Loài bạch tuộc kỳ lạ có thể lên bờ săn bắt cua

(Dân trí) - Loài bạch tuộc kỳ lạ này thậm chí đã thích nghi với việc lên bờ để săn bắt động vật nhỏ như cá, cua làm thức ăn.

Loài bạch tuộc kỳ lạ có thể lên bờ săn bắt cua

Vốn là sinh vật có môi trường sống ở biển, đại dương và thở dưới nước, nhưng ở phía bắc Australia có loài bạch tuộc đặc biệt. Chúng đã thích nghi với việc lên bờ, săn bắt những động vật giáp xác nhỏ như tôm cua, hay cá làm thức ăn.

Loài bạch tuộc kỳ lạ có thể lên bờ săn bắt cua - 1
Bạch tuộc lên bờ, di chuyển nhờ các giác trên những xúc tu

Phía bắc Australia vốn là nơi có mức thủy triều cao nhất ở vùng nhiệt đới. Đây là nơi sinh sống của loài bạch tuộc được đánh giá “phi thường”.

Khi thủy triều rút xuống, hầu hết những con bạch tuộc này sẽ bị nằm lại trong các vũng nhỏ có đá. Đó là loài bạch tuộc có thể di chuyển lên bờ. Xúc tu của chúng được ví như những chiếc chân, di chuyển khá nhanh nhẹn. Nó kéo cơ thể bằng cách dùng hàng trăm các giác hút nhỏ nằm trên xúc tu.

Loài bạch tuộc kỳ lạ có thể lên bờ săn bắt cua - 2
Chúng di chuyển gần như không phát ra âm thanh, khiến con mồi khó phát hiện

Đây cũng là loài bạch tuộc duy nhất thích nghi được với cuộc sống trên cạn. Khi lên bờ cũng là lúc cuộc đi săn bắt đầu. Chúng đi từng vùng trũng này sang vùng trũng khác. Con mồi còn sót trong vũng nhỏ khi thủy triều rút xuống chính là miếng mồi béo bở của bạch tuộc.

Nhờ giác hút trên xúc tu khiến bạch tuộc di chuyển gần như im lặng, không để con mồi phát hiện, ngay cả khi nó đang ở trên cạn. Khi cua xuất hiện, bạch tuộc nhanh chóng bám đuổi.

Loài bạch tuộc kỳ lạ có thể lên bờ săn bắt cua - 3
Cuộc rượt đuổi giữa cua và bạch tuộc diễn ra trong chớp nhoáng

Cuộc trượt bắt chỉ trong chớp nhoáng, bởi cua sớm bị các xúc tu cuốn chặt. Vũng nhỏ tưởng chừng yên ả như thế, lại là nơi nguy hiểm, nhất là khi loài bạch tuộc này đi qua.

Đoạn video ghi cảnh lên bờ và săn mồi của loài bạch tuộc đặc biệt này do đoàn làm phim của BBC Earth ghi lại, thu hút hơn 12,5 triệu lượt xem.

Quốc Việt

Theo BBC Earth/ TheK