Những món ngon nhất định phải thử khi đến vùng đất Mũi
(Dân trí) - Đến với Cà Mau du khách được đắm mình trong màu xanh của biển khơi và những rừng tràm nơi địa đầu Tổ quốc. Ngoài ra còn được thưởng thức rất nhiều những món ăn nổi tiếng.
Các lóc nướng trui
Là món ăn thường xuất hiện ở miền Tây Nam Bộ nhưng ở Cà Mau, bạn sẽ cảm nhận được đúng hương vị làng quê. Cá lóc sau khi đánh bắt được vùi trong ổ rơm hay xiên vào que tre, phủ lớp rơm lên nướng. Khi ăn bạn chỉ cần cạo qua lớp cháy bên ngoài là có món cá lóc nướng trui ngon tuyệt. Khi ăn sẽ có mùi thơm, ngậy và thịt ngọt.
Thịt cá được cuốn cùng các loại khế chua, dưa chuột cùng bánh tráng chấm nước mắm chua ngọt ngon hết sảy.
Cháo hàu
Hàu là món ăn quen thuộc của người dân đất Mũi bởi nơi đây rất nhiều kênh rạch, bờ kè. Hàu thường bám vào những bờ kênh, thịt chắc, mọng nước. Chỉ cần có những dụng cụ như búa đục, người dân dễ dàng nạy những con hàu cỡ lớn, đem về rửa sạch rồi tách ruột. Hàu được xào cùng gia vị rồi cho vào nồi cháo, vậy là có nồi cháo hàu ngon, thơm và bổ dưỡng. Với nhiều người, hàu không cần xào qua mà trụng luôn vào cháo nóng, ăn vừa có độ giòn, vừa thơm và ngọt.
Gỏi nhộng ong
Không phải dễ dàng để ăn được món gỏi nhộng ong nhưng món này đã trở thành món ăn hất dẫn mà rất nhiều du khách đến đây săn tìm. Sáp nhộng ong thường được thợ lấy trong rừng đem về, làm thành nhiều món nhưng ngon nhất là gỏi nhộng.
Người ta thường nhúng sáp nhộng ong vào nước sôi để làm sạch, sau đó phi hành thật thơm, thả sáp nhộng ong vào đảo thật đều, nêm nếm gia vị vừa phải gồm tiêu, đường, nước mắm rồi múc ra để riêng. Tiếp đó họ sẽ lấy bắp chuối bào mỏng, cho thêm chút giấm, trộn cùng đậu phộng, hẹ, rau thơm xắt nhỏ và cho tất cả vào phần sáp nhộng ong đã được chế biến. Cuối cùng pha chén nước mắm chua ngọt đổ lên trên. Sự kết hợp giữa vị bùi, ngậy của nhộng ong cùng các vị chua, cay tạo thành món ăn thú vị.
Cháo cá kèo
(Ảnh minh hoạ).
Cháo cá kèo là món ăn bình dân ở Cà Mau. Được coi là giống hải sản nhiều chất dinh dưỡng, thơm ngon, cá kèo có thể làm món cháo rất ngon, chế biến đơn giản. Cà kèo được rửa sạch rồi cho vào dĩa để tươi sống cùng dĩa hành sống cọng non mơn mởn.
Bắc một nồi cháo trắng, nấu nhừ nêm nếm bột ngọt, mắm muối vừa ăn. Khi khách đã yên vị, thì chủ nhà chỉ việc cho cá kèo vào nồi cháo nóng rồi múc ra ăn, rắc thêm chút hành lá, mùi tàu, tiêu bắc vào cho dậy vị. Món cháo cá kèo thật tuyệt vời khi vừa ăn vừa thổi mới thấy hết vị ngon và hấp dẫn của nó.
An An (TH)