Thứ năm, 01/08/2019 - 06:00

Khe nước "ngày nắng lạnh co ro" níu chân du khách

Dân trí

Khe nước chỉ lớn hơn cái ao làng nằm lạc lõng giữa một bản làng nhưng cuối tuần hay dịp lễ có thể kéo cả ngàn lượt người đến thỏa sức vùng vẫy.

Khe nước Mọc ở Con Cuông, Nghệ An nằm đơn lẻ tại một bản làng là điểm níu chân rất nhiều du khách khắp nơi tìm về. Những ngày cuối tuần hay dịp lễ, có khi cả ngàn người đổ về đây tắm mát dù diện tích khe nước chỉ lớn hơn cái ao làng. 

Khe nước ngày nắng lạnh co ro níu chân du khách - 1

Nếu các con khe thường được tạo ra từ dòng chảy của suối thì khe nước Mọc cũng giống như một cái... ao. Đó là một vùng trũng đơn lẻ, không bắt nguồn trực tiếp từ dòng chảy nào mà bởi nguồn nước được phun lên từ sâu trong lòng đất.

Gặp vùng đất được kết cấu bởi những tảng đá tự nhiên lớn tạo lên những khe nước và dòng chảy đẹp mê hồn. Lại thêm trên bờ có những cây cổ thụ nghiêng nghiêng bóng, nước trong xanh tạo làm nên phong cảnh hùng vĩ trong một không gian nhỏ gọn. 

Khe nước ngày nắng lạnh co ro níu chân du khách - 2

Vẻ đẹp kỳ lạ, tự nhiên của khe nước Mọc chưa dừng lại ở đó. Người Kinh gọi khe nước Mọc với lý do nước từ đất "mọc" lên thì người dân tộc Thái nơi đây lại gọi là khe Tạ Bó, nghĩa là khe nóng lạnh. 

Vào mùa hè nóng bức, khi vừa đặt chân xuống nước khe, nhiều người sẽ phải co mình lại, hét toáng lên vì lạnh. Phải lấy hết dũng khí để đưa người xuống hay làm liều "nhảy" cái ùm thì mới có thể vượt vùng vẫy ở khe nước này.

Khe nước ngày nắng lạnh co ro níu chân du khách - 3

Một không gian tự nhiên xanh mướt, hùng vĩ tại một con khe có nguồn nước từ dưới lòng đất tràn lên

Trên bờ, hay trên những tảng đá luôn có người ngồi ôm gối co ro khi nhúng nước khe vì lạnh dù thời tiết những ngày nắng nóng ở đây có thể lên đến gần 40 độ C. 

Ngược lại, vào mùa đông lạnh giá, nước tại con khe này lại rất ấm, kéo nhiều người đổ về tắm nóng. Thế nên quanh năm, lúc nào con khe này cũng có sức hấp dẫn với cả người dân địa phương lẫn khách du lịch, tạo nên khung cảnh nhộn nhịp, náo nhiệt hiếm thấy nơi một bản làng ở vùng cao. 

Khe nước ngày nắng lạnh co ro níu chân du khách - 4
Khe nước ngày nắng lạnh co ro níu chân du khách - 5

Nhiều năm nay, đáp ứng nhu cầu của du khách, nơi đây còn có các món ăn đặc sản của người Thái như gà nướng, xôi nếp cẩm, nộm hoa chuối rừng, cá mát... Ăn vào vừa ấm vừa no sau khi vùng vẫy dưới dòng nước. 

Khe nước ngày nắng lạnh co ro níu chân du khách - 6
Khe nước ngày nắng lạnh co ro níu chân du khách - 7

Các món ăn đặc sản của người Thái: Gà nướng, xôi nếp cẩm, nộm hoa chuối rừng

Cũng có nhiều ý kiến, có thể do nhu cầu ngày càng lớn, để đáp ứng kịp nên các món ăn ở đây từ nguyên liệu đến cách chế biến ít nhiều bị phai vị của "thuở ban đầu". 

Hoài Nam