Trải nghiệm bơi trong “giếng thiêng” ở bán đảo Yucanta, Mexico

(Dân trí) - Để tránh khỏi ánh nắng mặt trời như thiêu đốt, trốn trong những “chiếc hố” màu ngọc lam thì những hồ bơi nước khoáng trong các hang động huyền diệu ở đảo Yucanta, Mexico sẽ đem đến cho bạn những trải nghiệm hoàn toàn mới.

Những hố tự nhiên (cenote) là những hồ bơi thiên nhiên được hình thành do sự sụp xuống của lớp đá vôi phía trên làm lộ ra bể nước ngầm bí mật dưới lòng đất. Nước trong những chiếc hố tự nhiên này tinh khiết đến mức bạn có thể nhìn thấy cả những chú cá nhỏ nô đùa dưới đáy.

Những hố thiên nhiên ngoài trời nước không chỉ sạch mà còn cung cấp cho làn da bạn nhiều khoáng chất và vitamin. Đây cũng là điểm đến yêu thích của những nhiếp ảnh gia vì họ có thể chụp được những bức ảnh dưới nước có độ nét cao với làn nước trong vắt tại những hố thiên nhiên này.

Những hố nước tự nhiên luôn được người Maya tôn kính bởi nó là ngiồn nước chính cho mọi sinh hoạt của người dân vào mùa khô, cái tên cenote theo tiếng Maya cổ cũng có nghĩa là “giếng thiêng”. Người Maya thường dựng làng của mình quanh những chiếc giếng tinh thần này vì họ tin rằng đây chính là cánh cổng linh thiêng kết nối họ với các vị thần. Vì vậy, bơi lội trong những chiếc hố nguyên sơ này khiến cho du khách có cảm giác như đang bước vào một thế giới khác, thế giới cổ xưa với những bức tưởng đẹp cổ kính được quấn bằng dây leo nhiệt đới dưới ánh sáng mặt trời.

 Du khách vui thích khám phá vùng nước trong vắt của một hố tự nhiên

 Du khách vui thích khám phá vùng nước trong vắt của một hố tự nhiên

Yokdzonot, gần Chichén Itzá

Nhiều du khách không biết hố tự nhiên này chỉ mất thêm 20 phút lái xe từ điểm tham quan các kim tự tháp Chichen Itza của người Maya. Những người phụ nữ Maya đã cùng nhau duy trì sự nguyên sơ ở đây, từng viên đá dẫn vào hồ bơi bí mật này đều được đặt bằng tay. Bạncó thể là du khách duy nhất hay may mắn tìm được một vài người để chia sẻ khoảnh khắc tuyệt vời khi bơi trong một hồ nước ngọt, với những chú cá nhỏ bên dưới, ngắm nhìn những dây leo rừng chằng chịt phía trên.

Dos Ojos, gần Tulum

Sở dĩ Dos Ojos được gắn với cái tên “hai con mắt” vì hố tự nhiên này bao gồm hai hố nước khổng lồ được nối với nhau bằng một hệ thống hang động dài. Hai hồ bơi một màu xanh trong vắt và một hồ tối hơn gắn liền với hệ thống hang. Để lặn ở “mắt đen”, du khách sẽphải cần dùng đến thiết bị chiếu sáng, để có thể ngắm nhìn những phiến nhũ đá tuyệt đẹp trong hang động.

Những du khách ưa mạo hiểm sẽ chọn việc lặn hay thám hiểm hang động ở đây, còn những khách du sẽ thích thú lựa chọn việc đắm mình trong làn nước trong mát để ngắm nhìn những vạt ánh sáng cắt ngang miêng hang. Còn phía hố nước bên kia thì ngược lại, du kháchhoàn toàn có thể lặn và khám phá hồ nước dưới ánh mặt trời, hay đơn giản là thư giãn đểcảm nhận thời gian chậm rãi trôi.

 Du khách thư giãn trong làn nước mát tại Dos Ojos

 Du khách thư giãn trong làn nước mát tại Dos Ojos

Samulá, gần Valladolid

Samulá nổi tiếng là một hố nước ăn ảnh với hệ thống đèn chéo sáng màu nhân tạo nhẹ nhàng, tạo cho du khách cảm giác thoải mái. Điểm đặc biệt ở hố nước này là nguồn sống của một rễ cây tràn từ phía trên trần hang xuống. Ánh sáng mặt trời trở nên dịu nhẹ hơn khi chiếu qua cửa hang, hắt sáng lên mặt nước màu xanh tạo thành một hiệu ứng kì ảo.

Ngoài ra, cảm giác những chú cá da trơn ngoe nguẩy dưới chân, hay những chú dơi bay lượn trên đầu cũng khiến du khách đến thăm quan thích thú. Bạn sẽ phải đi xuống một con dốc đá để có thể tiếp cận được hố nước. Đây cũng là nơi nhiều du khách lựa chọn để ngắm nhìn tổng quát, cả chiểu sâu và chiều rộng của hồ bơi thiên nhiên này.

Ponderosa, gần Playa Del Carmen


Ponderosa, gần Playa Del Carmen

Hố nước bắt nguồn từ Ponderosa hay còn gọi là “Vườn Địa Đàng”, nơi người Maya tiến hành nhiều lễ tế thần để cầu xin nhiều ngọc ngà, châu báu. Những chú cá lung linh dưới dòng nước trong hố khiến nhiều du khách nhầm tưởng mình bắt được vàng. Với độ sâu khoảng 15m nên bạn có thể thuê thiết bị lặn và thử vận may của mình trong việc tìm kiếm những kho báu cổ xưa.

Ponderosa, gần Playa Del Carmen


Khi đi bơi bí mật tại những hố nước tự nhiên bạn nên nhớ mang theo đồ bơi, kem chống nắng, nước và điều quan trọng là để những vật dụng có giá trị ở nhà. Phí vào cửa ở những hồ bơi thiên nhiên này khoảng 100 peso, tương đương 8USD cho mỗi người.

Tại các hồ bơi này thường có đầy đủ thiết bị đảm bảo an toàn, đèn pin, áo phao và các thiết bị lặn cho thuê. Và du khách hoàn toàn có thể yên tâm bởi các điểm du lịch này luôn có taxi đưa đón và những quầy đồ ăn nhẹ gần đó.

Lê Nhàn
Theo Lonely Planet
Đang được quan tâm