Kata Tjuta – Nơi xa xôi chứa đựng đầy bí ẩn tuyệt vời của Australia

(Dân trí) - Biểu tượng tự nhiên được nhận biết nhiều nhất của Australia là kangaroo, chuột túi koalo, hoa wattle, những dải san hô trên đảo Lord Howe…? Câu trả lời lại là những tảng đá thô ráp tại vườn quốc gia Uluru – Kata Tjuta.

Nơi đây chứa đựng một kho tàng văn hóa lịch sử thổ dân Úc tồn tại qua hàng nghìn năm. Cách thành phố Darwin 1.431 km về phía Nam, vườn quốc gia Uluru – Kata Tjuta nằm sâu trong sa mạc Red Centre – một địa chỉ rất linh thiêng của thổ dân Australia và được coi là nơi hình thành nền văn hóa phong phú, sinh động trải dài ít nhất 50.000 năm của thổ dân nước này. Vườn quốc gia có diện tích 1.398 km vuông này nổi tiếng với núi đá Uluru và Kata Tjuta.

Lớn hơn, rộng hơn và cao hơn ngọn núi Uluru, Kata Tjuta là nơi sưu tập của 36 loại đá lớn và vô cùng tuyệt đẹp của Australia. Nói về nơi đây, Andrew Wiliams, Giám đốc điều hành Ayers Rock Resort - khu nghỉ mát duy nhất ở khu vực này, cho hay:” Kata Tjuta là một địa điểm du lịch ít được biết đến. Bạn chỉ cần nhìn vào số tour du lịch đến với Uluru so với số lượng khách đến thăm Kata Tjuta. Đối với nhiều người Australia, nơi này thậm chí còn không xuất hiện trên rada.

Kata Tjuta nhìn từ một mỏm núi
Kata Tjuta nhìn từ một mỏm núi
 

Thế nhưng, ngọn núi Kata Tjuta là một kiệt tác thiên nhiên vô cùng đặc biệt. Giống như Uluru, ngọn núi Kata Tjuta được hình thành từ sa thạch. Núi Uluru có thể cao hơn tháp Effiel, nhưng Kata Tjuta thậm chí còn cao hơn nó 200m. Ở Pitjantjatjara, trong ngôn ngữ địa phương của cộng đồng người bản địa Anangu, Kata Tjuta mang ý nghĩa là “nhiều người đứng đầu”.

Đối với người Anangu, Kata Tjuta là một nơi có ý nghĩa vô cùng đặc biệt . Nơi đây là di sản thế giới tượng trung cho vẻ đẹp tự nhiên của họ. Nó mang một vẻ đẹp vô cùng lộng lẫy, nhưng những người Anangu nổi tiếng với việc im lặng về tập quán của mình, thế nên, những vị khách đến với nơi này, dù đều rất được chào đón, song không để lọt không một bức hình hay đoạn phim nào về Kata Tjuta ra bên ngoài. Như vậy, không hề ngạc nhiên khi Kata Tjuta vẫn còn là một bí ẩn lớn.

Ngắm công viên quốc gia Kata Tjuta  từ một cồn cát trước lúc bình minh, mái vòm của khu vực hẻo lánh ít được biết đến này như được thắp sang lên từ bên trong với ánh sáng màu hồng nhạt. Mặc dù cồn cát này chỉ cách lối vào Kata Tjuta 18km, nơi đây vẫn là địa điểm gần nhất mà du khách có thể dễ dàng trải nghiệm kì quan của nó.

Kata Tjuta lúc bình minh
Kata Tjuta lúc bình minh
 

Việc đi bộ qua Kata Tjuta giống như việc đi giữa một ngọn núi đá khổng lồ bị cắt đôi vậy. Hai mái vòm tỏa rộng trên lối đi xuyên qua ngọn núi cho thấy quy mô hùng vĩ của kỳ quan này, đồng thời biểu lộ toàn bộ vẻ đẹp của một lòng sông trong vắt và những ốc đảo xanh ở cuối con đường núi này.

Gây ấn tượng hơn nữa là Thung lũng Gió dài 8km, đưa du khách đi khám phá thêm hơn một tá mái vòm nữa, thông qua những khung cảnh dường như không phải ở Trái đất này. Gió thổi qua các khe nứt trên những bức tường của mái vòm như du dương kể những những câu chuyện về nguồn gốc nơi đây.

Một hình ảnh của thung lũng gió
Một hình ảnh của thung lũng gió
 

Chắc chắn, nếu Uluru là nàng Lọ Lem của những vùng đất hẻo lánh thì Kata Tjuta chính là nàng Alice ở xứ sở diệu kì. Không giống như Urulu, nơi đây không hề có dấu hiệu gì của sự can thiệp của con người: không tay vịn, không biển báo. Điều này khiến cho du khách dễ dàng hình dung cuộc sống của những người Anangu trước khi có sự du nhập của người châu Âu.

Jennie Nowell, một nhân viên phục vụ du khách tại công viên quốc gia Uluru-Kata Tjuta cho biết”. Nơi đây không phải để cho chúng ta biết. Nhưng chúng ta đang nói về một trong những nền văn hoá lâu đời nhất thế giới, vì vậy chúng ta có bổn phận phải lưu tâm và tôn trọng những quyết định chia sẻ hay không chia sẻ kiến thức của họ.”

Một mái vòm ở Kata Tjuta
Một mái vòm ở Kata Tjuta
 

“Nó khác với Uluru ở mọi khía cạnh. Tôi luôn nói với những du khách đến thăm nơi này hãy dành một vài phút chỉ để dừng lại và ngắm nhìn những gì ở xung quanh họ, không đi bộ, chụp ảnh hay di chuyển. Không thể phủ nhận rằng Kata Tjuta là một nơi vô cùng đặc biệt”, Nowell khẳng định.

Hà Anh
Theo BBC