Khám phá "bảo tàng mini" về ẩm thực của Hà Nội

Hồng Anh

(Dân trí) - Mô hình "Không gian văn hóa Trà Việt" trên toa tàu điện của dự án "Tuyến tàu điện số 6" (Line 6) là trải nghiệm mới với du khách khi đến Khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã.

Toa tàu điện của dự án văn hóa ẩm thực "Line 6" tại Khu phố ẩm thực kết hợp đi bộ Đảo Ngọc - Ngũ Xã (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội) như một "bảo tàng mini" giới thiệu về những món ăn, thức uống đặc sắc của Việt Nam như: Trà, cà phê, phở, bánh mỳ…

Toa tàu điện được thiết kế 2 tầng với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, lồng ghép nhiều chi tiết văn hóa dân gian.

Khám phá bảo tàng mini về ẩm thực của Hà Nội - 1

Toa tàu điện tái hiện không gian văn hóa trà Việt.

Tầng 1 trưng bày các hiện vật, tranh, ảnh, tài liệu… giúp khách hàng tìm hiểu về nguyên liệu, công thức, công cụ, phương pháp chế biến các sản phẩm thực phẩm. Tầng 2 là khu vực dành cho du khách trải nghiệm các sản phẩm...

Ông Nguyễn Dân Huy, Chủ tịch UBND phường Trúc Bạch cho biết, dự án "Tuyến tàu điện số 6" (Line 6) được xây dựng dựa trên ý tưởng kết nối lịch sử với hiện tại bằng những chuyến tàu, khi Hà Nội đã từng có mạng lưới tàu điện mặt đất với 5 tuyến, chạy từ những năm 1901 - 1991.

Đặc biệt, từ năm 1984 - 1985, Công ty Xe điện Hà Nội đã sản xuất tàu điện bánh hơi, không chạy trên đường ray, có thể chạy trên bất kỳ tuyến đường nào dù có đường sắt điện một chiều.

Khám phá bảo tàng mini về ẩm thực của Hà Nội - 2

Du khách trải nghiệm không gian trên toa tàu và thưởng thức trà Việt (Ảnh: BTC).

 Theo ông Huy, dự án có tên là "Tuyến tàu điện số 6" vì ông hy vọng có thể tiếp tục kết nối với 5 tuyến tàu điện của Hà Nội trong quá khứ

Dự án được thực hiện theo mô hình "3 bên, 1 mục tiêu", gồm: Chính quyền với vai trò xây dựng mô hình, kết nối các nguồn lực, hỗ trợ, hướng dẫn triển khai dự án; doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh với vai trò đầu tư nguồn lực xã hội hóa để thực hiện; các hội đoàn thể với vai trò giới thiệu đoàn viên, hội viên để doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh tuyển dụng lao động.