Lạ miệng với thịt nhím biển đất Phú Yên
(Dân trí) - Đến biển Phú Yên, ngoài việc thể thỏa sức bơi biển, lặn ngắm san hô, du khách có thể cùng ngư dân bắt Nhím biển (hay còn gọi là Nhum biển) rồi cùng thưởng thức món đặc sản có một không hai ở vùng đất này.
Anh Lê Hoàng Thanh Tùng, Giám đốc Công ty Du lịch Phú Yên, người từng sinh ra và lớn lên ở vùng đất nắng gió này cứ khen nức nở về món ăn độc đáo này.
Anh Tùng chia sẻ, đến Phú Yên tới Hòn Lao Mái Nhà, ngoài việc thể thỏa sức bơi biển, lặn ngắm những rặng san hô với nhiều màu sắc rực rỡ, người ta còn có thể cùng người dân nơi đây câu cá, đặc biệt là cùng ngư dân bắt Nhím biển (hay còn gọi là Nhum biển) rồi cùng thưởng thức món đặc sản có một không hai ở đất Phú Yên này. Thịt Nhím biển là một món ăn cực kỳ bổ dưỡng. Ăn thường xuyên, cơ thể sẽ dẻo dai, ít mỏi mệt.
Những lão ngư ở Phú Yên cho đến bây giờ còn nhắc lại món mắm nhím tiến vua thời nhà Nguyễn. Đó là thứ mắm đặc biệt được chế biến thủ công thật tinh tế.
Ngoài vị ngon, làm được nhiều món, thịt nhím là thực phẩm giàu chất bổ, cung cấp nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp người ta có thêm sức khỏe sau những ngày lao động mệt nhọc.
Chế biến loài vật này có lẽ công đoạn vất vả nhất là cắt hết số gai tua tủa bao quanh. Nhím biển sau khi được “dọn” hết gai chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi bằng quả chanh. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành nó, đó là phần quý của con nhím biển.
Với những người ưa thích món nướng, thì nhím biển nướng mỡ hành là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà không thể bỏ qua. Món ăn này được chế biến nhanh nhưng đem lại cho bạn sự ngon miệng với một cảm giác khác so với hai cách chế biến trên.
Những con nhím gai góc đầy mình sau khi rửa sạch, dùng kéo cắt đôi, cho vào một ít mỡ hành và nướng trên bếp than hồng. Khi thịt chuyển sang màu vàng cùng với hương thơm của mỡ hành là người ta có thể bắt đầu thưởng thức món ăn này, thêm một tí muối tiêu chanh sẽ làm món ăn trở nên đậm đà và ngon miệng.
Với loài hải sản này, người ta còn chế biển món nhím um. Theo cách nhím biển được làm sạch, nêm gia vị hành tiêu rồi um với bắp chuối chát hoặc với chuối cây. Sau khi um chín, thịt của nó cùng gia vị sẽ thấm đều với chuối, nêm ít lá lốt hoặc lá ngò gai thì mùi thơm càng đậm đà hơn. Dùng bánh tráng nướng xúc lai rai lúc còn nóng. Theo nhiều người nhận xét thì món này ngon béo gấp mấy lần những món hải sản khác.
Tại miền Trung, ngư dân thường lấy thịt và trứng tẩm gia vị rồi xào lên trước khi cho vào nồi cháo. Những người ngư dân ở đây chọn những con nhum tươi vừa mới bắt mang về cắt gai, tách đôi ra, rửa sạch rồi đặt lên bếp than hồng nướng, cho thêm mỡ hành vào, mùi thơm xông lên tận mũi, các bạn chỉ cần ngửi thôi cũng đã háo hức thèm ăn.
Ở miền Trung Phú Yên cách ăn nhím biển phổ biến nhất là cắt đôi con nhím, nướng quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, nhum nướng nhanh chóng tỏa mùi. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt nhím biển thơm, béo.
Khi ăn, các bạn có thể dùng muỗng nhỏ xúc từng miếng thịt hoặc trứng, thêm chút muối tiêu chanh, đưa vào miệng nuốt từ từ, chắc chắn các bạn sẽ có ấn tượng mãi với mùi vị đậm đà quyến rũ của nó.
Bài, ảnh: Minh Phan