Những bí mật “xấu xí” trong ngành du lịch

(Dân trí) - Du lịch đâu chỉ có những hình ảnh đẹp lộng lẫy, những bờ biển trải dài phủ đầy cát trắng như trong tin quảng cáo, mà nó còn có những bí mật “xấu xí” không phải ai cũng biết.

1. Các hãng hàng không nói dối về thời gian hạ cánh dự kiến

Bao nhiêu lần máy bay của bạn cất cánh muộn để rồi được “bù thời gian” ở trên không trung và vẫn hạ cánh kịp giờ? Hóa ra, phi công của bạn không thể “tăng tốc” trên bầu trời, mà là các hãng hàng không thường nói thời gian của một chuyến bay dài hơn so với thời gian bay thực tế để thổi phồng những con số thống kê về các chuyến bay hạ cánh đúng giờ của mình.

2. Thực tế chỉ có 3 công ty cho thuê ô tô ở Mỹ mà thôi

Nghĩ đi thì có rất nhiều lựa chọn khi bạn muốn thuê một chiếc ô tô, nhưng nghĩ lại thực chất chỉ có 3 công ty lớn cho thuê ô tô ở Mỹ mà thôi và các công ty này chiếm lĩnh 94% thị trường. Chẳng trách giá thuê ô tô gần như là giống nhau ở mọi công ty. Bạn cứ cố gắng đọc tên tất cả các công ty mà bạn thấy đi, thực ra hầu hết họ đều thuộc cùng một hãng mà thôi—Avis sở hữu Budget và Zipcar, Hertz sở hữu Dollar và Thrifty, và Enterprise sở hữu Alamo và National.

3. Máy bay bạn ngồi có thể đã cũ kỹ


3. Máy bay bạn ngồi có thể đã cũ kỹ

Theo thống kê của trangAirline Monitor, tuổi trung bình của các hạm đội máy bay của các hãng hàng không lớn như American, Alaska, Delta, Southwest, United, và US Airways là 14 năm. Nhưng nếu bạn muốn tìm các máy bay mới hơn thì tránh American và Delta ra, vì họ sở hữu những chiếc máy bay “già nhất” với trung bình 16 năm. Tuy nhiên, đừng lo lắng bởi tuổi của máy bay chỉ ảnh hưởng đến độ thoải mái chứ không phải độ an toàn. Richard Aboulafia, nhà phân tích hàng không nói: “Ở góc độ an toàn, nhiều máy bay cũ hơn lại được lắp đặt chặt chẽ và bảo dưỡng hợp lý hơn, chẳng có lý do gì chúng lại không an toàn trong khoảng 25-30 năm”.

4. Một số tàu du lịch biển đang gây hại môi trường

Có vẻ như đi tàu biển sẽ thân thiện với môi trường hơn máy bay vì khí carbon của máy bay thải ra lượng lớn vòng quanh thế giới. Nhưng sự thật là đi bằng tàu cũng chưa hẳn tốt hơn cho Mẹ trái đất vì những rác thải chưa được xử lý từ tàu có thể bị bơm vào lòng đại dương. Những chiếc tàu biển làm ô nhiễm nguồn nước, còn khí thải của chúng thì gây ô nhiễm không khí. Có một số tàu quản lý nước và khí thải của họ một cách thân thiện với môi trường nhưng không phải tất cả các tàu đều có thể làm thế.

5. Phi công làm việc quá tải


5. Phi công làm việc quá tải

Đây là điều bạn không muốn nghe từ các phi công khi họ là những người giữ mạng sống của bạn trong tay: “Sự thật là chúng tôi kiệt sức, luật lao động quy định chúng tôi có khi làm nhiệm vụ 16 tiếng không nghỉ ngơi. Thời lượng này nhiều hơn một người lái xe tải. Mà người lái xe tải họ còn có thể ghé nghỉ tạm ở những điểm dừng, còn chúng tôi làm sao dừng lại trên “những đám mây”, đây là chia sẻ của một phi cơ trưởng thuộc một hãng hàng không lớn.

6. Những chiếc giường khách sạn thật kinh tởm

Hầu hết các khách sạn đều không đổi ga trải giường mỗi khi khách rời khỏi. Mà bạn có biết chính các đệm giường cũng rất bẩn không? Nhiều khách sạn đã không sử dụng những miếng lót chống thấm để bảo vệ đệm giường trước hàng triệu những con vi khuẩn, chất bài tiết từ cơ thể hay những chất gây dị ứng của khách để lại.

Một giảng viên của Trường quản lý khách sạn thuộc Đại học Cornell nói rằng: “Có khi nào một chiếc ga trải giường chỉ được đổi 4 lần một năm không nhỉ? Có thể lắm chứ, ôi, những giấc mơ ngọt ngào”!

7. Tiếp viên hàng không có thể trì hoãn chuyến bay của bạn


7. Tiếp viên hàng không có thể trì hoãn chuyến bay của bạn

George Hobica, sáng lập viên của trang web Airfarewatchdog đã hỏi những người bạn tiếp viên hàng không của anh ta về một số bí mật trong ngành, họ đã thú nhận: “Nếu một chuyến bay bị trễ, hãng hàng không có thể phải trả tiền làm thêm giờ cho bọn tớ. Dù sao chuyến bay cũng trễ rồi, nên bọn tớ có thể làm cho nó trì hoãn thêm để có thể kiếm thêm từ việc làm thêm giờ. Chúng tớ có thể tìm ra các lỗi nhỏ trong máy bay hoặc sử dụng mánh khóe khác để có thêm khoản tiền bù những lúc chờ cất cánh mà không được trả”.

8. Một số quản gia khách sạn dùng chất tẩy sạch đồ gỗ để làm bóng ly thủy tinh

Jacob Tomsky, tác giả của một cuốn sách viết về khách sạn, người đã từng làm việc từ vị trí hầu phòng đến bộ phận tiếp tân khách sạn hơn 10 năm đã trông thấy một vài điều. Một trong số đó là có những quản gia khách sạn đã sử dụng chất đánh bóng và làm sạch đồ gỗ để làm sạch các ly thủy tinh uống nước của khách sạn, làm cho chúng bóng loáng.

9. Nước uống trên máy bay có thể không an toàn


9. Nước uống trên máy bay có thể không an toàn

Cách đây vài năm, EPA (cơ quan bảo vệ môi trường) đã thực hiện các cuộc kiểm tra và phát hiện rằng 14% nước trong thùng chứa trên máy bay không đạt tiêu chuẩn an toàn và nhiễm khuẩn như E. coli. Một số hãng hàng không sử dụng nước đóng thùng này không chỉ để cho các phòng tắm, mà họ còn dùng để pha cà phê, trà, chiết sang các chai nước để ở khay đồ uống và làm đá. Tất nhiên không phải hãng hàng không nào cũng làm vậy, nhưng bạn có muốn vô tình trở thành nạn nhân không?

Đỗ Quyên
Theo smartertravel.com