Phát hiện loài phong lan có hình dáng như đang phân hủy, bốc mùi thịt thối

(Dân trí) - Theo các nhà nghiên cứu, đây được coi là "loài hoa lan xấu nhất thế giới".

Phát hiện loài phong lan có hình dáng như đang phân hủy, bốc mùi thịt thối

Loài phong lan được coi "xấu xí nhất thế giới" vừa được phát hiện dưới tán lá cây sẫm màu ở nền rừng Madagascar. Đây vốn là một loại cây bụi có vảy kỳ lạ, đứng đầu danh sách những loài mới được nhóm nghiên cứu tại vườn bách thảo Hoàng gia ở Kew (Anh) và các cộng sự đặt tên trong năm 2020.

Trái ngược với vẻ đẹp lộng lẫy vốn có và tỏa hương thơm ngát của "họ hàng", loài hoa lan này có hình dáng như đang phân hủy. Nó trải qua phần lớn thời gian dưới lòng đất, không có lá, chỉ nhô lên trên để mọc một quả và phát tán hạt, thậm chí còn tỏa ra xung quanh mùi như thịt thối rữa.

Phát hiện loài phong lan có hình dáng như đang phân hủy, bốc mùi thịt thối - 1
Loài hoa phong lan vừa được phát hiện tại cánh rừng ẩm ướt ở Madagascar, có hình dáng như miếng thịt, tỏa mùi khó ngửi

Loài phong lan mới phát hiện này có những bông hoa lớn khoảng 11 mm màu nâu, hình dáng kỳ dị như miếng thịt bị phân hủy và có khả năng được ruồi thụ phấn.

Nhà nghiên cứu Johan Hermans đến từ vườn bách thảo Hoàng gia ở Kew, London, là người phát hiện ra loại cây mới này. Nó được đặt tên khoa học là "Gastrodia agnicellus", trong đó, tên "agnicellus" theo tiếng Latinh có ý nghĩa là "con cừu nhỏ" do cây có rễ củ nhiều lông mịn.

Nhà nghiên cứu Herman còn chỉ ra, sở dĩ những thực vật có hình dáng giống như đang phân hủy kiểu này thường tỏa ra thứ mùi như thịt thối rữa nhằm thu hút côn trùng tới thụ phấn, giúp chúng sinh sản.

Phát hiện loài phong lan có hình dáng như đang phân hủy, bốc mùi thịt thối - 2
Một loài thực vật khác cũng vừa được phát hiện trong số 156 loài của năm nay, mọc trên dãy Andes ở Peru, có củ màu tím, vị ngọt và ăn được

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu cho biết thêm, trong số 156 loài thực vật và nấm mới vừa được phát hiện, có những loài chứa tiềm năng trở thành loại cây trồng mới, cây dược phẩm và cây được người làm vườn ưa chuộng. Trong đó có một loài rau với củ màu tím ngọt, được người dân địa phương ở vùng núi cao Andes của Peru từng ăn.

Cũng đến từ vườn thực vật Hoàng gia ở Kew, chuyên gia Martin Cheek nhận định, việc khám phá 156 loài thực vật và nấm mới trong năm 2020 là điều "đáng kinh ngạc" trong một năm đặc biệt như năm nay.

Tuy nhiên, ông Cheek bổ xung thêm, hiện hai phần ba trong số các loài cây trên thế giới đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng. Hiện các nhóm nghiên cứu ở khắp nơi đang bước vào "cuộc đua" với thời gian để bảo tồn chúng, trước khi chúng có khả năng bị biến mất vĩnh viễn.

Đang được quan tâm