Thứ tư, 27/12/2017 - 06:59

Khách sạn siêu sang ngoài trạm vũ trụ quốc tế có giá thuê... 900 tỷ đồng/người

Dân trí

Một tập đoàn của Nga đang lên kế hoạch xây dựng khách sạn siêu sang trên trạm vũ trụ quốc tế ISS với tổng chi phí cao nhất khoảng 446 triệu USD. Chi phí để đưa du khách lên đây có thể tiêu tốn 40 triệu USD/người (hơn 900 tỷ/chuyến).

Khách sạn siêu sang ngoài trạm vũ trụ quốc tế có giá thuê 900 tỷ/ người

Nga đang trở lại ngành công nghiệp du lịch vũ trụ với sự phát triển của mô hình khách sạn dạng module cao cấp xây dựng tại trạm vũ trụ quốc tế ISS trong vài năm tới.

Khách sạn siêu sang ngoài trạm vũ trụ quốc tế có giá thuê... 900 tỷ đồng/người - 1

Tập đoàn Roscosmos State Corporation mới đây tiết lộ kế hoạch xây dựng khách sạn module cao cấp gồm 4 phòng ngủ trên vũ trụ. Khách sạn dự kiến dài 15.5m, không gian 90m3, nặng 20 tấn, được thiết kế như module khoa học và năng lượng NEM -1. Bên trong không gian áp suất này được chia thành 4 cabin, 2 trạm vệ sinh, y tế và một cabin làm phòng khách.

Mỗi cabin phòng ngủ được thiết kế với cửa sổ nhỏ. Trong khi đó, sảnh tiếp khách có cửa sổ lớn, wifi, thiết bị phòng tập thể dục, khu vực ngắm trái đất ở độ cao 350 km.

Khách sạn siêu sang ngoài trạm vũ trụ quốc tế có giá thuê... 900 tỷ đồng/người - 2

Trước mắt, chi phí cho chuyến đi từ 1 đến 2 tuần tới quỹ đạo thấp hơn của Trái đất dự kiến tốn khoảng 40 triệu USD cho mỗi người (hơn 900 tỷ đồng/người). Ngoài ra, du khách phải trả thêm 20 triệu USD nếu muốn chụp ảnh ngoài không gian vũ trụ hay ở lại 1 tháng.

Khách sạn module vũ trụ được đặt tên là NEM – 2, do nhà thầu không gian hàng đầu của Nga là RKK Energia tạo nên. RKK Energia là công ty đi đầu về dịch vụ lữ hành không gian kể từ thập niên 90 của thế kỷ trước. Họ cũng là công ty đầu tiên thuê trạm Mir và đưa những triệu phú trên thế giới lên ISS.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chuyến bay ngoài không gian bị tạm hõa do các đối tác của ISS của Nga đặt hầu hết ghế lên tàu vũ trị Soyuz. Đây cũng là phương tiện duy nhất đưa du khách lên ISS kể từ sau khi tàu con thoi được “nghỉ ngơi” vào năm 2011.

Khách sạn siêu sang ngoài trạm vũ trụ quốc tế có giá thuê... 900 tỷ đồng/người - 3

Để thu được lợi nhuận, NEM-2 được tùy ý biến thành khách sạn và kinh doanh. Chi phí cho việc chế tạo rơi vào khoảng từ 279 - 446 triệu USD. Nhằm sớm thu được nguồn vốn đầu tư, RKK Energia đề xuất bay ít nhất 2 hành khách đi cùng 1 phi hành gia trên mỗi chuyến bay Soyuz hàng năm.

Thêm vào việc giảm chi phí ban đầu, RKK Energia khuyến khích ít nhất 12 hành khách đặt vé trước, sẵn sàng trả phí cọc 4 triệu USD trở lên để công ty phát triển module. Giải pháo này giống như Virgin Galactic từng làm khi mới bắt đầu xây dựng tham vọng du lịch không gian của mình. Các hành khách đặt cọc trước sẽ tiếp tục trả thêm mỗi lần 12,6 triệu USD trong 2 năm trước khi lên đường, và cuối cùng trả nốt 10,8 triệu USD để lên khách sạn vũ trụ.

Khách sạn siêu sang ngoài trạm vũ trụ quốc tế có giá thuê... 900 tỷ đồng/người - 4

Du lịch vũ trụ từ lâu được các phi hành gia và NASA khuyến khích phát triển. Năm 2016, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đã phát hành một bộ áp phích thúc đẩy việc thăm dò vũ trụ.

Hoàng Hà

Theo techtimes/TL