Thứ bảy, 20/01/2018 - 15:36

Những điều du khách thường nhầm tưởng về Dubai

Dân trí

Dubai đang trở thành một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng thế giới. Nhưng nhiều du khách vẫn có những nhầm tưởng sai lầm về nơi này.

Những điều du khách thường nhầm tưởng về Dubai

Dubai là nơi tập trung của các tỷ phú

Với cuộc sống xa xỉ bậc nhất, nhiều người vẫn nhầm lẫn Dubai là nơi tập trung của các tỷ phú. Hiện nay có khoảng 5000 tỷ phú đô la trên thế giới, nhưng chỉ có khoảng 20 trong số đó sống ở Dubai. Trên thực tế, thành phố tập trung đông người giàu có nhất thế giới là Bắc Kinh (Trung Quốc), xếp thứ 2 là New York (Mỹ).

Không có người nghèo ở Dubai

Những điều du khách thường nhầm tưởng về Dubai - 1

Cuộc sống giàu sang hào nhoáng ở Dubai khiến người ta có hiểu nhầm sai lầm như vậy. Trên thực tế có rất nhiều người sống ở mức nghèo khó tại Dubai. Mức lương công nhân ở đây vào khoảng 200 USD-300 USD trong khi chi phí sinh hoạt rất đắt đỏ. Ví dụ như gói cước thuê bao di động vào khoảng 30 USD.

Dubai là một quốc gia

Dubai là một thành phố ở UAE (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất), nhưng không phải là thủ đô. Thủ đô của nơi này là Abu Dhabi. Trong 7 tiểu vương quốc có chính quyền khác nhau. Dubai là tiểu vương quốc phát triển nhất.

Không uống đồ có cồn ở Dubai

Những điều du khách thường nhầm tưởng về Dubai - 2

Chỉ những người theo đạo Hồi mới bị cấm dùng đồ có cồn còn khách du lịch vẫn được sử dụng. Muốn mua những món đồ này, bạn chỉ cần có hộ chiếu chứng minh là khách nước ngoài, vẫn có thể thưởng thức chúng tại các khách sạn, quán bar, hộp đêm.

Không có tình trạng thất nghiệp

Nếu không có visa làm việc, người nước ngoài sẽ không thể kiếm việc và bị trục xuất trong vòng 30 ngày. Ngược lại, người dân bản địa có thể dễ dàng kiếm việc làm hơn.

Thành phố trong lành sạch sẽ

Những điều du khách thường nhầm tưởng về Dubai - 3

Dân số liên tục gia tăng, tốc độ xây dựng phát triển chóng mặt, thiếu nguồn nước sinh hoạt và vấn đề biến đổi khí hậu khiến Dubai chưa thể được coi là thành phố trong lành sạch sẽ. Bầu không khí tại đây còn bị ảnh hưởng bởi lượng khí xả từ rất nhiều các loại ô tô.

Thành phố Dubai có từ lâu đời

Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất bắt đầu thống nhất năm 1971. Từ một nơi còn nghèo nàn lạc hậu, Dubai có bước phát triển vượt bậc về tài chính, công nghệ và du lịch chỉ trong vòng hơn 40 năm.

Cảnh sát Dubai chỉ dùng xe sang

Những điều du khách thường nhầm tưởng về Dubai - 4

Người ta vẫn nói rằng chỉ có cảnh sát ở Dubai mới dùng siêu xe như Lamborghini hay Bentley đi tuần tra. Trên thực tế, cảnh sát nơi này sử dụng BMW, Audi hay thậm chí cả Toyota khi làm nhiệm vụ. Do người dân dùng nhiều siêu xe nên buộc cảnh sát phải dùng cả những loại xe tốc độ cao mới đáp ứng được nhu cầu.

Dubai chỉ có những tòa nhà chọc trời

Những điều du khách thường nhầm tưởng về Dubai - 5

Trên thực tế, đó là sự tương phản. Ngoài những khối nhà cao chọc trời nổi tiếng, Dubai vẫn còn đó những tòa nhà chung cư, nhà một tầng. Người dân địa phương tại đây vẫn sống ở những căn nhà tầng thấp, sống biệt lập không có hàng xóm.

Đa phần ở Dubai là người bản địa

Những điều du khách thường nhầm tưởng về Dubai - 6

91% dân số Dubai hiện tại là người nước ngoài chuyển tới sinh sống và làm việc. Trong đó, 25% là người Ấn Độ. Người bản địa ở Dubai chỉ chiếm 9%.

Dubai giàu có nhờ nguồn dầu mỏ dồi dào

Những điều du khách thường nhầm tưởng về Dubai - 7

Vào thời kỳ trước khi khai thác dầu mỏ, người Dubai sống nhờ nghề lặn tìm ngọc trai. Những món trang sức ngọc trai từ vịnh Ba Tư nổi tiếng khắp thế giới, từng trở thành nguồn kinh tế chủ lực ở nơi này. Ngày nay, Dubai còn giàu có nhờ nguồn du lịch hấp dẫn, trở thành một trong những trung tâm tài chính thế giới.

Hoàng Hà

Theo BS/WK