Thứ sáu, 05/02/2021 - 13:02

Thêm 3 khách sạn làm khu cách ly có trả phí tại TPHCM

Dân trí

Trước nhu cầu cách ly có trả phí tại khách sạn ngày một gia tăng, Sở Du lịch TP HCM đã thẩm định thêm 3 khách sạn làm nơi cách ly y tế tập trung có thu phí.

TPHCM có tất cả 32 khách sạn làm nơi cách ly y tế tập trung có thu phí và hai khách sạn làm nơi cách ly cho người dân, chuyên gia, phi hành đoàn…. đến thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 của TPHCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho biết để đối phó với tình hình dịch bệnh và đáp ứng nhu cầu ở gia tăng các điểm các khi cách ly có trả phí, Sở đã thẩm định thêm 3 khách sạn để chuẩn bị cho công tác cách ly có trả phí. 

Thêm 3 khách sạn làm khu cách ly có trả phí tại TPHCM - 1

TPHCM hiện có tất cả 32 khách sạn làm nơi cách ly y tế tập trung có thu phí.

Vì vậy, hiện toàn thành phố có khoảng 32 khách sạn cách ly có thu phí đang hoạt động với công suất phòng khoảng 2.500 phòng. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp thì sẽ xảy ra nguy cơ hết công suất phòng này.

Thêm 3 khách sạn làm khu cách ly có trả phí tại TPHCM - 2

Hiện công suất khoảng 2.500 phòng phục vụ cách ly có thu phí.

Vì vậy, sắp tới Sở cũng đã chuẩn bị thêm 29 khách sạn dự phòng để đưa vào thẩm định đủ tiêu chuẩn áp dụng việc cách ly có trả phí. Hoạt động cách ly có trả phí tiếp tục được xúc tiến để sẵn sàng ứng phó với tình huống xấu nhất do dịch bệnh gây ra.

Thêm 3 khách sạn làm khu cách ly có trả phí tại TPHCM - 3

Ngành du lịch TPHCM luôn sẵn sàng ứng phó mọi tình huống.

"Ngay khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra tại Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh… Sở đã có công văn chỉ đạo các cơ sở lưu trú đang gấp rút rà soát khách du lịch đi và đến những địa phương đang có dịch để thực hiện công tác giám sát.

Hiện nay, toàn ngành du lịch cũng đã kích hoạt trở lại hệ thống phòng chống dịch bệnh Covid-19, trước đó hàng ngày các địa điểm du lịch, các khách sạn, nhà hàng cũng đã có kích hoạt hoạt động các biện pháp phòng dịch theo Bộ tiêu chí an toàn du lịch.

Vì vậy, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, dịch vụ… trên địa bàn gần như đã quen với việc kích hoạt hệ thống phòng dịch song song với việc thu hút du khách đến các điểm an toàn trong mùa dịch nhằm khôi phục lại hoạt động của ngành theo trạng tháI bình thường mớI", bà Nguyễn Thị Ánh Hoa cho biết thêm.

Thêm 3 khách sạn làm khu cách ly có trả phí tại TPHCM - 4

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Sở Du lịch TPHCM đối với lượng khách du lịch nội địa đã chuẩn bị các kịch bản ứng phó.

Theo Ban chỉ đạo chống dịch Covid-19 TPHCM, các khách sạn được làm nơi cách ly tập trung có thu phí có mức giá phòng dao động từ 1,35 triệu đến 6 triệu đồng/ngày, bảo đảm phù hợp với lựa chọn của những khách hàng thuộc phân khúc bình dân, trung cấp và cao cấp.

Với mức giá này đã bao gồm chi phí vệ sinh y tế: Xịt khử khuẩn khách sạn và hành lang các phòng hàng ngày, vệ sinh trang thiết bị các phòng theo quy chuẩn chung phục vụ cách ly của sở y tế, xử lý rác thải y tế, đồ bảo hộ của nhân viên phục vụ cách ly. 

Ngoài ra, tất các khách sạn được chọn làm khu cách ly y tế tập trung này sẽ chịu sự chỉ đạo, quản lý, điều hành trực tiếp của Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 của TPHCM và phải tuân thủ nghiêm các chỉ dẫn chuyên môn, nghiệp vụ của Sở Y tế và UBND quận, huyện.

Để trở thành nới cách ly có trả phí, các khách sạn phải bảo đảm đáp ứng các yêu cầu về bố trí, sắp xếp các khu vực phục vụ cách ly tại khách sạn; bảo đảm cơ sở vật chất, dịch vụ vệ sinh buồng phòng, ăn uống, giặt ủi, khử khuẩn… phục vụ nhu cầu của người được cách ly.

Bảo đảm tập huấn toàn bộ nhân viên khách sạn phục vụ cách ly; phổ biến quy định cách ly y tế tại khu vực tiếp đón và từng phòng nghỉ cách ly; phát khẩu trang y tế cho người được cách ly trong suốt thời gian lưu trú tại khách sạn; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người tại khách sạn; giám sát chặt chẽ việc thực hiện cách ly tại khách sạn thông qua hệ thống camera; thường xuyên phối hợp với các cơ quan y tế địa phương để theo dõi sức khỏe của người được cách ly y tế; tổ chức khử khuẩn, vệ sinh môi trường khách sạn theo hướng dẫn của nhân viên y tế.

Trong trường hợp người được cách ly không tuân thủ yêu cầu cách ly y tế, khách sạn cần thông báo với lực lượng công an, dân phòng địa phương để xử lý cưỡng chế, đồng thời, không cho phép người không phận sự vào khách sạn…

Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, với tác động của dịch bệnh Covid-19, năm 2020 được đánh giá là một trong những năm khó khăn "chưa từng có" của lịch sử ngành du lịch toàn cầu nói chung và Việt Nam nói chung.

Phạm Nguyễn

Đáng quan tâm
Mới nhất