Quán ốc được Michelin đề xuất: Khách Tây kéo đến ùn ùn, khách Việt chê đắt
(Dân trí) - Quán ốc Oanh với tuổi đời gần 20 năm được nhiều khách quốc tế ghé qua, tuy nhiên, một số khách Việt lại cho rằng thực đơn của quán có giá khá "chát" so với mặt bằng chung.
Được Michelin đề xuất, quán ốc tấp nập khách nước ngoài
Nếu là dân sành ăn ở TPHCM hẳn không hề thấy xa lạ với phố ẩm thực ở đường Vĩnh Khánh (quận 4, TPHCM) với các hàng hải sản, lẩu, nướng đa dạng. Đặc biệt, nơi đây còn được mệnh danh là "thiên đường ốc" với hàng chục quán lớn nhỏ hoạt động về đêm.
Nằm trên con phố ẩm thực sầm uất này, quán ốc Oanh với tuổi đời gần 20 năm bất ngờ được gọi tên vào danh sách Bib Gourmand (quán ăn ngon, giá cả phải chăng năm 2024 tại Việt Nam) được Michelin công bố vào cuối tháng 6 vừa qua.
Theo ghi nhận của phóng viên Dân trí, so với các quán ốc chung khu phố, ốc Oanh gần như "lấn át" về số lượng khách. Có mặt tại quán ăn này vào buổi tối, lúc trời vừa đổ mưa, phóng viên ghi nhận lượng khách chật kín các bàn. Nhân viên phải kê thêm bàn ghế để có đủ chỗ cho khách ngồi.
Nhóm bạn của Chaewon (37 tuổi, du khách Hàn Quốc) đến quán ốc vào giờ cao điểm nên phải đứng nép một bên chờ nhân viên xếp chỗ. Tuy có chút bất tiện nhưng nữ du khách cho biết nhóm rất háo hức được nếm thử các món ăn ở đây.
Chaewon biết đến quán ốc qua lời giới thiệu của người bạn đồng hương. Sau khi tham khảo và xem thêm hình ảnh trên mạng, nhóm của chị dự định gọi món càng ghẹ rang muối, ốc hương xào bơ, ốc len xào dừa...
Cạnh đó, Lee Yeon Hee (27 tuổi, du khách từ Hàn Quốc) thích thú nếm thử món ốc hương xào bơ. Nữ thực khách nhận xét ốc hương sau chế biến có vị thơm béo vừa phải, ăn chung với bánh mì rất bắt vị. Ngoài ốc hương, nhóm của cô còn gọi thêm càng ghẹ nướng muối ớt, sò dương mỡ hành, chân gà nướng…
"Đây là lần đầu chúng tôi đến Việt Nam nên chủ yếu tìm hiểu các quán ăn từ các clip review (đánh giá trải nghiệm - PV) trên mạng. Các YouTuber ở Hàn Quốc dành rất nhiều lời khen cho quán ốc này nên chúng tôi không muốn bỏ lỡ.
Cá nhân tôi khá hài lòng về bữa ăn hôm nay, mùi vị các món rất đậm đà. Tuy nhiên, điều duy nhất chúng tôi chưa thích là không gian quán khá ồn, bàn ghế đặt khá sát nhau nên di chuyển dễ bị va chạm", Lee Yeon Hee nói.
Khác với khách nước ngoài, anh L.T.C. (25 tuổi, quận 2) tìm đến quán ốc Oanh sau khi đọc thông tin quán nằm trong danh sách Michelin bình chọn. Cảm nhận đầu tiên của anh là ốc ở đây khá tươi, vừa miệng.
Tuy nhiên, anh cũng cho rằng công thức chế biến các món chưa có nhiều đột phá. Về giá cả, anh cho rằng thực đơn của quán khá cao so với "túi tiền" của nhiều người.
"Mặc dù quán ốc bình dân nhưng tôi thấy giá khá đắt. Tôi nghĩ giá thành này phù hợp với khách nước ngoài hơn, chứ khách Việt sẽ thấy "ngán" tiền. Trong khi những quán ốc thông thường giá chỉ 50.000-60.000 đồng/ phần, nhóm tôi đi 3 người hết 620.000 đồng", anh L.T.C. chia sẻ.nhiề
Thực khách L.A.Đ. (36 tuổi, Gò Vấp) gọi 4 món nhưng chỉ có món sò điệp mỡ hành và chân gà nướng là hợp khẩu vị. Còn lại, chị nhận xét ốc len xào dừa hơi ngọt, mì xào hải sản nhạt vị nhưng giá thành khá cao...
