Những thói quen gây bất ngờ ở xứ “Mặt trời mọc”

(Dân trí) - Người Nhật vốn nổi tiếng lịch sự, có nhiều quy tắc ứng xử trong giao tiếp và cuộc sống hàng ngày. Khách du lịch khi đến Nhật cần biết một số phép tắc cơ bản như cúi chào, đưa danh thiếp bằng hai tay, không nói chuyện điện thoại trên tàu, không ăn trên tàu hoặc xe buýt…

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là có một số điều bị coi là bất lịch sự ở nước khác lại là bình thường ở Nhật.

 

Hét lên trong nhà hàng

Khi bạn cần gọi người phục vụ trong nhà hàng ở Nhật, bạn có thể hét lên “Sumimasen”( xin lỗi). Điều này được chấp nhận hoàn toàn khi bạn ghé thăm quốc gia này. Người phục vụ sẽ nhanh chóng đến chỗ bạn và xem bạn cần gì.

 

Bạn có thể hét lên Xin lỗi trong nhà hàng

Bạn có thể hét lên "Xin lỗi" trong nhà hàngChen lấn trên tàu

Đặc biệt ở các thành phố luôn luôn đông đúc nên bạn phải đẩy hoặc chen lấn khi lên hoặc xuống tàu. Bạn khó có thể nói xin lỗi khi bạn phải nhanh chóng xuống hoặc lên tàu khi thời gian tàu dừng chỉ có vài phút. Chuyện thường xuyên xảy ra khiến đây trở thành một việc hết sức bình thường ở Nhật.

 

Chen lấn khi lên, xuống tàu là thói quen bình thường ở Nhật

Chen lấn khi lên, xuống tàu là "thói quen" bình thường ở Nhật

Không tip

Người Nhật không có thói quen tip khi đi nhà hàng, khách sạn…Thực tế, tip bị coi là điều không nên làm. Đối với người Nhật, việc phục vụ chu đáo nhất, tốt nhất là việc đương nhiên phải làm. Việc tip có thể gây khó chịu cho cả khách hàng và người phục vụ.

 

Không giữ cửa

Trong nhiều trường hợp, người Nhật sẽ không giữ cửa cho người lạ hoặc khách. Ở đây, đàn ông cũng không giữ cửa cho phụ nữ. Điều này không có nghĩa đàn ông Nhật Bản không ga lăng. Chỉ đơn giản là ở Nhật ga lăng không liên quan đến việc mở cửa hay giữ cửa.

 

Tránh hỏi

Người Nhật tránh mâu thuẫn, họ không thích trực tiếp thông báo tin xấu. Chỉ trích, phê bình cũng thường được nói giảm nói tránh. Trong nhiều trường hợp, “không” có thể giảm thành “có thể”. Hay nếu bạn nói tiếng Nhật không tốt lắm nhưng nếu bạn hỏi người Nhật tiếng Nhật của bạn như thế nào, bạn sẽ nhận được câu trả lời đại loại tiếng Nhật của bạn rất tốt, bạn phát âm rất chuẩn…  một số nước, nói thẳng điều bạn nghĩ là điều bình thường nhưng có thể coi là thô lỗ khi ở Nhật.

 

Người Nhật tránh hỏi, thường hay nói giảm, nói tránh khi phê bình

Người Nhật tránh hỏi, thường hay nói giảm, nói tránh khi phê bìnhĂn sushi bằng tay

Bạn có thể thưởng thức nhiều loại sushi ở Nhật bằng tay mà không bị coi là bẩn hay bất lịch sự. Ăn sushi bằng tay là việc được chấp nhận hoàn toàn khi ở đây. Đàn ông có xu hướng ăn bằng tay nhiều hơn phụ nữ.

 

Xì xụp khi ăn mì

Khi bạn ăn mì lạnh hoặc nóng như mì ramen, soba và udon, bạn sẽ được coi là lịch sự khi tạo ra tiếng xì xụp càng to càng tốt. Điều này có nghĩa là bạn rất yêu thích món ăn và đầu bếp sẽ rất vui khi nghe những tiếng xì xụp như vậy. Tuy nhiên, nhiều du khách nước ngoài lại không quen được với thói quen này.

 

Hỏi tuổi

Việc hỏi tuổi là việc hoàn toàn bình thường ở Nhật. Họ có thể hỏi tuổi của bạn ngay trong lần gặp đầu tiên. Lý do thì có lẽ như bạn đã biết, ở đây việc giao tiếp theo thứ bậc là vô cùng quan trọng nên mọi người thích hỏi tuổi để tiện giao tiếp.

 

Không nhìn vào mắt người đối diện khi giao tiếp

Nhật Bản không phải là xã hội giao tiếp bằng mắt. Mọi người có xu hướng không nhìn vào mắt người đối diện khi giao tiếp. Thậm chí, trong một mối quan hệ bạn bè thân thiết, họ cũng tránh nhìn vào mắt nhau. Nếu du khách đến từ phương tây, khi giao tiếp cần nhìn vào mắt người đối diện là điều bắt buộc, anh/chị ấy chắc cần thời gian để làm quen với điều này khi đến Nhật.

 

Thay quần áo, đánh răng, cắt móng tay, cạo râu ở văn phòng

Cắt móng tay hay tắm rửa ở văn phòng? Quả là một điều gây bất ngờ. Tuy nhiên, những việc làm cá nhân trên lại hoàn toàn được chấp nhận ở Nhật Bản. Như bạn cũng biết, người Nhật làm việc rất chăm chỉ. Một nhân viên lý tưởng cơ bản là người sống và làm việc ở văn phòng. Vì vậy, những việc cá nhân trên cũng dần dần trở thành một việc bình thường khi ở Nhật.

Dory

(Tổng hợp)