Kỳ nghỉ dưỡng xa hoa gây nhiều tranh cãi của vua Ả Rập

(Dân trí) - Vua Saudi Arabi Salman có kỳ nghỉ dưỡng dài 3 tuần tại miền Nam nước Pháp. Hơn 1000 khách mời đi cùng ông trong kỳ nghỉ này. Bãi biển nude tại Pháp tạm thời đóng cửa để phục vụ cho nhà vua và khách mời.

Chuyến du lịch xa hoa của vua Ả Rập mang lại nguồn lợi ích kinh tế địa phương, nhưng cũng gây ra ồn ào trong dư luận. Được biết, đi theo Quốc vương là đoàn tùy tùng và khách mời lên tới hơn 1000 người. 

1-96514

Lợi ích kinh tế

Hai chiếc Boeing 747 của hãng hàng không Arab Saudi Airlines đưa vua và đoàn khách đáp xuống sân bay quốc tế Nice, Pháp. Ít nhất 400 siêu xe được huy động để chuyên chở người thân, bạn bè nhà vua về khu biệt thự riêng. Chateau de l’Horizon, căn biệt thự sang trọng, xây bằng đá kiên cố trị giá 5 triệu bảng Anh, nằm dọc bãi biển French Rivera, là nơi đón tiếp vua Salman và người thân. Đây là nơi từng tiếp đón những chính khách nổi tiếng như Winston Churchill, cựu Thủ tướng Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland hay nữ diễn viên người Mỹ Marilyn Monroe.

2-b914c
Khu biệt thự thuộc miền Nam nước Pháp là nơi đón tiếp vua và người thân.
4-57978

Để phục vụ nhà vua, nhà quản lý biệt thự cho thay đổi cửa kính, trồng nhiều hoa tươi. Đặc biệt, một thang máy nổi nối từ bãi biển La Mirandole tới biệt thự được xây dựng nhằm phục vụ các thành viên Hoàng gia. Trong khi đó, hơn 700 vị khách giàu có đến từ quốc gia dầu mỏ sẽ nghỉ tại những khách sạn sang trọng khác ở thành phố Cannes. Giá phòng tại đây có mức khoảng 750 bảng Anh/đêm.

3-faa59

Dân địa phương và khách du lịch than phiền

Nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối, khu vực bãi biển công cộng La Mirandole phải tạm thời đóng cửa để phục vụ các khách VIP. Xung quanh khu vực nghỉ dưỡng, an ninh được kiểm tra nghiêm ngặt. Xe cảnh sát và nhân viên an ninh xuất hiện ở khắp nơi. Khu vực xung quanh dinh thự luôn có cảnh sát biển túc trực, đảm bảo không ai được xâm nhập trong vòng bán kính 300m. Dư luận Pháp đã nổ ra nhiều tranh luận trái chiều xung quanh kỳ nghỉ này.

 

5-ab64f

Hiện tại, hơn 100.000 người đã ký đơn kiện bãi biển đóng cửa. Genevieve Delemer, một người ký vào đơn biểu tình lên tiếng; "Chúng ta là nạn nhân của phân biệt đối xử. Bãi biển là nơi  công cộng phục vụ cho tất cả mọi người. Họ nghĩ họ là ai?". Trong khi đó, có ý kiến cho rằng: "Điều này gây sốc nhưng đó là ngoại giao. Hơn 1000 khách VIP trong khu biệt thự. Điều này mang lại lợi nhuận không nhỏ trong vùng."

Hoàng Hà

Theo DM, AP

Kỳ nghỉ dưỡng xa hoa gây nhiều tranh cãi của vua Ả Rập - 7