Sắp kiểm tra hai công ty sửa thông tin trên Google maps

(Dân trí) - Chiều ngày 21/12, Tổng cục Du lịch đã gửi văn bản đề nghị Sở Du lịch TPHCM cùng các ban ngành tiến hành kiểm tra tư cách pháp nhân và hoạt động của hai công ty bị tố sửa đổi số điện thoại của các công ty du lịch khác trên Google maps.

Hai công ty sắp bị kiểm tra theo phản ánh của gần 10 công ty lữ hành tại TPHCM là công ty du lịch Lữ hành Việt ( số 57-59 đường Hồ Tùng Mậu, phường Bến Nghé, quận 1) và công ty Á Châu (số 266/14 Hoàng Hoa Thám, phường 12 quận Tân Bình).

Ngay sau khi nhận được văn bản của Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Du lịch TPHCM (HTA) đã có công văn gửi các thành viên để giải quyết một số kiến nghị của các doanh nghiệp về việc bị thay đổi thông tin trên Google maps.

Theo HTA thì đây là một hành vi gian lận thương mại nghiêm trọng và cần phải xử lý nghiêm. HTA cũng đề xuất các doanh nghiệp bị "hại" có thể đến gửi trực tiếp thông tin cho hiệp hội để tổng hợp đầy đủ hơn.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Á Châu cho biết sự việc xảy ra không phải do chủ trương của công ty. "Tôi thực sự không ngu dại đến mức đi làm như vậy vì nếu tôi biết nếu làm việc này thì sớm muộn gì cũng bị phát hiện. Ngay khi phát hiện sự việc tôi đã trình báo với cơ quan chức năng quận Tân Bình, đồng thời gửi mail đến Google để nhờ hỗ trợ. Nếu tôi vi phạm sao tôi có thể đến cơ quan chức năng trình báo. Hiện, tôi đã cho khoá các số điện thoại hotline lại để tránh phiền phức".​

Công ty Á Châu không chủ trương cho nhân viên chỉnh sửa trên Google Map

 Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Á Châu.
Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH Á Châu.

"Sự việc là do một nhân viên nghịch chỉnh sửa trên Google map"

Về nguồn gốc sự việc thay đổi một loạt số điện thoại của nhiều công ty lữ hành qua số của công ty mình, ông Sơn cho biết: "Do một em cộng tác viên của công ty không am hiểu về mạng tò mò đề xuất và không biết việc đề xuất của mình đã thành công chưa. Khi phát hiện sự việc công ty đã cho cộng tác viên trên nghỉ việc. Từ khi xảy ra sự việc công ty tôi tổn thất tinh thần rất nhiều. Tôi nghĩ các doanh nghiệp phải tự bảo vệ mình để tránh bị như công ty tôi đang phải gánh chịu".

Quan điểm giám đốc công ty Á Châu về sự việc chỉnh sửa thông tin trên Google Map

Trước nhiều phản ứng của các công ty về việc công ty Á Châu chưa đáp ứng việc tổ chức tour quốc tế, ông Sơn giải thích: "Hiện, công ty Á Châu đang làm đại lý cho Công ty Đất Việt tour nên chỉ bán các tour của Đất Việt, Á Châu không phải là đơn vị tổ chức".

"Công ty tôi không tổ chức tour!"

Trước đó, từ chiều tối ngày thứ Sáu tuần trước (16/12), nhiều công ty lữ hành tại TPHCM phát hiện số điện thoại liên lạc chính của công ty từng đăng ký trên Google Maps đều chuyển hết qua các số điện thoại có 4 số cuối: …0009, …5557, …5559 và …0007 của Công ty du lịch Á Châu (địa chỉ 266/14 Hoàng Hoa Thám, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM).

Ngay sau khi phát hiện sự việc, nhiều công ty lữ hành tại TPHCM đã phản ánh vấn đề trên tới Hiệp hội du lịch TPHCM cùng các cơ quan chức năng nhờ can thiệp xử lý.

Trần Hinh - Phạm Nguyễn