Thứ hai, 13/02/2017 - 05:00

Hội An:

Lễ hội bắp nếp bị hủy phần hội do không… có bắp

Dân trí

Do ảnh hưởng của đợt lũ muộn cuối năm 2016 vừa qua gây thiệt hại hàng chục ha bắp (ngô) nên ngày hội bắp nếp Cẩm Nam hàng năm được tổ chức, nay đã hủy bỏ phần hội vì không có bắp để cung cấp cho ngày lễ.

Sáng 12/2 (tức 16 tháng giêng âm lịch), tại phường Cẩm Nam (Hội An, Quảng Nam) đã diễn ra ngày hội bắp nếp Cẩm Nam lần thứ 4 năm 2017.

Lễ hội bắp nếp bị hủy phần hội do không… có bắp - 1
Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam 2016
Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam 2016

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt lũ muộn từ cuối năm 2016 vừa qua đã làm hư hại hơn 25 ha bắp non của địa phương, ước tính thiệt hại hơn 1 tỉ đồng; vì vậy, lễ hội bắp năm nay chỉ diễn ra phần lễ được tổ chức tại khối Thanh Nam Đông (phường Cẩm Nam, Hội An) còn phần hội đã hủy bỏ.

Ông Phạm Công Định – Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam - cho biết: “Không có bắp để cung ứng cho lễ hội năm nay nên địa phương đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND thành phố Hội An cho hủy phần hội, nhưng vẫn giữ phần lễ để duy trì nét đẹp văn hóa của người dân Cẩm Nam. Chúng tôi có thể sử dụng bắp tại nơi khác để nấu, nhưng như vậy thì sẽ mất đi ý nghĩa quan trọng của lễ hội cũng như thương hiệu bắp Cẩm Nam trong lòng du khách. Sau khi có quyết định hủy bỏ, thành phố cũng đã thông báo rộng rãi đến khách du lịch”.

Lễ hội bắp nếp bị hủy phần hội do không… có bắp - 3
Do thiệt hại từ đợt lũ muộn vừa qua đã khiến nhiều ha bắp bị hư hại, hiện nay người dân mới trồng nên chỉ toàn bắp mới lớn
Do thiệt hại từ đợt lũ muộn vừa qua đã khiến nhiều ha bắp bị hư hại, hiện nay người dân mới trồng nên chỉ toàn bắp mới lớn

Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam là dịp để người dân quảng quá sản phẩm cây bắp nếp mang thương hiệu Cẩm Nam đến với đồng bào cả nước và du khách quốc tế. Khẳng định thương hiệu đặc sản bắp nếp đã gắn bó từ lâu đời với mảnh đất và con người Cẩm Nam. Chính nơi này đã làm nên vị ngọt đặc trưng của bắp Cẩm Nam nổi tiếng khắp vùng mà không nơi nào có được.

Sau phần lễ với sự chủ trì của các bô lão trong làng nhằm tri ân Thần Nông, các bậc tiền nhân, tổ nghề, cầu mong mưa thuận gió hòa..., du khách và người dân cùng hòa vào không khí rộn ràng của ngày hội với nhiều hoạt động đặc sắc.

Đặc biệt, du khách còn được thưởng thức các món ăn được làm từ bắp như bắp luộc, bắp xào, bắp nướng, chả bắp, kem bắp, bắp ngào, rượu bắp... Tuy nhiên, năm nay địa phương không có bắp nên du khách cũng không được thưởng thức các món ăn đặc sản từ bắp này.

Nhiều người đã chuyển sang trồng đậu, ớt
Nhiều người đã chuyển sang trồng đậu, ớt

Phó Chủ tịch UBND phường Cẩm Nam cho biết thêm: “Năm sau nếu thuận lợi, lễ hội bắp nếp Cẩm Nam sẽ được tổ chức tại khối Thanh Nam Đông thay vì tổ chức tại sân Bắc Biên (khối phố Xuyên Trung) như mọi năm. Địa phương dự định sẽ đưa hai khối Thanh Nam Đông và Thanh Nam Tây thành điểm đến du lịch hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, việc tổ chức tại địa điểm mới cũng có nhiều thuận lợi vì gần nơi trồng bắp của người dân, qua đó du khách sẽ có dịp được tận mắt chứng kiến và trải nghiệm thực tế trên cánh đồng bắp chất lượng, thơm ngon của Cẩm Nam”.

Chị Trần Thị Diễm (du khách từ Đà Nẵng) khá tiếc nuối khi phần hội năm nay bị hủy bỏ: “Tôi tới Hội An dự lễ Tết Nguyên Tiêu, nghe mọi người nói ở Cẩm Nam đang có ngày hội bắp nếp nên tôi tìm tới. Tuy hơi tiếc vì phần hội bị hủy bỏ, tôi cũng xin chia buồn với người dân trồng bắp Cẩm Nam vì những thiệt hại trong đợt lũ vừa qua. Hy vọng năm sau mưa thuận gió hòa, người trồng bắp được mùa màng bội thu để du khách chúng tôi có thể đến thăm quan, thưởng thức bắp nếp Cẩm Nam vang danh khắp nơi”.

N.Linh-C.Bính

Mới nhất