Những món ăn đường phố hấp dẫn nhất Hàn Quốc
(Dân trí) - Ẩm thực đường phố là một trong những điểm thu hút du khách đến với xứ Hàn nhờ hương vị thơm ngon từ các món ăn như bánh gạo Tteokbokki, chả cá Odeng, cơm cuộn Gimbap…
Bánh gạo Tteokbokki
Tteokbokki hay còn gọi bánh gạo cay là món ăn không thể thiếu và được bày bán ở khắp các quầy hàng trên đường phố Hàn Quốc.
Món bánh này có nguồn gốc từ món tteok jjim, một món ăn cung đình làm từ bánh dày thái mỏng, thịt, trứng và gia vị rồi nướng lên. Tteokbokki hiện tại được chế biến từ món bánh gạo mang tên garaetteok xào cùng nhiều thành phần khác như thịt bò, hành, nấm, giá đỗ, cà rốt, … và tương ớt cay, vì vậy tteokbokki thường rất cay và ngon hơn khi ăn nóng.
Chả cá Odeng
Chả cá Odeng là món ăn đậm chất đường phố nổi tiếng và rẻ nhất tại Hàn Quốc. Mỗi địa phương có một cách làm nước dùng riêng nhưng thông thường Odeng được chế biến bằng cách cho xiên chả cá ngập trong nồi nước dùng nấu từ tỏi, cua, rong biển và củ cải.
Cơm cuộn Gimbap
Cơm cuộn Gimbap là món ăn nhẹ ngon nổi tiếng của ẩm thực Hàn Quốc được vô số bạn trẻ yêu thích. Món ăn này có nguồn gốc từ món Futomaki của Nhật Bản, với nguyên liệu chính là cơm và các thành phần khác nhau cuộn trong lá rong biển khô.
Ngoài việc Gimbap là món thường mang đi ăn trong những buổi dã ngoại hoặc các sự kiện ngoài trời thì món ăn này cũng là món ăn đường phố được ưa chuộng. Gimbap Hàn Quốc cũng có khá nhiều loại: Gimbap chiên, Gim bắp cuộn rong biển…
Bánh trứng Gyeran-bbang
Gyeran-bbang là món ăn đường phố rất phổ biến của Hàn Quốc. Trong đó, gyeran nghĩa là trứng còn bbang là bánh mì . Kết hợp 2 từ lại ta được cái tên bánh mì trứng. Theo truyền thống, bánh chỉ gồm nguyên liệu trứng gà, song sau này, người ta mới sáng tạo cho thêm phô mai, thịt nguội và một vài nguyên liệu khác vào để tăng thêm hương vị.
Bánh cá Bungeoppang
Bungeoppang tương tự như món taiyaki của Nhật Bản là món ăn rất phổ biến vào mùa đông. Nhân bánh truyền thống được làm từ đậu đỏ. Ngày nay ngoài kiểu bánh truyền thống, người ta còn có phiên bản hiện đại hơn với nhân kem ngọt ngào, thậm chí cả khoai lang.
Khoai tây lốc xoáy Hweori Gamja
Cũng giống như Việt Nam, khoai tây chiên là món ăn đường phố rất được ưu chuộng. Món ăn này còn có tên là khoai tây lốc xoáy. Cái tên gọi này bắt nguồn từ hình dáng bên ngoài của món ăn, những củ khoai tây được rửa sạch, cho vào một cái máy cắt thành những đường xoắn ốc, sau đó được xiên thành từng que dài, tẩm qua một lớp bột mỏng và chiên giòn.
Kẹo bông Somsatang
Nhắc đến kẹo bông hầu hết mọi người sẽ nghĩ đây chỉ là một món quà cho trẻ em, nhưng tại Hàn Quốc kẹo bông Somsatang cũng khiến người lớn mê mệt. Không khó để thấy cả người lớn cũng cầm trên tay những cây kẹo bông to đùng và đầy màu sắc với hình thú sáng tạo.
Nguyên nhân khiến kẹo bông Somsatang được yêu thích bởi nó có nhiều hương vị, nhiều màu sắc và nhiều hình dáng khác nhau, thích hợp với tất cả mọi người.
Bánh rán Hotteok
Món bánh này là hỗn hợp từ cá băm trộn với nhiều loại rau củ đã xắt nhỏ, sau đó vo viên và chiên kỹ cho tới khi được màu vàng ruộm hấp dẫn. Du khách có thể thưởng thức những que hotbar với nước chấm cay như tương ớt, mù tạt hoặc loại sốt riêng của các chủ hàng.
Mực chiên Ojingeo Twigim
Là một món ăn vô cùng nổi tiếng, phổ biến và được nhiều người yêu thích. Nguyên liệu làm nên món mực chiên này là mực khô tuy nhiên nó không hề làm mất đi hương vị thơm ngon, ngọt đặc trưng của mực. Khi ăn kèm với tương ơt, món mực chiên lại càng ngon hơn.
Nhữ Trang (tổng hợp)
Ảnh: Internet