Nghĩa địa cheo leo trên vách núi ở Philippines

(Dân trí) - Khu nghĩa trang kỳ lạ này nằm trong thung lũng Echo của Philippines.

Tới thung lũng Echo, nhìn những chiếc quan tài treo lơ lửng trên vách đá có thể khiến nhiều người rùng mình. Đây được coi là một trong những khu nghĩa địa lạ lùng nhất thế giới.

Khu nghĩa địa lạ
lùng ở thung lũng Echo
Khu nghĩa địa lạ lùng ở thung lũng Echo

Cộng đồng người Igorot ở Sagada, Philiipines có kiểu mai táng rất độc đáo từ 2000 năm trước. Những người chết sẽ được đưa vào quan tài và treo lơ lửng trên các vách núi dọc theo thung lũng Echo. Đặc biệt, những chiếc quan tài có kích thước rất ngắn, thường chỉ khoảng 1m. Bởi vậy, thậm chí người Igorot phải bẻ xương người đã khuất để cho lọt vào trong quan tài.

Trên các cỗ quan
tài đều ghi tên của người đã khuất
Trên các cỗ quan tài đều ghi tên của người đã khuất
Với cách mai
táng, người Igorot tin rằng người đã khuất nhanh siêu thoát
Với cách mai táng, người Igorot tin rằng người đã khuất nhanh siêu thoát

Người Igorot tin rằng, với cách làm này, người đã khuất sẽ sớm được lên thiên đàng. Ngoài ra, những chiếc quan tài sẽ tránh được động vật ăn thịt hay bị nước lũ cuốn trôi.

 Dưới sự bào mòn
của thời gian, chỉ còn số ít các quan tài bám lại trên vách núi
 Dưới sự bào mòn của thời gian, chỉ còn số ít các quan tài bám lại trên vách núi

Điểm đặc biệt của những cỗ quan tài ở đây không giống bình thường. Người Igorot khoét rỗng một thân cây nguyên chứ không dùng gỗ ghép lại. Khi còn sống, những người trong bộ tộc thường chuẩn bị sẵn cho mình một cỗ quan tài như thế. Sau đó, chúng được đóng đinh vào các thanh đỡ gắn chặt trên vách núi.

Rất nhiều quan
tài rơi xuống vực sâu
Rất nhiều quan tài rơi xuống vực sâu

Đến nay, một số nhóm người nhỏ ở Philippines vẫn duy trì cách mai táng này. Tuy nhiên họ sử dụng loại quan tài với kích thước lớn hơn và không cần bẻ xương người chết như trước. Cùng sự thay đổi của thời gian, khá nhiều quan tài bị rơi xuống vực sâu. Nhưng một số quan tài vẫn bám chắc trên vách đá hơn một trăm năm nay.

 Đến nay vẫn còn
một số quan tài sót lại trên núi
 Đến nay vẫn còn một số quan tài sót lại trên núi

Muốn tới khu vực này thăm quan, du khách phải đi bộ và đứng từ xa để ngắm nhìn. Tuy nhiên, với nhiều người, đây là địa điểm khá rùng rợn.

Hoàng Hà

(Tổng hợp)