Khám phá “bãi biển cát sao vàng” ở Nhật Bản

(Dân trí) - “Hoshizuna no Hama” hay “bãi cát sao vàng” là một bãi biển nhỏ ở mũi phía bắc hòn đảo Iriomote, Okinawa, Nhật Bản. Sở dĩ nó được đặt tên như vậy bởi ở đây có một loại sinh vật nhỏ li ti như hạt cát có hình dạng giống như những ngôi sao 5 cánh.


Khám phá “bãi biển cát sao vàng” ở Nhật Bản

Những vật thể hình sao vàng này thực chất không phải là hạt cát mà chúng chính là vỏ của một loài sinh vật nhỏ có kích thước không quá 1 mm, những sinh vật nhỏ này có tên gọi khoa học là “Baclogypsina sphaerulata” và chúng thường sống giữa các đám cỏ biển.

Baclogypsina sphaerulata

Baclogypsina sphaerulata là một sinh vật đơn bào thuộc họ Calcalinidae. Vỏ của chúng có hình dạng giống ngôi sao 5 cánh hoặc 6 cánh, những gai nhọn này giúp chúng có thể di chuyển từ chỗ này qua chỗ khác, đồng thời giúp chúng có thể xé nhỏ các loại tảo cát li ti làm thức ăn.

Baclogypsina sphaerulata

Vỏ ngoài của loài sinh vật này được cấu thành từ Canxi Cacbonat, khi chúng chết đi, lớp vỏ còn lại của chúng được sóng đánh dạt lên bãi biển với số lượng lớn tạo thành các lớp cát dày.

Baclogypsina sphaerulata

Thời điểm thuận lợi nhất để có thể tìm thấy chúng là sau những trận cuồng phong, khi những cơn sóng dữ dội “xới tung” các rãnh cát dưới biển sau đó đánh dạt lên bờ biển cùng với những hạt cát tươi.

Baclogypsina sphaerulata

Tại hòn đảo Iriomote, người ta có thể tìm thấy chúng trên các bãi biển nếu chú ý nhìn thật kỹ. Tuy nhiên ở Hoshizuna no Hama thì loài sinh vật này là vô số và có thể nhìn thấy rất nhiều nơi. Một lý do khiến chúng xuất hiện nhiều trên các bãi biển ở Ấn Độ Dương là do chúng thích sống ở những nơi nước cạn.

Đình Huế
Theo AP