Những món ăn không nên thử khi đi nước ngoài

(Dân trí) - Cẩn thận với những thức ăn trên đường du lịch, đặc biệt là các món tái, sống bởi chúng có thể biến chuyến đi của bạn trở nên tồi tệ về những vấn đề sức khỏe.

1. Thận trọng khi ăn các loại quả
 
Với những miền đất mới, bạn không nên thử những loại quả mọng hoặc vỏ mỏng vì chúng dễ bị nhiễm khuẩn. Tốt nhất nên chọn những loại quả có vỏ dày, quen thuộc với bạn như chuối, cam, chôm chôm. Đó là những loại quả ngon và có vỏ bảo vệ.

2. Không ăn rau diếp và dâu tây

2. Không ăn rau diếp và dâu tây
 
Đây là 2 thứ bạn không nên ăn vì chúng mọc sát mặt đất, rất khó làm sạch. Nhiều loại vi khuẩn, vi sinh vật ở đất mà nước không thể rửa hết.

3. Rau sống
 
Hãy quên món rau trộn (salad) khi đi du lịch nước ngoài. Phần lớn các loại rau ăn lá đều mọc sát mặt đất, khiến việc nhiễm bẩn trở nên dễ dàng. Do đó bạn chỉ nên ăn rau đã được nấu chín và khi còn nóng.

4. Đồ lạnh
2. Không ăn rau diếp và dâu tây

Các đồ ăn đông lạnh, để rã đông rồi lại làm lạnh dễ bị hỏng và chứa nhiều vi khuẩn có hại. Hãy thận trọng với đá lạnh bạn cho vào nước hay cà phê, đặc biệt ở những vùng không có nước sạch.

Kem cũng là thứ không nên ăn vì nó được đông lạnh rồi tan chảy và lại được làm đông lại. Trong quá trình đó, các vi khuẩn cũng có thể tái tạo rất nhanh.

5. Trứng sống hoặc lòng đào
 
Khi ăn trứng sống hoặc lòng đào, bạn đã có nguy cơ mắc phải một số bệnh do khuẩn Salmonella. Trong môi trường lạ, nguy cơ này còn tăng cao hơn. Hãy chắc chắn là bạn ăn trứng luộc hoặc chiên thật kỹ.

6. Nước xốt
 
Rất khó để biết những gì đang có trong nước xốt, tất cả đều đáng ngờ và có thể gây hại. Nếu bắt buộc phải ăn kèm nước xốt, bạn cần đảm bảo nó đã được làm chín và vẫn còn nóng.

7. Cơm chiên
 
Các nguyên liệu trong món cơm chiên có thể vẫn chưa chín kỹ và gây hại cho thực khách. Cơm chiên đôi khi là từ thực phẩm còn lại và được đảo sơ trên chảo, vì vậy không nên ăn món ăn này.

8. Ăn trong nhà hàng
 
Nhiều người nói rằng nên thưởng thức món ăn đường phố để trải nghiệm nền ẩm thực của nơi mình khám phá. Tuy nhiên hãy nên ăn ở các nhà hàng có tiếng và tránh những cửa hàng vắng khách. Nếu ăn trên đường phố, bạn phải tận mắt được công đoạn chế biến, kiểm chứng độ sạch sẽ.

9. Các loại thịt, hải sản sống hoặc tái
 
Những món như hàu sống, thịt bò tái thật hấp dẫn, nhưng bạn nên kiềm chế bởi chúng có nguy cơ chứa nhiều vi khuẩn có hại và các loài giun sán. Tốt hơn hết là bạn chỉ nên ăn những gì đã được nấu chín kỹ.
 
Song An 
(Tổng hợp)