Kỳ lạ tuyến đường cao tốc phải tách làm đôi "nhường chỗ" cho hai cây cổ thụ

Quốc Việt

(Dân trí) - Thay vì chặt hai cây cổ thụ nằm chắn ngang lối đi, chính quyền địa phương ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) quyết định chi thêm hàng chục tỷ đồng để tách đôi tuyến cao tốc thành hai.

Kỳ lạ tuyến đường cao tốc phải tách làm đôi "nhường chỗ" cho hai cây cổ thụ

Một đoạn trên tuyến đường cao tốc Bảo Khang - Thần Nông Giá ở tỉnh Hồ Bắc, miền trung của Trung Quốc, được thiết kế lại bằng cách tách làm đôi "nhường chỗ" cho hai cây cổ thụ.

Thay vì chặt cây để giảm thiểu chi phí xây dựng, chính quyền địa phương quyết định chi thêm 1,55 triệu USD (35,6 tỷ đồng) để thiết kế lại tuyến đường sao cho không ảnh hưởng tới hai đại thụ này.

Kỳ lạ tuyến đường cao tốc phải tách làm đôi nhường chỗ cho hai cây cổ thụ - 1
Một đoạn của tuyến đường phải tách đôi "nhường chỗ" cho hai cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi

Được biết, đây là hai cây cổ thụ có niên đại lên tới 700 và 800 năm, nằm trong danh sách thực vật được chính quyền Trung Quốc bảo vệ ở cấp độ cao nhất. Theo truyền thông địa phương, tuyến cao tốc Bảo Khang - Thần Nông Giá đã hoàn thành và đi vào hoạt động.

Đây không phải lần đầu tiên những tuyến đường cao tốc ở Trung Quốc buộc phải xây dựng theo kiểu tách làm đôi để "nhường chỗ".

Vào tháng 8/2020, báo chí nước này đồng loạt đưa tin về một ngôi nhà lợp ngói cũ nằm chơ vơ giữa tuyến đường cao tốc Hải Châu Dũng ở thành phố Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông.

Kỳ lạ tuyến đường cao tốc phải tách làm đôi nhường chỗ cho hai cây cổ thụ - 2
Ngôi nhà khiến tuyến đường phải tách làm đôi

Do chủ nhà và chính quyền không đạt được thỏa thuận đền bù nên cuối cùng căn nhà vẫn nằm "hiên ngang" ngay giữa đường cao tốc, gây nhiều tranh cãi trong dư luận nước này.