Thứ sáu, 11/04/2014 - 07:34

Những địa danh nổi tiếng sắp biến mất vĩnh viễn

Dân trí

Cùng với sự bào mòn của thời gian và những tác động của con người, những địa danh này đang có nguy cơ bị biến mất vĩnh viễn.

1. Thiên đường hạ giới Maldives

Những địa danh nổi tiếng sắp biến mất vĩnh viễn

Maldives nổi tiếng với nước biển trong vắt, những rặng san hô và bãi biển tuyệt đẹp. Nơi đây được ví như chốn thiên đường ở hạ giới.

Tuy nhiên các nhà khoa học dự kiến thiên đường này đang có nguy cơ biến mất vĩnh viễn trong vòng 38 năm nữa. Quốc đảo này đang bị đe dọa bởi sự xâm lấn nghiêm trọng của nước biển. Do có vị trí thấp nhất thế giới nên nước biển dâng cao là nguy cơ đáng lo ngại và có khả năng xóa Maldives vĩnh viễn trên bản đồ thế giới.

2. Dòng sông băng ở Thụy Sỹ

Những địa danh nổi tiếng sắp biến mất vĩnh viễn

Trong 20 năm trở lại đây khi nhiệt độ trái đất đang tăng lên, những tảng băng hàng nghìn năm ở Thụy Sỹ cũng đang bị thu nhỏ dần. Hiện tại, diện tích băng ở đây đã thu hẹp khoảng 15% so với 20 năm trước. Nếu tình trạng biến đổi khí hậu không được cải thiện, các nhà khoa học dự tính dòng sông băng hàng ngàn năm này sẽ vĩnh viễn tan biến trong vòng 40 năm nữa.

Dòng sông băng là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng của Thụy Sỹ. Các du khách tới đây còn được tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của những tảng băng. Năm 1896 tại đây có xây dựng một mê cung gương rất thu hút khách du lịch.

3. Rặng san hô ở Australia

Những địa danh nổi tiếng sắp biến mất vĩnh viễn

Đây là rặng san hô dài và lớn nhất thế giới có vị trí thuộc phía Nam bán cầu, chạy qua bờ biển phía đông bắc Australia trải dài tới 2011 km, chiều rộng đạt 161km. Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên rất đặc biệt, là nơi ở của hơn 7000 loại san hô khác nhau, 1.5 nghìn loài cá và hơn 4 nghìn loài động vật thân mềm.

Năm 1981 nó được ghi vào danh sách những di sản tự nhiên của thế giới. Đây là thiên đường của sinh vật biển và là một trong những khu vực thu hút được nhiều sinh vật sinh sống nhất. Tuy nhiên với việc ô nhiễm môi trường đang ngày một trầm trọng, rặng san hô này có nguy cơ diệt vong trong vòng 8 đến 10 năm nữa.

4. Rừng nhiệt đới Amazon - Châu Mỹ

Những địa danh nổi tiếng sắp biến mất vĩnh viễn

Khu rừng nhiệt đới thuộc Châu Mỹ được mệnh danh là "lá phổi của thế giới" và là "thiên đường sinh vật" của hàng ngàn động thực vật đã tồn tại gần 1 thế kỷ. Tuy nhiên với việc con người đang khai thác quá mức và liên tục xảy ra những vụ cháy rừng, những khu rừng nhiệt đới đang dần bị diệt vong.

5. Thành phố Venice - Ý

Những địa danh nổi tiếng sắp biến mất vĩnh viễn

Sự xói mòn đã khiến thành phố xinh đẹp này bị ngập lụt trong nhiều năm. Hiện tại mỗi năm Venice đang bị chìm dần khoảng 0.5 cm. Với mực nước biển đang dâng cao do sự nóng lên của toàn cầu, nếu không có biện pháp cứng rắn, thành phố này sẽ biến mất vĩnh viễn.

Venice được xây dựng trên một đầm lầy nên hàng thế kỷ trôi qua, nó đã lún xuống khoảng 30 cm. Do đặc thù địa lý nên toàn thành phố có khoảng 177 con kênh rạch, 401 chiếc cầu. Đi lại trên thuyền là nét đặc trưng giao thông của thành phố. Chính bởi vậy Venice còn được gọi là "thành phố của những chiếc cầu".

Việt Hà (Tổng hợp)