Sẵn sàng du lịch với trải nghiệm an toàn, khác biệt tại Singapore sau đại dịch

(Dân trí) - Quyết định mở cửa trở lại, Singapore đang ngày càng hoàn thiện những trải nghiệm du lịch nhằm chào đón du khách quay trở lại thật an toàn và khác biệt.

Sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đời sống kinh tế - xã và nhiều ngành nghề, lĩnh vực buộc phải thay đổi để thích nghi, trong đó có du lịch. Đây là một trong những ngành gần như "đóng băng" từ khi Covid-19 xuất hiện. Theo đó, nhu cầu du khách toàn cầu cũng chuyển biến rõ rệt.

Theo khảo sát mức độ yêu thích du lịch do Tổng cục Du lịch Singapore (STB) hợp tác VnExpress thực hiện trong năm 2021, an toàn là yếu tố hàng đầu du khách hướng đến khi chọn địa điểm du lịch. Quốc gia, địa phương du lịch cần có những biện pháp phòng dịch, đảm bảo sức khỏe, an toàn du khách. Song các biện pháp tại địa phương không được ảnh hưởng đến trải nghiệm của họ.

Là một trong những quốc gia có nhiều biện pháp kiểm soát dịch hiệu quả trong đại dịch Covid-19 như sáng kiến như SafeEntry, TraceTogether, hành lang du lịch cho người đã tiêm chủng (VTL),…Xác định an toàn và sức khỏe du khách là ưu tiên hàng đầu, Singapore đã điều chỉnh các biện pháp an toàn tùy theo tình hình dịch bệnh, chuẩn bị cho một tương lai sẵn sàng mở cửa đón du khách quốc tế.

Đảo quốc cũng tích cực triển khai nhiều chính sách hỗ trợ ngành du lịch - dịch vụ sớm mở cửa và hoạt động trở lại. Trạng thái sống chung Covid-19 không chỉ đáp ứng nhu cầu du khách quốc tế, mà còn hỗ trợ doanh nghiệp trong nước hồi phục.

Sẵn sàng du lịch với trải nghiệm an toàn, khác biệt tại Singapore sau đại dịch - 1

Mọi du khách đều được yêu cầu chủng ngừa đầy đủ trước khi vào mua sắm (Ảnh: PSIEV).

Luôn sẵn sàng ứng phó với các kịch bản dịch bệnh

Với quyết tâm bảo vệ người dân và du khách khi du lịch đã mở cửa trở lại, đối với Singapore sự chuẩn bị chính là chìa khóa then chốt. Singapore luôn nằm trong top các quốc gia dẫn đầu về tỷ lệ phủ vaccine Covid-19 nhờ vào việc chủ động đẩy mạnh tiêm chủng và xét nghiệm cho toàn dân. Đây không chỉ là lợi thế giúp đảm bảo an toàn cho người dân mà còn là bước đi đáp ứng kỳ vọng của du khách quốc tế trong thời điểm hiện tại.

Hiện tại, biến chủng Omicron đang chiếm ưu thế trên tổng số ca mắc tại Đảo quốc. Theo đó, để đảm bảo an toàn, đảo quốc tiếp tục mở rộng quy mô biện pháp quản lý an toàn dựa trên tình trạng tiêm chủng (VDS) đến nhiều cơ sở hơn trong năm 2022.

Từ ngày 1/2/2022, VDS đã mở rộng phạm vi áp dụng trong các bối cảnh, sự kiện đa dạng. Khách nghỉ dưỡng tại các khách sạn, nhà nghỉ và căn hộ dịch vụ cũng nằm trong diện được áp dụng VDS. Tất cả các sự kiện, không phân biệt quy mô, phạm vi, đều phải tiến hành kiểm soát VDS. Du khách có kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 hoặc tiếp xúc gần với F0, nhận cảnh báo nguy cơ sức khỏe (HRW), sẽ mặc định tự cách ly và chữa trị tại nơi cư trú, từ ngày 20/12/2021.

Du lịch khác biệt, thú vị nhưng an toàn

Để đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, đảo quốc sư tử đã ứng dụng Hướng dẫn an toàn du lịch (STC) do sân bay Changi phát triển. Nguyên mẫu ứng dụng STC lần đầu thử nghiệm tại sự kiện TravelRevive, triển lãm thương mại hybrid đầu tiên ở Singapore.

Tại đây, STC giúp du khách quản lý an toàn các giai đoạn xuyên suốt chuyến đi. Ứng dụng còn cho phép du khách quản lý chuyến đi với danh sách tùy chỉnh các yêu cầu cần thực hiện trước khi nhập cảnh Singapore, như đăng ký Safe Travel Pass hay xét nghiệm tại sân bay. STC cũng giúp du khách giữ liên lạc với nhóm của họ, kể cả khi tham gia các hoạt động riêng lẻ, tương tự một phần lộ trình an toàn sau TravelRevive.

Sẵn sàng du lịch với trải nghiệm an toàn, khác biệt tại Singapore sau đại dịch - 2

Hướng dẫn an toàn du lịch được cập nhật đầy đủ trên trang web của sân bay Changi (Ảnh: Changi Airport).

Về trải nghiệm tham quan, du lịch, Singapore đã mở các lớp học trực tuyến về sức khỏe thể chất (virtual fitness classes) dành cho các du khách khi đến Đảo quốc. Đây là một hoạt động lí tưởng ngay tại khách sạn sau những chuyến tham quan dài, giúp du khách an tâm hơn về sức khỏe và có thể linh hoạt tham dự ở bất cứ khung giờ nào.

Nhờ vào việc chuyển đổi số nhanh chóng trong thời gian dịch bệnh, nhiều phòng tập tại Singapore đã có nền tảng phát trực tiếp cho du khách thỏa sức được lựa chọn. Phải kể đến như Fitness First hay Boom Singapore là những nơi tập luyện hàng đầu với những bài tập được thiết kế mang lại trải nghiệm không chỉ thú vị mà còn nâng cao sức khỏe ngay trong thời gian đi du lịch.

Sẵn sàng du lịch với trải nghiệm an toàn, khác biệt tại Singapore sau đại dịch - 3

Huấn luyện viên đang hướng dẫn và theo dõi các học viên từ xa (Ảnh: The Straitstimes).

Ngoài trải nghiệm du lịch tại chỗ, Singapore cũng triển khai nhiều ứng dụng khác nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng cho du khách mà vẫn đảm bảo an toàn, hạn chế tiếp xúc. Ứng dụng Vouch được thiết kế nhằm đáp ứng nhu cầu đăng ký dịch vụ đặt và dọn phòng, đặt thức ăn, giặt ủi, bổ sung tiện nghi... cho du khách lưu trú hoặc cách ly tại các khách sạn.

Nhiều đối tác khách sạn đã sử dụng phần mềm của Vouch để điều hướng dịch vụ của mình, giữ khoảng cách an toàn, bảo vệ cả nhân viên lẫn khách hàng. Đồng thời, giải pháp này cũng giúp tiết kiệm nhân lực, chi phí cho phía khách sạn, hỗ trợ họ sớm phục hồi hậu suy thoái do đại dịch.

Các giải pháp công nghệ, sáng kiến mới được Singapore áp dụng liên tục nhằm nâng cấp trải nghiệm của du khách quốc tế lẫn nội địa, song song với đảm bảo an toàn cho họ. Đảo quốc kỳ vọng có thể sớm mở cửa trở lại với nhiều quốc gia hơn nữa trong năm 2022 với đầy đủ dịch vụ, đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí, ẩm thực, lưu trú...