Vĩnh Long:

Thêm 5.500 tỷ đồng đầu tư cho ngành du lịch và thương mại Vĩnh Long

(Dân trí) - Hội nghị Xúc tiến đầu tư về Du lịch và Thương mại giữa tỉnh Vĩnh Long và TPHCM đã trao chứng nhận đầu tư cho 15 dự án với tổng vốn trên 5.500 tỷ đồng.

Sáng 16/11, tại tỉnh Vĩnh Long diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư về Du lịch và Thương mại giữa tỉnh Vĩnh Long và TPHCM năm 2022. Đây là cơ hội để tỉnh thu hút đầu tư, phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển bền vững, ổn định trong lĩnh vực du lịch và thương mại. 

Tham dự hội nghị có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu; Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cùng lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và đại diện các ban ngành có liên quan. 

Thêm 5.500 tỷ đồng đầu tư cho ngành du lịch và thương mại Vĩnh Long - 1

Ông Lữ Quang Ngời - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long (Ảnh: Bảo Kỳ).

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, ông Lữ Quang Ngời - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết, Vĩnh Long có vị thế thuận lợi trong phát triển kinh tế khi là tỉnh nằm giữa 2 thành phố lớn (TP Cần Thơ và TPHCM), có 5 tuyến Quốc lộ đi qua, lại có nhiều cửa sông lớn nên rất thuận lợi.

"Hội nghị lần này ngoài giới thiệu, quảng bá hình ảnh, môi trường đầu tư của mỗi địa phương cũng như từng bước thúc đẩy chương trình liên kết đi vào chiều sâu, toàn diện hơn, hướng đến phát triển kinh tế một cách bền vững, trên cơ sở nâng cao hiệu quả trong công tác xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Du lịch" Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long cho hay. 

Đại diện TPHCM, bà Phan Thị Thắng - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, trên lĩnh vực du lịch, TPHCM và Vĩnh Long đã ký kết thỏa thuận hợp tác song phương từ năm 2007 với nhiều hoạt động cụ thể, đến năm 2019 thì ký kết thỏa thuận chung trong liên kết giữa TPHCM và 13 tỉnh thành ĐBSCL. Trên lĩnh vực thương mại, hai địa phương cũng đã có mối quan hệ chặt chẽ nhằm đẩy mạnh sản xuất và thị trường tiêu thụ giữa hai địa phương.

"Với lượng quốc du lịch đến Vĩnh Long đạt 1 triệu lượt khách (trong đó khách quốc tế đạt 5.500 lượt, khách nội địa đạt hơn 900.000 lượt), doanh thu 480 tỷ đồng, cũng là một trong những sự liên kết, nối dài hành trình của khách du lịch từ TPHCM đến Vĩnh Long và ngược lại", bà Thắng nói thêm. 

Thêm 5.500 tỷ đồng đầu tư cho ngành du lịch và thương mại Vĩnh Long - 2

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Bảo Kỳ).

Lãnh đạo TPHCM cũng đề nghị, hai địa phương cần phối hợp chặt chẽ trong các nhiệm vụ trọng tâm như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để doanh nghiệp yên tâm đầu tư; tham mưu các giải pháp để mở rộng thị trường tiêu thụ cho doanh nghiệp; chủ động đề xuất cơ chế chính sách phù hợp với tình hình để ngày càng có nhiều dự án đầu tư về du lịch và thương mại giữa hai địa phương được ký kết. 

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Du lịch đánh giá cao sự nỗ lực của 2 tỉnh thành góp phần thúc đẩy du lịch phục hồi. Đồng thời nhận định, tiềm năng du lịch của Vĩnh Long còn rất lớn, nhất là các mô hình du lịch miệt vườn, sông nước, du lịch nông nghiệp công nghệ cao...

"Thông qua các hội nghị, hội thảo du lịch Vĩnh Long đang dần được đánh thức đây là thời điểm để các nhà đầu tư vào cuộc. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm du lịch của vùng ĐBSCL đang bị trùng lặp nên chúng tôi rất kì vọng thời gian tới sẽ tạo ra những sản phẩm du lịch mới, tạo ra những sức hút mới. Đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư tìm ra những giá trị độc đáo để quảng bá nó trở thành những sản phẩm đặc trưng", ông Siêu nhận định. 

Thêm 5.500 tỷ đồng đầu tư cho ngành du lịch và thương mại Vĩnh Long - 3

Lãnh đạo các quận, huyện, thị xã của Vĩnh Long và TPHCM ký kết bản ghi nhớ hợp tác (Ảnh: Bảo Kỳ).

Tại Hội nghị, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đã trình bày tham luận về giải pháp phát triển du lịch của Vĩnh Long giới thiệu các tour tuyến hấp dẫn như: Sắc màu Khmer, Nhịp sống Mekong, Vĩnh Long - Đệ nhất Homestay, Vĩnh Long - Dấu xưa hoài niệm,... Cùng nhiều góp ý giúp Vĩnh Long phát triển toàn diện về thương mại dịch vụ và du lịch.

Cuối sự kiện đã diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa các Sở, Ngành, Hiệp hội của tỉnh Vĩnh Long với TPHCM và trao quyết định chủ trương đầu tư; trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và biên bản ghi nhớ đầu tư (MOU) cho 15 dự án với tổng vốn đầu tư trên 5.500 tỷ đồng.

Tin liên quan