Chủ nhật, 03/01/2016 - 08:36

Nha Trang thiếu trầm trọng HDV do khách Trung Quốc ồ ạt "đổ bộ"

Dân trí

Theo VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, cuối năm 2015, khách Trung Quốc đến Khánh Hòa đạt khoảng 180.000 lượt, tăng gấp 5,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Nhà hàng ngập tiếng Trung Quốc ở Nha Trang
Nhà hàng ngập tiếng Trung Quốc ở Nha Trang

Theo đó, mỗi ngày có khoảng 10 chuyến bay đưa khách Trung Quốc đến TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Năm 2014, Nha Trang đón 34 chuyến du thuyền hàng hải quốc tế nhưng không có chuyến nào từ Trung Quốc, tuy nhiên năm nay có 7 chuyến đưa khách Trung Quốc đến.

Được biết, hiện có 19 doanh nghiệp lữ hành đón và phục vụ khách Trung Quốc đến Khánh Hòa. Trong đó, chỉ có 4 doanh nghiệp có giấy phép lữ hành quốc tế và 3 doanh nghiệp của tỉnh Khánh Hòa làm đại lý. Hiện ở Nha Trang thiếu trầm trọng hướng dẫn viên (HDV) tiếng Trung Quốc.

Theo Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, lực lượng HDV trong tỉnh khoảng 10 người có thẻ hướng dẫn tiếng Trung Quốc và không đáp ứng so với lượng du khách rất đông hiện nay. Một số đơn vị lữ hành đã sử dụng HDV ngoại tỉnh như Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng…

Tình trạng du khách Trung Quốc đến Nha Trang đông nên các nhà hàng trên đường phố Nha Trang “tung” biển hiệu ngập tràn tiếng Trung Quốc sai luật quảng cáo. Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh này từng bị đại biểu “truy” trong cuộc họp HĐND tỉnh vừa qua về vấn đề này. Theo đó, Giám đốc Sở VH-TT&DL khẳng định đã phối hợp với các ngành tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh. Theo phản ánh, khi khách Trung Quốc đến đã xuất hiện tình trạng “đổi ngoại tệ” trái phép ở sân bay Cam Ranh.

Viết Hảo