Những điều đặc biệt xảy ra khi nấu ăn ngoài trời ở Nam Cực dưới thời tiết -70 độ C
(Dân trí) - Đã bao giờ bạn hình dung nấu ăn ngoài trời ở Nam Cực dưới cái lạnh -70 độ C sẽ thế nào?
Cyprien Verseux vốn là nhà nghiên cứu sinh vật học và vũ trụ học, hiện đang làm việc tại cơ sở khoa học xa xôi nhất thế giới - trạm Concordia ở Nam Cực. Khi không quá bận rộn với những nghiên cứu về khí hậu, anh thường lên trang blog cá nhân để chia sẻ những điều thú vị về cuộc sống của mình tại môi trường khắc nghiệt này.
Được biết, Cyprien cùng một nhóm 13 người hiện đang ở khu vực thuộc “đáy sâu” ở Nam Cực, thậm chí nơi này vi khuẩn không thể tồn tại. “Việc thiếu oxy và sự cằn cỗi khiến quang cảnh nơi này như hành tinh khác. Đây cũng là nơi lạnh nhất thế giới với nền nhiệt đạt dưới -80 ° C vào mùa đông. Không khí ở đây rất khô và thiếu oxy”, anh chia sẻ.
Khi nam bán cầu bước vào mùa xuân thời tiết tăng nhiệt hơn, Cyprien thử ra ngoài trời nấu nướng để minh họa sinh động cho cái lạnh thấu xương tại vùng cực đến mức độ nào.
“Chúng tôi hết thức ăn tươi vào đầu đông vì không thể được tiếp tế đồ ăn từ đầu tháng 2 đến đầu tháng 11. Không còn cách nào khác, cả nhóm chỉ có thể ăn thực phẩm đông lạnh dự trữ tại các thùng chứa ở bên ngoài”.
Và đây là những gì đã diễn ra khi thử nấu ăn ngoài trời ở nhiệt độ -70 ° C.
Huy Hoàng
Theo BP