Chủ nhật, 28/02/2016 - 07:06

Tại sao máy bay khi hạ cánh phải luôn để tình trạng “đèn mờ”?

Dân trí

Khi đi máy bay, nhiều du khách thường có chung một thắc mắc, tại sao lúc hạ cánh, khoang hành khách luôn ở tình trạng đèn tối mờ? Thực ra đó là quy trình đảm bảo sự an toàn, chứ không liên quan tới vấn đề tối hay sáng.

Trình trạng đèn tối mờ ở khoang hành khách khi máy bay hạ cánh là một biện pháp an ninh, tuy nhiên khiến không ít hành khách thắc mắc tại sao phải làm như vậy. Thậm chí có người cho rằng, đó là biện pháp để du khách ngừng đọc sách và tập trung nghe thông báo của phi hành đoàn. Trên thực tế không phải như vậy. Một phi công sẽ tiết lộ lý do chính xác trả lời câu hỏi này.

Tại sao máy bay khi hạ cánh phải luôn để tình trạng “đèn mờ”? - 1

Chris Cooke, phi công dày dặn kinh nghiệm, người từng thực hiện nhiều chuyến bay lớn, chia sẻ với tạp chí du lịch Travel + Leisure, đây là biện pháp phòng ngừa cho phép mắt của hành khách nhanh chóng thích nghi với bóng tối nếu không may có tình trạng phải di tản khẩn cấp xảy ra.

Ông giải thích: “Hãy tưởng tượng bạn đang trong một căn phòng tràn ngập ánh sáng, khi có người đột ngột tắt đèn và yêu cầu phải sơ tán càng nhanh càng tốt”.

Từ lý do này, có thể thấy, trong tình trạng “đèn mờ”, du khách dễ dàng di chuyển hơn so với tình trạng từ sáng trưng tới tối om. Qua đó, hành khách nhanh chóng sơ tán khi sự cố diễn ra. Điều này cũng lý giải tại sao cửa sổ máy bay cần mở trong trường hợp cất và hạ cánh để có ánh sáng tự nhiên, giúp hành khách di chuyển an toàn.

Việt Hà

Theo IP

Mới nhất