Thứ hai, 03/11/2014 - 05:27

Tổng cục Du lịch lên tiếng sau vụ du khách Việt bị hãm hiếp tại Malaysia

Dân trí

Sau vụ việc, một nữ du khách người Việt bị hiếp dâm tập thể tại Malyasia, TCDL đã có công văn gửi Hiệp hội du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp lữ hành quốc tế đề nghị tăng cường đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách khi đi du lịch nước ngoài.

Trong công văn ngày 30/10 gửi Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế của Tổng cục Du lịch, nêu rõ Thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng cho biết, ngày 25/10, một nữ khách du lịch Việt Nam đã bị xâm hại thân thể tại Malaysia.

Mỗi năm đất nước này thu hút khoảng trên 200 ngàn lượt người Việt Nam tới du lịch.
Mỗi năm đất nước này thu hút khoảng trên 200 ngàn lượt người Việt Nam tới du lịch.

Đây là sự việc rất đáng tiếc, đã gây lo ngại về tâm lý, sự an toàn về tài sản và thân thể khi đi du lịch ra nước ngoài.Điều này đặt ra yêu cầu cần quan tâm thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn cho khách Việt Nam khi ra nước ngoài du lịch.

Trước sự việc này, Tổng cục Du lịch đã có công hàm gửi Bộ Du lịch và Văn hóa Malaysia yêu cầu điều tra và xử lý nghiêm vụ việc, đảm bảo an toàn cho khách du lịch Việt Nam khi sang du lịch tại Malaysia.

Cơ quan này cũng đề nghị Hiệp hội Du lịch Việt Nam, các đơn vị doanh nghiệp lữ hành quốc tế có biện pháp tăng cường quản lý đoàn, đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách trong thời gian tham gia chương trình du lịch; có thông tin khuyến cáo, nhắc nhở du khách chủ động đảm bảo an toàn tài sản, thân thể khi tham gia du lịch.

Điều này góp phần đảm bảo quyền lợi, an toàn và sức khỏe của khách du lịch Việt Nam khi tham gia các chương trình du lịch do các công ty lữ hành quốc tế tổ chức ở nước ngoài.

Trước đó ít hôm, một nữ du khách người Việt, 22 tuổi bị hiếp dâm tập thể tại Malaysia trong khi cô cùng một người bạn gái khác đang trên đường du lịch tại quốc gia này. Một cảnh sát Malaysia là một trong ba nghi can bị bắt giữ sau khi có cáo buộc thực hiện vụ bắt cóc và hãm hiếp tập thể nữ du khách người Việt Nam.

Trang tin The Star và Asia News Network cho hay, viên cảnh sát khoảng 30 tuổi đã bị bắt chỉ vài giờ sau khi nạn nhân nộp đơn tố cáo với cảnh sát. Hai đồng phạm khác, một kẻ cùng tuổi 30 và một 50 tuổi cũng đã bị bắt.

Nguồn tin cuộc điều tra tiết lộ rằng nạn nhân là một sinh viên đại học ở Việt Nam, cùng với bạn bè của mình đang có kỳ nghỉ ở Malaysia từ tháng trước. Cô gái đã đi taxi với người bạn gái cũng là một người Việt Nam đến một căn hộ ở Jalan Pasir Pelangi lúc 3 giờ sáng ngày thứ Bảy, 25/10. Sau đó có ba người đàn ông tự xưng là cảnh sát mặc thường phục tiếp cận đòi kiểm tra hộ chiếu của họ.

Sợ hãi, người bạn của nạn nhân đã bỏ chạy, để lại cô gái một mình. Do cô gái không có hộ chiếu và nữ sinh này giải thích rằng hộ chiếu để ở nhà, nhưng những người đàn ông không lắng nghe. Sau đó, những người đàn ông đã trói cô gái tống lên xe, đưa đến nhà của một trong những thủ phạm và thay phiên nhau hãm hiếp cô.

Trong những năm gần đây Việt Nam đang được xem là thị trường tiềm năng của du lịch Malaysia, thực tế gần đây công tác quảng bá xúc tiến hình ảnh của đất nước này tại Việt Nam luôn được đẩy mạnh. Theo đó, mỗi năm chúng ta có khoảng hơn 200.000 lượt người đến Malaysia, chỉ đứng sau lượng người sang các nước khác như Trung Quốc, Thái Lan, Singapore.

Trong năm nay, Cục Xúc tiến Du lịch Malaysia tại Việt Nam đang thực hiện một chuỗi các hoạt động xúc tiến quảng bá cho năm du lịch Malaysia 2014 nhằm đạt mục tiêu thu hút được 28 triệu lượt khách quốc tế đến tham quan đất nước này vào năm 2014.

Minh Phan 

Mới nhất