thiên nhiên và thưởng thức một tô mì Udon nóng hổi. Điều khiến tôi thích thú vô cùng khi đến nơi đây là không khí yên bình của một vùng nông thôn với một cảnh đẹp hết sức mộc mạc, gần gũi với thiên nhiên, với những ngôi nhà gỗ nhỏ, khói bốc lên từ các hộ gia đình, hay bắt gặp hình ảnh chú mèo béo nằm cuộn mình bình yên trong chiếc khăn ấm và ngắm không chán những phòng trà rất Nhật bên cạnh gốc hoa anh đào với những bông hoa nở sớm.

 

Ngắm hoàng hôn ở Akashi

 

Akashi là một đô thị đặc biệt nằm ở tỉnh Hyogo, Nhật, cách Osaka khoảng một tiếng đi bằng xe ô tô. Akashi nổi tiếng với cây cầu Akashi Kaikyo- câu treo có nhịp dài nhất thế giới (1,991m). Cây cây nổi tiềng này còn có một tên gọi khác là cầu Ngọc Trai vì nhìn từ xa chiếc cầu như một chiếc vòng ngọc trai.

 

Trải nghiệm ở xứ “Mặt trời mọc” (Kỳ 2)



Chúng tôi đến Akashi với mục đích ngắm hoàng hôn từ cây cầu Ngọc Trai. Trước khi thực hiện điều này, tôi và hai người bạn đồng hành của mình đã kịp nếm thử món ăn đặc sản ở đây- Akashiyaki, một loại Takoyaki (mực nướng) đặc biệt của vùng này. Tako trong tiếng Nhật có nghĩa là Mực, yaki có nghĩa là nướng. Những miếng mực tako đươc tẩm trong bột và trứng, được nướng trong những chiếc khuôn tròn. Nét khác biệt của Akashiyaki và Takoyaki thông thường là nó ăn kèm với canh trong khi Takoyaki ăn kèm với nước sốt Okonomi hoặc sốt tương.

 

Sau khi thưởng thức món Akashiyaki đặc biệt, chúng tôi nhanh chóng tiến về phía cầu để ngắm khoảnh khắc tuyệt đẹp giao thoa giữa ngày và đêm. Cảnh tượng thực sự tuyệt vời, bạn sẽ đắm chìm trong sắc đỏ vàng của bầu trời trước mắt biển rộng lớn và cây cầu Ngọc Trai kiều diễm giống như đứng bên cạnh bạn và cùng bạn chiếm ngưỡng toàn cảnh. Bạn sẽ muốn thời gian ngừng lại để lưu giữ khoảnh khắc tuyệt vời này. Nếu có dịp đến Akashi, hãy nhớ dành thời gian để ngắm hoàng hôn nơi đây. Tôi có thể đảm bảo một điều là bạn sẽ không hối hận.

 

Thưởng thức ẩm thực Osaka

Thưởng thức ẩm thực Osaka

 

Nói đến Osaka mà không nhắc đến ẩm thực nơi đây quả là một thiếu xót lớn. Osaka được coi là gian bếp của nước Nhật vì sự nổi tiếng về ẩm thực ngon và lâu đời. Đến với Osaka không chỉ những món ăn ngon ở Osaka như Okonomiyahi (bánh xèo Nhật) hay Takoyaki, những ẩm thực của các nước khác cũng được nấu rất ngon ở đây. Bí quyết có lẽ là nguồn nguyên liệu phong phú do địa hình vừa có biển vừa có núi, và đặc biệt sự tận tâm của các đầu bếp tâm huyết với từng chi tiết nhỏ khi nấu nướng.

 

Ở Osaka có rất nhiều nhà hàng nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương, ẩm thực địa phương một cách chân thực nhất, và đặc biệt thưởng thức Sake ngon đặc biệt, hãy thử đến Standing bar (nhà hàng đứng). Đến với những nhà hàng này, thực khách không được phép ngồi và không gian tương đối hẹp, bạn có lẽ cũng phải chờ khá lâu để đến lượt vào nhà hàng. Nhưng thực sự đáng để bạn chờ đợi vì bạn sẽ được phục vụ rất nhanh, thức ăn đặc biệt ngon và không quá đắt. Bạn cũng sẽ được tận mắt nhìn các đầu bếp nấu nướng.

 

Món bánh Canele gây ấn tượng với tôi

Món bánh Canele gây ấn tượng với tôi



Đến Osaka rất nhiều quán ăn ngon nhưng món ăn tôi ấn tượng nhất có lẽ là món bánh Canele của quán Canele du Japon. Món bánh này bắt nguồn từ Pháp nhưng khi về đây, chủ quán đã cải biến và kết hợp với các hương vị rất Nhật Bản như trà xanh, hồng… tạo nên một hương vị rất đặc biệt. Nói chung, đến với Osaka, bạn có lẽ không cần chuẩn bị gì ngoài việc sẵn sàng trải nghiệm những món ăn ngon và mở rộng trái tim để đón nhận tình cảm của người Osaka vốn nổi tiếng thân thiện, hướng ngoại và thích đùa.

Dory

(Ảnh: Hoàng Anh, Yuki Hisada và Dory)