Thứ ba, 02/08/2016 - 06:53

Ngành du lịch "siết" tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường du lịch sang Nga

Dân trí

Trước thực trạng một số người Việt lợi dụng du lịch để nhập cảnh trái phép vào Nga, mới đây Tổng cục Du lịch đã có công văn gửi các công ty lữ hành yêu cầu kiểm soát, quản lý chặt chẽ khách du lịch Việt Nam sang Nga du lịch…

Mới đây, Đại sứ Việt Nam tại Liên Bang Nga đã có công điện gửi Tổng cục Du lịch Việt Nam, phản ánh tình hình nhiều công dân Việt Nam vào Nga bằng thị thực du lịch đã bị từ chối nhập cảnh, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến quyền lợi công dân nước ta.

Các cơ quan chức năng của Nga cho biết, đa số các trường hợp bị từ chối nhập cảnh do tìm cách vào Nga bất hợp pháp bằng giấy mời du lịch của các công ty “ma” hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh là du lịch như: không có vé khứ hồi, không nêu được lộ trình du lịch, không đặt chỗ khách sạn, không chứng minh được tài chính…

Theo phản ánh của một số công ty du lịch chuyên đưa khách sang thị trường Nga cho biết, đúng như phản ánh trên của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga, gần đây đã xảy ra một số trường hợp người Việt Nam lợi dụng con đường du lịch để trốn sang và lao động bất hợp pháp tại Nga.

Ngành du lịch "siết" tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường du lịch sang Nga - 1

Tổng cục Du lịch Liên Bang Nga đã tổ chức Lễ khai trương văn phòng Du lịch Quốc gia Liên Bang Nga Visit Russia tại Đông Nam Á đặt tại Hà Nội- Việt Nam. Việc đặt văn phòng tại Hà Nội hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự hợp tác du lịch giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, vấn nạn mượn đường du lịch để nhập cảnh trái phép đang làm dấy lên những lo ngại sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển du lịch giữa hai quốc gia

Tổng cục Du lịch Liên Bang Nga đã tổ chức Lễ khai trương văn phòng Du lịch Quốc gia Liên Bang Nga Visit Russia tại Đông Nam Á đặt tại Hà Nội- Việt Nam. Việc đặt văn phòng tại Hà Nội hứa hẹn sẽ thúc đẩy sự hợp tác du lịch giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, vấn nạn "mượn đường du lịch" để nhập cảnh trái phép đang làm dấy lên những lo ngại sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển du lịch giữa hai quốc gia

Đại diện Công ty du lịch Haseco cho rằng, thực trạng này đã xảy ra từ lâu, tuy nhiên ở mức độ nhỏ lẻ. Đó là một số trường hợp là các công ty du lịch vì hám lợi nên “nhắm mắt” tiếp tay cho một số người sang Liên bang Nga lao động trái phép thông qua đường du lịch. Tuy nhiên, cũng có một số công ty do chủ quan không rà soát kỹ hồ sơ của khách, nên để xảy ra tình trạng khách du lịch trốn ở lại.

“Nắm được thực trạng này, từ lâu chúng tôi rất đề cao các biện pháp quản lý khách du lịch khi sang Nga, đồng thời luôn hướng dẫn khách tuân thủ pháp luật nước sở tại. Đối với các đại lý gửi khách lẻ, ngoài việc kiểm tra hồ sơ của khách, chúng tôi còn ràng buộc trách nhiệm chặt chẽ đối với các đại lý của mình” – vị đại diện công ty Du lịch Hasenco chia sẻ.

Sau khi nhận được công điện phản ánh của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, nhằm hạn chế việc công dân Việt Nam bị từ chối nhập cảnh như thời gian qua, TCDL đã có công văn gửi các công ty lữ hành yêu cầu các công ty lữ hành quốc tế khi tổ chức tour du lịch sang Nga cần thực hiện; chọn các công ty đối tác của Nga, tin cậy, uy tín, các công ty lữ hành Việt Nam cần có biện pháp quản lý khách du lịch trong thời gian tổ chức tour sang Nga, đồng thời hướng dẫn khách tuân thủ các luật lệ của nước sở tại khi đi du lịch.

Phản ánh của một số doanh nghiệp lữ hành cũng cho biết, hiện nay việc nhập cảnh vào Nga đang được cơ quan chức năng quản lý của Nga quản lý khá chặt chẽ. Không giống như thời gian trước, gần đây một số số công dân Việt Nam tìm đường trốn sang Nga với mục đích lấy quốc gia này làm điểm trung chuyển để trốn sang nước thứ ba.

Hữu Thắng