Chủ quán phản hồi chuyện "thét giá", chỉ bán cho khách Tây
Chia sẻ với phóng viên Dân trí, chủ quán ốc - chị Oanh (SN 1989) - cho biết quán ốc là do cha mẹ chị mở và lấy tên chị đặt cho quán. Ban đầu quán chỉ là một hàng nhỏ trên con đường Vĩnh Khánh. Dần dà công việc buôn bán gặp nhiều thuận lợi nên cha mẹ chị mở rộng thêm quy mô.
Hiện tại, ngoài mặt bằng chính, ốc Oanh còn thuê thêm các địa điểm bên cạnh và đối diện để có đủ chỗ cho thực khách ngồi.
Theo chị Oanh, bên cạnh khách Việt, từ lâu quán chị còn phục vụ nhiều khách nước ngoài. Khoảng 3 năm trở lại đây, lượng khách Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản... ghé ốc Oanh "tăng vọt" nhờ có nhiều YouTuber nước ngoài review về quán.
"Họ đến ăn và review theo trải nghiệm bản thân, chứ chúng tôi không hề booking (đặt hàng - PV) hay nhờ vả. May mắn là những video này trở nên phổ biến nên quán được nhiều khách nước ngoài biết đến", chị Oanh nói.
Chị Oanh cho biết, khách nước ngoài rất "chuộng" món càng ghẹ rang muối, ốc hương rang muối, tôm nướng... Điểm nhấn của các món ăn là phần sốt đậm đà và muối ớt cay nồng đặc trưng. Theo chị Oanh, đây là công thức gia truyền của gia đình, tạo sự khác biệt so với các quán ốc khác.
Về phần nguyên liệu, quán luôn đảm bảo hải sản và các loại ốc tươi sống, có kích cỡ lớn để khi chế biến vẫn giữ được vị tươi ngon. Phía trước quán, chị Oanh bày hàng ốc với đầy đủ các loại để khách dễ lựa chọn. Khách ghé quầy chọn ốc trước, sau đó gọi chế biến theo thực đơn…
Khu vực bếp của ốc Oanh cũng nằm ngay phía trước của quán. Thực khách đến ăn có thể đứng xem chế biến trực tiếp. Mỗi món chỉ chế biến tầm 3-5 phút là xong.
Ở đây các món ốc có giá niêm yết là 100.000 đồng/ phần, riêng ốc hương là 250.000-500.000 đồng/ phần. Trong đó, món càng ghẹ nướng muối ớt nổi tiếng dao động 200.000-500.000 đồng, tùy theo phần lớn hay nhỏ.
Tôm hùm của quán dao động 700.000 đồng-1 triệu đồng tùy theo con, riêng tôm hùm còn sống sẽ bán với giá 1,9 triệu đồng/kg…
Trước ý kiến cho rằng quán ốc có giá thành đắt so với mặt bằng chung, chị Oanh chia sẻ: "Các món ở đây có giá thành cao nhưng bù lại khẩu phần khá nhiều. Đặc biệt, ốc ở đây có kích thước lớn và tươi ngon. Nếu đi đông, khách gọi nhiều món thì chia ra không có bao nhiêu. Còn nếu đi 2-4 người thì khách có thể cân nhắc chọn phần nhỏ để tiết kiệm.
Nhiều người cho rằng chúng tôi chỉ ưu tiên bán cho khách nước ngoài nên "thét giá", tuy nhiên thực tế lượng khách chính của quán vẫn là khách Việt, khách nước ngoài chỉ chiếm 1/3".
Theo chủ quán, thông thường quán sẽ mở cửa bán từ 17h cho đến tận 2-3h sáng hôm sau, tùy vào số lượng thực phẩm bán được. Quán ốc giữ lượng khách đông cố định, tuy nhiên, vào cuối tuần thường đông hơn nên sẽ dễ xảy ra tình trạng xếp hàng chờ đợi.
Cách đây một tháng, quán ốc nhận được thông báo lọt vào danh sách Michelin và thư mời tham dự lễ trao giải khiến chị Oanh bất ngờ, thậm chí "bán tín bán nghi".
Chị Oanh cho biết khoảng một tháng trở lại đây, quán ốc có phần đông khách hơn trước. Tuy nhiên, chị không thể xác định nguyên nhân là nhờ được Michelin bình chọn hay do trong dịp hè nên thực khách đến ăn nhiều hơn.
"Với chúng tôi, cái tên Michelin khá xa lạ. Chúng tôi không biết người chấm điểm là ai và họ đến quán lúc nào. Dù thế, chúng tôi cũng không đặt nặng chuyện quán đạt giải thưởng hay không, vì cơ bản quán vẫn giữ mức tiêu chuẩn phục vụ như bình thường. Tuy nhiên, nếu nhờ Michelin mà quán được đông đúc hơn thì chúng tôi rất vui", chị Oanh nói.