Muốn chinh phục Everest, xin mời... thu gom rác

(Dân trí) - Theo quy định mới đây của chính phủ Nepal, những ai leo núi Everest đều phải tham gia... thu dọn rác trên đỉnh núi.

Muốn chinh phục Everest, xin mời... thu gom rác

Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ tháng 4 năm nay. Theo đó, khi quay xuống từ đỉnh núi, mỗi người sẽ phải vác theo khoảng 8kg rác không kể trọng lượng của bình dưỡng khí và rác thải cá nhân.

Sau đó, các nhà thám hiểm sẽ phải mang số rác họ lượm được đến một văn phòng chuyên trách về vấn đề này dự kiến sẽ được chính phủ Nepal thành lập trong một vài ngày tới.

Mặc dù hiện nay các đoàn thám hiểm đều phải đặt cọc 4.000 đô la và chỉ được trả lại khi các thành viên chứng minh được mình đã mang về tất cả những gì họ mang lên núi, tuy nhiên việc quản lý và xử lý vi phạm vẫn còn nhiều vấn đề.

Núi Everest ngày càng thu hút những tín đồ ưa phiêu lưu mạo hiểm muốn chinh phục và khám phá đặc biệt khi Nepal giảm phí leo núi cho những cá nhân khám phá đỉnh Everest và các đỉnh núi khác trên dãy Himalaya.

Những đống rác trên đỉnh Everest

Những đống rác trên đỉnh Everest

Điều này đã dẫn đến một thực tế không thể phủ nhận là đỉnh núi đã biến thành một bãi rác với đầy rẫy những vật dụng không thể phân hủy trong hàng thập kỷ qua như bình dưỡng khí cùng nhiều chất thải khác, thậm chí cả những thi thể của những người đã bỏ mạng trên đỉnh núi nhưng không phân hủy được do điều kiện thời tiết.

Ông Madhusudan Burlakoti, một quan chức của Bộ Du lịch Nepal, cho biết các quan chức chính phủ đang cân nhắc áp dụng các biện pháp đối với những nhà leo núi không tuân theo quy định về gom rác thải.

“Những biện pháp trước đây chưa hiệu quả lắm và lần này chúng tôi sẽ mạnh tay hơn với những người vi phạm quy định và rất có thể họ sẽ phải chịu mức phạt nào đó,” ông Mr Burlakoti cho hay.

Những bình dưỡng khí chất đống trên đỉnh Everest

Những bình dưỡng khí chất đống trên đỉnh Everest

Khoảng 50 tấn rác được thải ra trên đỉnh Everest mỗi mùa leo núi

Khoảng 50 tấn rác được thải ra trên đỉnh Everest mỗi mùa leo núi

Phương Nam
Theo News.au