Sắc hoa tình yêu giữa trời Tây Bắc!

(Dân trí) - Sắc trắng của hoa ban không chỉ là sự thuần khiết, nó mang trong mình bản chất của tình yêu sáng trong, toan tính. Tình yêu đích thực từ những rung cảm trái tim, từ những cảm xúc chân thật.

Năm nào cũng vậy, cứ tới tháng 2 âm lịch, núi rừng Tây Bắc lại khoác lên mình một tấm áo mới: ấy là màu của hoa Ban. Sắc Ban không rực rỡ, không kiêu sa nhưng lại phủ trắng miền cao tổ quốc với màu trắng pha lê tím làm mê đắm lòng người.

Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Trong khoảng thời gian chờ đợi, cho những chiếc lá cuối cùng trút xuống từ những thân cành gân guốc, già nua… cho ta chiêm ngưỡng vẻ đẹp mê hồn của sắc trắng hoa ban nở bừng lên.

Hoa ban đã nở thì nở hết mình, để một cây trắng sắc hoa, một vạt toàn hoa và một rừng rực rỡ hoa. Cho nên, hoa ban được gắn với câu chuyện tình yêu của người Thái quả chẳng sai: viên mãn, lung linh, đẹp đẽ… như người con gái Thái, để mỗi mùa ban nở càng nhìn ta lại càng thêm yêu, bởi mỗi mùa hoa lại khám phá thêm những vẻ đẹp của loài hoa tình yêu ấy.

Là loài hoa mang đậm bản sắc của núi rừng Tây Bắc, hoa ban mang vẻ đẹp thuần khiết đến mê hồn. Mỗi mùa hoa ban nở, đất trời Tây Bắc như chìm vào cảnh lạc tiên. Hoa Ban có nhiều sắc màu: Ban đỏ, Ban tím nhưng nhiều nhất vẫn là Ban trắng. Những cánh hoa trắng muốt ôm lấy nhụy hoa cánh tiêu phớt hồng tím, rung rinh như những cánh bướm trong gió.

Trong ký ức của người đi xa, cùng với nỗi nhớ mường nhớ bản, nhớ người thân yêu, còn có nỗi nhớ da diết hoa ban vào mỗi độ xuân về.

Sắc trắng của hoa ban mang trong mình bản chất của tình yêu trong sáng (ảnh: Minh Phan)

Sắc trắng của hoa ban mang trong mình bản chất của tình yêu trong sáng (ảnh: Minh Phan)

Sắc trắng của hoa ban mang trong mình bản chất của tình yêu trong sáng (ảnh: Minh Phan)

Mùa này, hoa ban nở khắp nơi, trong lòng thung, khe suối, bên đường, trên núi đá và dường như đất càng cằn cỗi bao nhiêu thì cây càng có sức sống mãnh liệt, bởi hoa nở nhiều hơn và cánh hoa như bàn tay búp măng, nõn nà phô ra trong sắc nắng.

Trên những thửa ruộng bậc thang uốn lượn theo vòng eo núi, giữa cái nắng trưa về muộn của thời tiết vẫn còn hơi hướng của mùa xuân, là những cây ban bung nở điểm vào bức tranh tuyệt mỹ của miền sơn cước.

Ở vùng Tây Bắc người có nhiều truyền thuyết về loài hoa này. Cách dẫn dắt và tên nhân vật của các truyện tuy có khác nhau, nhưng đều giống nhau ở chỗ dùng hoa ban làm biểu tượng cho tấm lòng thủy chung trong tình yêu đôi lứa.

Sắc trắng của hoa ban không chỉ là sự thuần khiết, nó còn mang trong mình bản chất của tình yêu sáng trong, không vụ lợi, toan tính. Tình yêu đích thực từ những rung cảm trái tim, từ những cảm xúc chân thật. Hoa Ban cũng đại diện cho một tình yêu thủy chung, vĩnh cửu.

Cánh rừng hoa ban này như chứng minh một tình yêu bất diệt của em và anh. Chỉ cần nơi đâu có anh, có yêu thương thì dù là đất cằn sỏi đá cũng vẫn sẽ nở hoa..

Những ngày này ở bất kỳ nơi đâu trên vùng Tây Bắc ta đều dễ dàng bắt gặp những sắc hoa ban - hoa của tình yêu đang nở rộ. Loài hoa làm mê mẩn lòng người, để cho mỗi đêm ta lại mang cả hình bóng của hoa đi vào giấc ngủ, trong giấc mơ ngỡ ngàng được trở thành chàng hoàng tử cưới nàng ban xinh đẹp.

Tên gọi hoa ban theo tiếng của dân tộc Thái, có nghĩa là hoa ngọt, đó vừa là danh từ vừa là tính từ. Hoa ban nở rộ nhất và đẹp nhất là đầu tháng ba, đến đầu tháng tư thì hoa bắt đầu tàn. Lúc nở rộ, trông cây ban như chỉ có hoa mà không có lá. Bà con vùng cao coi hoa ban như thể nông lịch của mình, họ phát nương vào lúc hoa nở và tra hạt vào lúc hoa tàn.

Bài ảnh: Minh Phan