Những món quà thường "kiêng kị" không tặng nhau vào dịp năm mới

Huy Hoàng

(Dân trí) - Một số món đồ tưởng chừng như bình thường ở nhiều quốc gia, nhưng tại Trung Quốc lại trở thành thứ "cấm kỵ" tặng nhau vào dịp tết đến xuân về.

Những món quà thường "kiêng kị" không tặng nhau vào dịp năm mới

Ngoài những phong bao lì xì đỏ, vào dịp đầu năm, người Trung Quốc còn có thói quen tặng nhau các món đồ với mong muốn trao đi yêu thương, may mắn và bình an. Tuy nhiên, một số món đồ tưởng chừng rất bình thường ở quốc gia này, lại trở thành thứ "cấm kỵ" tặng nhau vào ngày đầu năm.

Dưới đây là những món quà người Hoa trên khắp thế giới sẽ không tặng nhau vào dịp tết Nguyên đán:

Những vật sắc nhọn - Mang ý nghĩa "cắt đứt" mối quan hệ

Những món quà thường kiêng kị không tặng nhau vào dịp năm mới - 1

Nếu tặng ai đó món đồ sắc nhọn, người Hoa cho rằng đó là điều ám chỉ muốn "cắt đứt" mối quan hệ giữa đôi bên. Bởi vậy, bạn cần để ý món đồ mình định tặng.

Số lượng liên quan tới số 4

Trong tiếng Trung, số 4 phiên âm là "si" giống với từ "chết". Bởi vậy, người Hoa quan niệm đây là con số kém may mắn nên sẽ không tặng quà theo bội số của 4.

Đây cũng là lý do nhiều tòa nhà, khách sạn tại Trung Quốc không có tầng 4. Thay vào đó, họ sẽ cho thêm số 8 phía trước số 4 tại các phòng khách sạn ở tầng 4.

Giày

Những món quà thường kiêng kị không tặng nhau vào dịp năm mới - 2

Người Hoa cũng không tặng nhau giày vào dịp đầu xuân. Từ "giày" phiên âm là "xie" đồng âm với từ mang ý nghĩa xui xẻo hoặc "ma quỷ". Ngoài ra, người dân còn quan niệm rằng, giày là thứ xỏ vào chân nên không phải là món quà tốt lành vào năm mới.

Khăn tay - Nói lời tạm biệt mãi mãi

Những món quà thường kiêng kị không tặng nhau vào dịp năm mới - 3

Trong văn hóa Trung Hoa, mọi người sẽ tặng nhau khăn tay vào ngày cuối của đám tang nên món vật này còn tượng trưng cho lời tạm biệt mãi mãi. Bởi vậy, tặng ai đó chiếc khăn tay giống như việc ám chỉ bạn đang muốn nói lời chia tay và cắt đứt mọi quan hệ.

Đồng hồ

Trong tiếng Trung, câu nói "tặng đồng hồ" có phiên âm là "song zhong" đồng âm với ý nghĩa "tham dự buổi tang lễ". Bởi vậy, việc tặng nhau đồng hồ cũng bị coi là điều kém may mắn.

Những món quà thường kiêng kị không tặng nhau vào dịp năm mới - 4

Ngoài ra, đồng hồ còn là biểu tượng của thời gian. Với người lớn tuổi, việc tặng đồng hồ là điều rất cấm kỵ trong văn hóa Trung Quốc.

Tặng nhau giỏ quả lê - Mang ý nghĩa chia tay

Những món quà thường kiêng kị không tặng nhau vào dịp năm mới - 5

Tặng nhau những giỏ trái cây tươi vào dịp đầu năm là điều thường thấy, nhưng trái lê lại là điều cấm kỵ. Cũng bởi trong phiên âm tiếng Trung, quả lê phát âm giống với "li" (chia tay), nên thứ quả này cũng bị xếp trong danh sách "đại kỵ".

Những chiếc ô - Mang ý nghĩa chia tay

Những món quà thường kiêng kị không tặng nhau vào dịp năm mới - 6

Tương tự như vậy, những chiếc ô cũng trở thành "ý tưởng tồi" nếu mang ra làm quà tặng. Phiên âm của chiếc ô "san" trong tiếng Trung giống như từ "chia tay". Bởi vậy, người Hoa sẽ hiểu rằng mối quan hệ giữa hai bên đã tan vỡ nếu họ được nhận một chiếc ô.

Những đồ vật màu đen hoặc trắng

Đây là màu sắc thường dùng trong các đám tang của người Hoa. Bởi vậy vào ngày đầu xuân, họ sẽ tránh tặng nhau những món quà màu đen hoặc phần lớn màu trắng.

Thậm chí ngay cả với giấy gói quà hoặc phong bao lì xì họ cũng không dùng hai gam màu này. Thay vào đó, màu đỏ luôn là lựa chọn hàng đầu bởi mang ý nghĩa may mắn, thịnh vượng.

Gương - Thu hút "ma quỷ"

Những món quà thường kiêng kị không tặng nhau vào dịp năm mới - 7

Không chỉ riêng với người Hoa, gương còn là "ý tưởng tồi" nếu tặng quà trên khắp châu Á. Người dân ở đây quan niệm rằng, đồ vật này rất dễ vỡ nên sẽ trở thành "điềm xấu".